Nhật Bản sẽ tạm dừng chương trình hỗ trợ giá điện và khí đốt
Chính phủ Nhật Bản đang tiến hành những điều chỉnh cuối cùng để tạm dừng chương trình hỗ trợ tiền điện và khí đốt vào cuối tháng 5 tới trong khi vẫn xem xét mở rộng trợ cấp để giữ giá xăng dầu ở mức thấp trong thời điểm hiện tại.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trước đó, gói giải pháp trên đã được hai đảng trong liên minh cầm quyền gồm đảng Dân chủ tự do (LDP) và đảng Công minh nhất trí vào ngày 26/10/2022 và được triển khai từ đầu năm 2023 theo 2 giai đoạn.
Theo đó, từ tháng 1/2023, hóa đơn tiền điện của mỗi hộ gia đình Nhật Bản đã được trợ cấp 7 yen/kWh, tức là giảm khoảng 20% giá thành. Đối với hóa đơn tiền điện phục vụ sản xuất, mỗi doanh nghiệp cũng được giảm 3,5 yen/kWh. Ngoài ra, để giảm bớt khó khăn do giá nhiên liệu tăng cao, Chính phủ Nhật Bản cũng hỗ trợ 30 yen/m3 khí đốt cho mỗi hộ gia đình và mỗi doanh nghiệp sản xuất.
Giai đoạn 2 là từ tháng 9/2023 đến tháng 4/2024, Chính phủ Nhật Bản tiếp tục duy trì trợ cấp 3,5 yen/kWh cho mỗi hộ gia đình và 1,8 yen/kWh cho mỗi doanh nghiệp, đồng thời hỗ trợ 15 yen/m3 khí đốt cho mỗi hộ gia đình và mỗi doanh nghiệp.
Theo một quan chức của Chính phủ Nhật Bản, chương trình hỗ trợ giá điện và khí đốt vẫn tiếp tục được duy trì thêm cho đến hết tháng 5 năm nay với mức hỗ trợ giảm một nửa so với giai đoạn 2 và tạm dừng vào cuối tháng 5. Trong khi đó, mức trợ cấp giá xăng dầu sẽ vẫn tiếp tục được mở rộng để giữ ổn định ở mức thấp như thời điểm hiện tại.
Gói giải pháp nêu trên của chính phủ nhằm mục đích tập trung hỗ trợ người dân và doanh nghiệp để ứng phó với tình hình giá nhiên liệu và giá điện tăng cao cũng như thúc đẩy phục hồi kinh tế trong giai đoạn hậu COVID-19.
Việc có tiếp tục gia hạn chương trình trợ giá sau tháng 5 hay không sẽ phụ thuộc biến động giá cả và sự phục hồi giá trị đồng yen sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) điều chỉnh tăng lãi suất lần đầu tiên sau 17 năm.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Nestlé Việt Nam hỗ trợ hàng chục nghìn phụ nữ khởi nghiệp
20:37' - 27/03/2024
Mô hình dịch vụ gia đình “Cùng MAGGI nấu nên cơ nghiệp” sẽ được triển khai rộng rãi ở 8/20 tỉnh triển khai chương trình “Nestlé đồng hành cùng phụ nữ”.
-
Chuyển động DN
Noventiq hỗ trợ doanh nghiệp Việt dùng Microsoft Copilot để thoát ‘bẫy nợ số’
17:25' - 26/03/2024
Noventiq đặt mục tiêu tạo ra liên minh nhân sự AI mới sở hữu kỹ năng thời đại và hiệu suất tối ưu, thúc đẩy thành công cho những doanh nghiệp tiên phong.
-
DN cần biết
Hỗ trợ nâng công suất tổ hợp alumin Nhân Cơ lên 2 triệu tấn/năm
14:53' - 22/03/2024
Dự án nhà máy alumin Nhân Cơ là 1 trong 2 dự án thí điểm của ngành khai thác quặng bô xít để sản xuất alumin, tiến tới sản xuất nhôm trên cả nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/12
21:31'
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày hôm nay 11/12.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội định cư nhanh tại Mỹ với giá 1 triệu USD
18:00'
Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick cho biết đã có khoảng 10.000 người xếp chỗ trong giai đoạn tiền đăng ký và ông kỳ vọng con số này sẽ còn tăng lên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có kế hoạch yêu cầu du khách nước ngoài cung cấp lịch sử mạng xã hội
16:21'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đề xuất buộc công dân 42 nước trong diện miễn thị thực cung cấp lịch sử mạng xã hội 5 năm khi xin ESTA, nhằm siết chặt kiểm soát nhập cư.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách các công ty lớn của Mỹ cắt giảm lao động trong năm nay nối dài
16:21'
Nhiều tập đoàn lớn tiếp tục cắt giảm nhân sự năm 2025, khi AI và yêu cầu tối ưu chi phí buộc doanh nghiệp tái cấu trúc mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
WB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc
16:05'
Ngân hàng Thế giới (WB) công bố Bản cập nhật Kinh tế Trung Quốc, theo đó nâng dự báo tăng trưởng năm 2025 của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới lên 4,9%, tăng 0,4 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tốc độ tăng chi phí lao động chậm lại trong quý III/2025
15:49'
Chi phí lao động tại Mỹ tăng thấp hơn dự báo trong quý III/2025, khi thị trường việc làm hạ nhiệt, làm giảm tốc độ tăng lương – một tín hiệu tích cực cho triển vọng lạm phát của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc khủng hoảng IndiGo hé lộ kẽ hỡ trong quản trị doanh nghiệp Ấn Độ
15:26'
Sự cố hủy 3.000 chuyến bay của IndiGo cho thấy nguy cơ khi một ngành bị chi phối bởi vài tập đoàn lớn, làm dấy lên tranh luận về cạnh tranh, rủi ro hệ thống và vai trò quản lý của chính phủ.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine khởi động thảo luận cấp cao với Mỹ về phục hồi kinh tế sau xung đột
11:45'
Ngày 10/12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo ông đã có cuộc trao đổi trực tuyến “hiệu quả” với phía Mỹ về kế hoạch tái thiết Ukraine và phục hồi kinh tế sau xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng săn lùng ưu đãi trong mùa mua sắm dịp lễ
10:44'
Lạm phát và kinh tế bất ổn khiến người tiêu dùng Mỹ ưu tiên giá rẻ, đẩy các chuỗi giảm giá tăng trưởng mạnh, trong khi nhóm giàu vẫn chi tiêu ở cửa hàng xa xỉ nhưng cũng tìm đến hàng giá trị.

Quang cảnh phiên họp Hạ viện Nhật Bản ở thủ đô Tokyo. Ảnh: AFP/TTXVN