Nhật Bản sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động 2,18 triệu USD/năm

11:08' - 31/12/2020
BNEWS Nhật Bản sẽ triển khai chế độ hỗ trợ mới cho chủ doanh nghiệp và người lao động trong lĩnh vực du lịch, ăn uống có nguyện vọng chuyển đổi sang hoạt động tại các ngành nghề khác kể từ đầu năm 2021.

Theo đó, người lao động sẽ được hỗ trợ đào tạo tay nghề thông qua các chương trình giảng dạy kỹ năng thực tế, hỗ trợ kinh phí tham gia các khóa học tại các trường đại học để nhận được các loại chứng chỉ cần thiết cho ngành nghề mới.

Đối với các chủ doanh nghiệp, Chính phủ Nhật Bản kỳ vọng các biện pháp hỗ trợ sẽ giúp các doanh nghiệp đa dạng hóa các loại hình kinh doanh, triển khai hoạt động sang các lĩnh vực mới, ứng dụng kỹ thuật thông tin (ICT) trong hoạt động doanh nghiệp, tổ chức khóa đào tạo chuyển đổi kỹ năng cho người lao động… qua đó có thể phân tán, giảm thiểu các nguy cơ trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.
Chính sách hỗ trợ mới sẽ được thực hiện thông qua chính quyền các địa phương của Nhật Bản, mức hỗ trợ tối đa một năm là 225 triệu yen (khoảng 2,18 triệu USD), thời gian hỗ trợ có thể kéo dài ba năm. Nguồn kinh phí sẽ được lấy từ ngân sách bổ sung lần ba đã được Chính phủ Nhật Bản thông qua và dự kiến Quốc hội nước này sẽ thẩm định trong tháng 1/2021.

Hiện Chính phủ Nhật Bản đang triển khai chính sách “tiền hỗ trợ việc làm” cho các doanh nghiệp duy trì nguồn lao động. Chính sách mới lần này là biện pháp đối phó linh hoạt với xu thế đổi mới doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy nguồn lao động cho các ngành nghề có nhu cầu tăng cao trong thời gian tới.
Đại dịch COVID-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh nghiệp và người lao động. Theo Bộ Y tế, Lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản, kể từ đầu năm 2020 đến ngày 25/12, số người lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19 là 79.552 người.

Theo thống kê của công ty Tokyo Shoko Research, tính từ tháng 01-10/2020, số doanh nghiệp Nhật Bản phải giải thể, dừng hoạt động kinh doanh là 43.802, mức cao nhất từ trước đến nay./.

>>Nhật Bản phát triển hệ thống truy vết người nhập cảnh

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục