Nhật Bản tăng trưởng âm 1,6% trong quý IV/2015
Hãng tin Kyodo dẫn kết quả dự báo trung bình của 10 tổ chức tư vấn tư nhân công bố ngày 29/1 cho thấy kinh tế Nhật Bản giảm 1,6% trong quý từ tháng 10-12/2015, đánh dầu lần đầu tiên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này giảm trong hai quý.
Dự báo trên dựa vào các số liệu thống kê, trong đó có dữ liệu về chi tiêu hộ gia đình do Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản công bố cùng ngày. Nhiều chuyên gia cho rằng kinh tế Nhật Bản tăng trưởng chậm do chi tiêu cá nhân – lĩnh vực chiếm tới 60% GDP của Nhật Bản – giảm sút do mùa Đông ấm bất thường và nhiều công ty vẫn thận trọng khi đầu tư. Viện nghiên cứu Dai-ichi Life dự báo kinh tế Nhật Bản giảm 2,8% trong quý trên, mức dự báo tồi tệ nhất trong 10 tổ chức, căn cứ vào tình trạng tăng lương chậm, người tiêu dùng dường như “thắt chặt hầu bao”, dẫn đến chi tiêu cá nhân yếu kém.Theo Viện nghiên cứu Norinchukin, triển vọng kinh tế Nhật Bản nhiều khả năng sẽ tiếp tục bất ổn trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc giảm tốc, và GDP của Nhật Bản dự kiến giảm 1,2%. Trong khi đó, Công ty chứng khoán SMBC Nikko đưa ra mức dự báo lạc quan nhất trong 10 tổ chức (0,5%), đồng thời dự đoán chi tiêu vốn tăng nhẹ.
Ngày 15/2 tới, Văn phòng nội các Nhật Bản sẽ chính thức thông báo số liệu GDP trong quý từ tháng 10-12/2015./.- Từ khóa :
- nhật bản
- kinh tế nhật bản
- tăng trưởng âm
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thời điểm để ngành năng lượng Anh rẽ hướng
10:07'
Nước Anh đang đối diện một phép thử năng lượng mới, khi cuộc xung đột tại Trung Đông đẩy giá dầu mỏ và khí đốt leo thang, kéo áp lực lan thẳng vào nền kinh tế trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tăng trưởng GDP quý I/2026 dự kiến đạt khoảng 5%
09:34'
Kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng khoảng 5% trong quý I/2026, tạo nền tảng cho mục tiêu cả năm.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:46'
Một số những thông tin kinh tế về thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Từ địa chính trị đến túi tiền người dân
08:30'
Nền kinh tế Anh lại một lần nữa đứng trước một ngã rẽ quen thuộc: Giữa ổn định mong manh và nguy cơ trượt vào bất ổn tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Đặc khu kinh tế tự do Incheon: Mô hình chuyển đổi cấu trúc tăng trưởng thành công của Hàn Quốc
06:30'
Sau hơn hai thập kỷ phát triển, Khu kinh tế tự do Incheon (Incheon Free Economic Zone - IFEZ) đã nổi lên như một trong những mô hình đặc khu kinh tế thành công nhất của Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia ưu tiên đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa
05:30'
Đây cũng là cách tiếp cận chiến lược trong việc giải quyết thách thức về chi phí sinh hoạt một cách toàn diện và có mục tiêu hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ tái khởi động nhập khẩu dầu thô từ Iran sau 7 năm
18:12' - 04/04/2026
Bộ Dầu khí Ấn Độ ngày 4/4 cho biết các nhà máy lọc dầu trong nước đã bắt đầu mua lại dầu thô từ Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Khó có khả năng Iran sớm nới lỏng kiểm soát eo biển Hormuz
16:18' - 04/04/2026
Trong bài đăng trên nền tảng mạng xã hội Truth Social vào ngày 3/4, ông Trump nhắc đến khả năng có thể yêu cầu lực lượng Mỹ mở lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tuyên bố Mỹ sẽ sớm kiểm soát eo biển Hormuz
11:10' - 04/04/2026
Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump cho biết Mỹ có thể kiểm soát eo biển Hormuz trong thời gian ngắn sắp tới, đồng thời nhấn mạnh khả năng khai thác nguồn năng lượng tại khu vực.

Thủ tướng Abe khẳng định quyết tâm đổi thay Nhật Bản. Ảnh: Reuters