Nhật Bản tài trợ 470 triệu USD cho 5 công ty phát triển siêu máy tính AI
Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản sẽ tài trợ cho công ty dịch vụ đám mây Sakura Internet số tiền lớn nhất là 50,1 tỷ yen, tiếp theo là “đại gia” viễn thông KDDI với 10,2 tỷ yen và nhà cung cấp dịch vụ đám mây Hi-Res với 7,7 tỷ yen.
Siêu máy tính hiệu suất cao là không thể thiếu để phát triển AI tạo sinh với yêu cầu xử lý dữ liệu trên quy mô lớn. Hiện tại, các công ty Nhật Bản đang dựa vào các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ như Amazon Web Services và Microsoft để phát triển cơ sở hạ tầng như siêu máy tính có thể thực hiện các phép tính nâng cao cần thiết cho việc phát triển AI.
Việc phát triển siêu máy tính có thể tiêu tốn tới hàng tỷ USD nên đã trở thành một gánh nặng tài chính khác đối với các công ty Nhật Bản. Với các khoản trợ cấp mới, Chính phủ Nhật Bản hy vọng sẽ giúp các công ty nước này sẽ bắt kịp các đối thủ Mỹ, vốn đã đầu tư mạnh mẽ vào siêu máy tính AI mà không cần chính phủ trợ cấp.
Tin liên quan
-
Công nghệ
EU chi hơn 1 tỷ euro để phòng vệ trước các cuộc tấn công máy tính
08:38' - 07/03/2024
Liên minh châu Âu (EU) sẽ áp dụng một “lá chắn mạng” để tự bảo vệ mình tốt hơn khỏi các cuộc tấn công máy tính.
-
Kinh tế và pháp luật
Máy tính chứa dữ liệu về kế hoạch an ninh cho Olympic Paris 2024 bị đánh cắp
14:02' - 28/02/2024
Theo cảnh sát Pháp, một chiếc túi bên trong có máy tính xách tay và 2 thẻ nhớ USB lưu trữ dữ liệu về kế hoạch đảm bảo an ninh cho Olympic Paris 2024 đã bị đánh cắp.
-
Công nghệ
Liên doanh Nhật Bản thành lập công ty sản xuất máy tính lượng tử tốc độ cao
09:18' - 27/02/2024
Giới công nghiệp và học thuật Nhật Bản đang lên kế hoạch thành lập một công ty liên doanh mới vào năm tài chính 2024 nhằm thương mại hóa máy tính lượng tử tốc độ cao thế hệ tiếp theo.
-
Tài chính
Hơn 40.000 cơ sở kinh doanh đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền
14:49' - 18/02/2024
Tính đến ngày 31/12/2023, cả nước đã có 40.355 cơ sở kinh doanh đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, đạt 94,36% so với kế hoạch.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Phát triển mô cấy ghép in 3D giúp phục hồi tổn thương mô nghiêm trọng
15:41'
Theo các nhà khoa học, thành tựu này đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực mô sinh học và y học tái tạo,
-
Công nghệ
Pháp tăng cường ứng dụng AI trong sản xuất nội dung và phát trực tuyến
05:47'
Canal+ ký thỏa thuận hợp tác nhiều năm với Google Cloud và OpenAI để tích hợp các công cụ AI vào hệ thống phát trực tuyến và quy trình sản xuất nội dung.
-
Công nghệ
Phát hiện bất ngờ về Vitamin B2 mở ra liệu pháp điều trị ung thư mới
12:48' - 15/03/2026
Cơ thể con người không thể tự tổng hợp vitamin B2 (còn gọi là riboflavin) mà phải hấp thụ qua đường ăn uống từ các thực phẩm như sữa, trứng, thịt và rau xanh.
-
Công nghệ
CPU - chiêu mới của Nvidia trên sàn đấu AI
05:47' - 15/03/2026
Nvidia đang chuẩn bị hé lộ những chi tiết mới về CPU được tối ưu hóa cho tác nhân AI tại Hội nghị công nghệ GTC thường niên bắt đầu khai mạc vào ngày 16/3.
-
Công nghệ
ByteDance mở rộng hạ tầng AI toàn cầu với chip Nvidia
14:31' - 14/03/2026
Theo báo cáo, ByteDance dự kiến sử dụng năng lực điện toán này để phục vụ hoạt động nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) bên ngoài Trung Quốc.
-
Công nghệ
Tinder thử nghiệm tính năng ghép cặp bằng AI
05:42' - 14/03/2026
Ngày 12/3, ứng dụng hẹn hò Tinder thông báo đang thử nghiệm tính năng mới sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ kết nối và ghép đôi người dùng.
-
Công nghệ
Tôn vinh những thành tựu công nghệ tạo tác động cho hệ sinh thái số Việt Nam
13:00' - 13/03/2026
Từ năm 2022 đến năm 2025, đây là chương trình được tổ chức thường niên với tên gọi I4.0 Awards. Năm 2026, Chương trình đổi tên gọi thành “I4 Impact Awards”.
-
Công nghệ
Các mô hình dịch vụ và sản xuất mới dựa trên AI tự hành
06:48' - 13/03/2026
Trung Quốc đang đẩy mạnh phát triển và ứng dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tự hành trong nhiều lĩnh vực dân sự, đặc biệt là robot dịch vụ, giao thông thông minh và logistics.
-
Công nghệ
Ra mắt công trình số hóa di tích bằng công nghệ thực tế ảo
15:00' - 12/03/2026
Công trình số hóa di tích cho phép tái hiện không gian di tích trực quan, sinh động và chân thực trên nền tảng số, giúp người dân dễ dàng tham quan, tìm hiểu lịch sử, văn hóa của địa phương.

Nhật Bản tài trợ 470 triệu USD cho 5 công ty phát triển siêu máy tính ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN