Nhật Bản tái áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài

17:43' - 29/11/2021
BNEWS Nhật Bản sẽ tái áp đặt biện pháp hạn chế nhập cảnh đối với người nước ngoài bắt đầu từ ngày 30/11, trong bối cảnh gia tăng quan ngại về biến thể Omicron phát hiện lần đầu tại Nam Phi.

Ngày 29/11, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết nước này sẽ tái áp đặt biện pháp hạn chế nhập cảnh đối với người nước ngoài bắt đầu từ ngày 30/11, trong bối cảnh gia tăng quan ngại về biến thể Omicron phát hiện lần đầu tại Nam Phi.

Trả lời báo giới, Thủ tướng Kishida cho biết quyết định trên được đưa ra nhằm "tránh kịch bản xấu nhất", đồng thời nói rõ đây chỉ là biện pháp tạm thời cho đến khi có thông tin rõ ràng về biến thể Omicron.

Quy định hạn chế nhập cảnh được áp dụng với những người nước ngoài nhập cảnh lần đầu.

Trong khi đó, công dân Nhật Bản và người nước ngoài thường trú tại nước này sau khi trở về từ 9 quốc gia châu Phi gồm Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, Nam Phi, Zambia và Zimbabwe cùng 14 quốc gia và vùng lãnh thổ khác sẽ buộc phải cách ly 10 ngày tại cơ sở cách ly cho chính phủ chỉ định.

Tuy nhiên, Thủ tướng Kishida không nêu chi tiết về 14 quốc gia và vùng lãnh thổ trong danh sách này.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản ngày 8/11 vừa nới lỏng lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài, cho phép doanh nhân, sinh viên và lao động có tay nghề vào nước này với điều kiện tổ chức, cơ quan nơi tiếp nhận họ phải giám sát hoạt động di chuyển của những người này.

Nhật Bản cũng vừa mới đình chỉ lệnh miễn trừ hạn chế nhập cảnh đối với những người từng đến một trong số 9 quốc gia châu Phi trên.

Tại buổi họp báo, Thủ tướng Kishida cũng thông báo một người vừa trở về từ Namibia đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và giới chức Nhật Bản đang xác định liệu người này có mắc biến thể Omicron hay không. Dự kiến, kết quả xét nghiệm sẽ có sau từ 4-5 ngày.

Trong bối cảnh biến thể Omicron đã bắt đầu xuất hiện tại nhiều nước trong khi chưa rõ mức độ hiệu quả của các vaccine hiện có đối với biến thể này, Thủ tướng Kishida nêu rõ Nhật Bản sẽ triển khai tiêm mũi tăng cường vào tuần này đúng như kế hoạch, đồng thời tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình.

Cũng do lo ngại về biến thể mới Omicron, ngày 29/11, Australia tuyên bố dừng kế hoạch mở cửa lại biên giới đối với lao động kỹ năng và sinh viên. Thủ tướng Scott Morrison cho biết sẽ không mở cửa lại biên giới vào ngày 1/12 như kế hoạch ban đầu, đồng thời nhấn mạnh đây là “quyết định tạm thời và cần thiết”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục