Nhật Bản thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2021 cao kỷ lục
Nếu dự thảo này được Quốc hội thông qua, đây là năm thứ 3 liên tiếp ngân sách thường niên của Nhật Bản vượt ngưỡng 100.000 tỷ yen.
So với ngân sách cao kỷ lục trước đó mà Chính phủ Nhật Bản đã xây dựng là 102.658 tỷ yen trong tài khóa 2020, ngân sách của tài khóa tới cao hơn 3.952 tỷ yen.
Trong dự thảo ngân sách mới, các khoản chi cho an sinh xã hội sẽ tăng lên mức kỷ lục 35.840 tỷ yen, chiếm khoảng 1/3 ngân sách, chủ yếu do dân số Nhật Bản đang già đi nhanh chóng dẫn đến chi phí chăm sóc sức khỏe và lương hưu tăng cao.
Mức tăng chi tiêu cho an sinh xã hội dự kiến khoảng 480 tỷ yen, nhưng Chính phủ Nhật Bản sẽ giảm xuống còn khoảng 350 tỷ yên bằng các biện pháp như hạ giá thuốc.
Trong khi đó, ngân sách quốc phòng của Nhật Bản trong tài khóa 2021 sẽ vào khoảng 5.340 tỷ yen, tăng 0,5% so với tài khóa 2020. Đây là năm thứ 7 liên tiếp ngân sách quốc phòng của nước này tăng cao kỷ lục trong bối cảnh Tokyo đang nỗ lực tăng cường năng lực trong các lĩnh vực mới như không gian mạng và vũ trụ.
Bên cạnh đó, sự gia tăng ngân sách quốc phòng một phần do Nhật Bản dự kiến sẽ chi 33,5 tỷ yen trong tài khóa tới để phát triển tên lửa tầm xa phóng từ máy bay có khả năng tấn công các tàu địch từ bên ngoài tầm bắn của chúng.
Ngoài ra, trong dự thảo ngân sách mới còn có quỹ dự phòng trị giá 5.000 tỷ yen, chủ yếu phục vụ việc ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Theo quy định hiện hành, Chính phủ Nhật Bản có thể sử dụng quỹ dự phòng này không cần sự thông qua của Quốc hội.
Để tài trợ cho dự thảo ngân sách này, Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ phát hành 43.600 tỷ yen trái phiếu, tăng 11.040 tỷ yen so với kế hoạch phát hành trái phiếu để tài trợ cho ngân sách trong tài khóa 2020. Đây sẽ là lần đầu tiên trong 11 năm qua Chính phủ Nhật Bản tăng khối lượng phát hành trái phiếu để bù đắp chênh lệch thu-chi ngân sách.
Nguồn thu từ thuế trong tài khóa tới có thể chỉ đạt 57.450 tỷ yen cho dù tăng so với con số ước tính 55.130 tỷ yen trong tài khóa 2020 nhờ việc tăng thuế tiêu dùng và lợi nhuận của doanh nghiệp tăng mạnh.
Như vậy, 40,9% chi ngân sách trong tài khóa 2021 sẽ được tài trợ bằng nợ, tăng mạnh so với con số 31,7% trong tài khóa hiện nay. Tỷ lệ này có thể sẽ tăng nếu chính quyền của Thủ tướng Suga Yoshihide dự thảo các ngân sách bổ sung như đã làm trong tài khóa 2020 để giảm thiểu tác động của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế. Điều đó khiến không ít người quan ngại về vấn đề nợ công của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này.
Tính đến cuối tháng 3/2020, tổng nợ công của Nhật Bản là khoảng 1,106 triệu tỷ yen, cao hơn gấp đôi tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hằng năm của nước này. Con số này dự kiến sẽ tăng lên khoảng 1,201 triệu tỷ yen vào tháng 3 tới và khoảng 1,209 triệu tỷ yen 1 năm sau đó.
Trong khi đó, Chính phủ vẫn giữ mục tiêu đưa cán cân cơ bản (nguồn thu từ thuế trừ các khoản chi khác không kể chi phí trả nợ) về dương vào tài khóa 2025. Cán cân cơ bản của Nhật Bản có thể sẽ thâm hụt 20.360 tỷ yen trong tài khóa 2021, tăng 10.740 tỷ yen so với kế hoạch ban đầu của tài khóa 2020.
