Liên doanh Nhật Bản thành lập công ty sản xuất máy tính lượng tử tốc độ cao
Theo kế hoạch, Viện Khoa học Phân tử (IMS) thuộc Viện Khoa học Tự nhiên Quốc gia của Nhật Bản sẽ thành lập công ty mới để phát triển một thiết bị mới gọi là máy tính lượng tử nguyên tử lạnh hoặc máy tính lượng tử nguyên tử trung tính.
Công ty có kế hoạch đưa ra nguyên mẫu vào năm tài chính 2026 và đặt mục tiêu trở thành công ty đầu tiên trên thế giới cung cấp thiết bị thương mại hiệu suất cao vào năm tài chính 2030. Công ty mới sẽ có trụ sở tại Okazaki, quận Aichi, nơi đặt trụ sở của IMS.
Khoảng 10 công ty trong ngành, bao gồm các “đại gia” công nghệ của Nhật Bản như Fujitsu, Hitachi và NEC sẽ hỗ trợ cho hoạt động của công ty mới. Liên doanh sẽ tận dụng thế mạnh công nghệ của Nhật Bản với hy vọng nâng cao khả năng cạnh tranh công nghiệp và an ninh kinh tế của đất nước.
Máy tính lượng tử nguyên tử lạnh sẽ sử dụng các nguyên tử rubidium được làm lạnh đến gần độ 0 tuyệt đối làm bit lượng tử (qubit), đơn vị đo lường cơ bản của máy tính lượng tử và thực hiện các phép tính bằng cách điều khiển trạng thái lượng tử của chúng. Các nguyên tử rubidium thích hợp để tạo ra các trạng thái cần thiết cho các phép tính này.
Trước đây, phương pháp nguyên tử lạnh cần thời gian để thực hiện các thao tác tạo thành cơ sở của các phép tính, tuy nhiên các nhà nghiên cứu tại IMS hiện đã phát triển công nghệ laser cho phép thực hiện thao tác cơ bản này trong chưa đầy 10 nano giây (một nano giây là một phần tỷ giây).
Tại Mỹ, Đại học Harvard và QuEra Computing, một công ty khởi nghiệp do Harvard và các cộng sự thành lập cũng đang nghiên cứu phương pháp nguyên tử lạnh. Với việc thành lập công ty mới, IMS kỳ vọng đây sẽ là một cơ hội để tăng tốc phát triển máy tính lượng tử thực tế.
Tin liên quan
-
Tài chính
Hơn 40.000 cơ sở kinh doanh đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền
14:49' - 18/02/2024
Tính đến ngày 31/12/2023, cả nước đã có 40.355 cơ sở kinh doanh đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, đạt 94,36% so với kế hoạch.
-
Công nghệ
Mitsui & Co. bắt tay với Nvidia ra mắt dịch vụ “siêu máy tính”
09:56' - 03/02/2024
Mitsui & Co, một trong những công ty thương mại tổng hợp lớn nhất Nhật Bản hợp tác với nhà sản xuất bán dẫn Nvidia ra mắt dịch vụ “siêu máy tính” để thúc đẩy số hóa các công ty dược phẩm trong nước.
-
Tài chính
Số lượng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền tăng gần 48 lần
16:24' - 30/01/2024
Một số cục thuế địa phương đạt kết quả cao trong triển khai hóa đơn điện tử và hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối với cơ quan thuế như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đồng Nai...
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Hỗ trợ khách hàng xác thực thông tin số thuê bao di động nhanh chóng, thuận tiện
19:56' - 14/04/2026
Các nhà mạng đã đưa ra hướng dẫn thực hiện xác thực thông tin về số sim.
-
Công nghệ
Ra mắt Fintech Hub, TP. Hồ Chí Minh tăng tốc xây dựng trung tâm tài chính thế hệ mới
18:40' - 14/04/2026
Fintech Hub - một trong 4 trụ cột chiến lược của Trung tâm Tài chính quốc tế TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) chính thức được ra mắt.
-
Công nghệ
Đẩy mạnh ứng dụng AI trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
13:00' - 14/04/2026
Ứng dụng di động “Today's Health” đóng vai trò trung tâm, giúp người dùng theo dõi tình trạng sức khỏe theo thời gian thực.
-
Công nghệ
Ngành robot Pháp chuyển hướng phát triển sản phẩm thân thiện với môi trường
07:30' - 14/04/2026
Theo tờ La Tribune, ngành robot Pháp đang chuyển sang thế chủ động, tập trung phát triển các sản phẩm an toàn hơn và thân thiện với môi trường nhằm giữ vững vị thế.
-
Công nghệ
Điểm sáng chuyển đổi số – đưa công nghệ đến tận cửa, chạm đến trái tim
17:07' - 13/04/2026
Thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW, Hà Nội quyết tâm bứt phá trong chuyển đổi số, lấy người dân làm trung tâm.
-
Công nghệ
55% việc làm toàn cầu sẽ thay đổi dưới tác động của AI
14:59' - 13/04/2026
Một nghiên cứu mới cho thấy 50-55% việc làm trên toàn cầu sẽ bị thay đổi đáng kể trong vòng 2-3 năm tới do tác động của trí tuệ nhân tạo (AI)
-
Công nghệ
AI và nguy cơ đối với hệ thống tài chính toàn cầu
13:00' - 13/04/2026
Trong bối cảnh tốc độ phát hiện lỗ hổng chỉ còn tính bằng giây, câu hỏi không còn là liệu có bị tấn công hay không, mà là liệu hệ thống có đủ năng lực chống chịu khi cuộc tấn công xảy ra.
-
Công nghệ
Hà Lan “bật đèn xanh” cho hệ thống lái xe tự động có giám sát của Tesla
07:30' - 13/04/2026
Việc Hà Lan phê duyệt công nghệ này được đánh giá có thể tạo tiền đề cho việc mở rộng áp dụng trên toàn Liên minh châu Âu (EU).
-
Công nghệ
Phụ nữ Thủ đô tiên phong chuyển đổi số trong kinh tế tập thể
13:00' - 12/04/2026
Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong khu vực kinh tế tập thể là xu hướng tất yếu, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và mở rộng thị trường.

Công nghệ lượng tử có mặt trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống hiện đại Ảnh: AFP