Trước đó, ngày 15/12, Nội các Nhật Bản đã thông qua gói ngân sách bổ sung thứ 3 trị giá 21.840 tỷ yen (khoảng 210 tỷ USD) cho tài khóa 2020, trong đó có 4.358,1 tỷ yen chi cho các biện pháp phòng chống dịch COVID-19; 11.676,6 tỷ yen cho cải cách kinh tế; 3.141,4 tỷ yen chi cho các biện pháp phòng ngừa và giảm thiểu rủi ro thiên tai. Các khoản chi trên sẽ làm tăng tổng chi ngân sách của Nhật Bản trong tài khóa 2020 lên trên 175.000 tỷ yen.
Theo kế hoạch, Chính phủ Nhật Bản sẽ trình 2 dự thảo ngân sách trên lên Quốc hội khi cơ quan lập pháp nhóm họp vào giữa tháng 1/2021./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lá bài “hạn chế xuất khẩu” khiến Nhật Bản kẹt giữa đối đầu Mỹ-Trung
06:00' - 21/12/2020
Việc Mỹ và Trung Quốc tiến hành các biện pháp trả đũa lẫn nhau là điều nằm trong dự báo của nhiều nhà quan sát, song Nhật Bản có nguy cơ bị kẹt giữa hai cường quốc này.
-
Kinh tế Thế giới
Nội các Nhật Bản thông qua kế hoạch tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa
18:00' - 18/12/2020
Ngày 18/12, Nội các Nhật Bản thông qua kế hoạch phát triển hai tàu hải quân được trang bị các hệ thống tên lửa đánh chặn Aegis, thay thế cho kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa này trên bộ.
-
Bất động sản
Nhật Bản: Lĩnh vực bất động sản hậu COVID-19 có thể sôi động trở lại
07:06' - 18/12/2020
Theo Công ty dịch vụ bất động sản thương mại của Mỹ Jones Lang LaSalle Inc., hoạt động đầu tư vào bất động sản thương mại ở Tokyo đã tăng mạnh trong năm nay.
-
DN cần biết
Nhật Bản hỗ trợ doanh nghiệp tham gia xây dựng thành phố thông minh ở Việt Nam
15:41' - 17/12/2020
Chính phủ Nhật Bản sẽ khuyến khích các công ty nước này tham gia các dự án xây dựng thành phố thông minh ở 26 thành phố tại 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Czech có nguy cơ mất hàng tỷ USD do chính sách thuế quan của Mỹ
09:08'
Chuyên gia Marek ước tính cuộc chiến thương mại có thể gây thiệt hại khoảng 60 tỷ CZK (hơn 2,7 tỷ USD) cho kinh tế Czech trong năm 2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB dự kiến sẽ giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 6/2025
14:22' - 27/04/2025
ECB dự kiến sẽ giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 6/2025
-
Tài chính & Ngân hàng
Ba "ông lớn" ngân hàng số Hàn Quốc tăng tốc mở rộng toàn cầu
07:40' - 27/04/2025
Hiện nay, các ngân hàng chỉ hoạt động trên Internet của Hàn Quốc đang chuyển hướng tập trung vượt ra ngoài sự tăng trưởng trong nước, hướng đến thị trường toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tuần tăng giá đầu tiên của đồng USD kể từ giữa tháng 3/2025
15:05' - 26/04/2025
Trong phiên giao dịch cuối tuần (ngày 25/4), đồng USD tăng khoảng 0,07% so với rổ tiền tệ chủ chốt, hướng tới mức tăng nhẹ trong tuần – đà tăng lần đầu tiên sau hơn một tháng đi xuống.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK có thể cắt giảm 1 điểm % lãi suất để hỗ trợ tiêu dùng nội địa
08:22' - 26/04/2025
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) dự kiến đến cuối năm 2025 sẽ hạ lãi suất cơ bản xuống mức 1,75%, tức giảm 1 điểm phần trăm từ mức 2,75% hiện nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Động thái “gỡ rào” lĩnh vực tiền điện tử cho các ngân hàng Mỹ
12:17' - 25/04/2025
Các cơ quan quản lý ngân hàng Mỹ ngày 24/5 thông báo thu hồi một số văn bản hướng dẫn trước đây, trong đó yêu cầu các ngân hàng phải thận trọng khi tham gia các hoạt động liên quan đến tiền điện tử.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF: Châu Á còn dư địa nới lỏng tiền tệ ứng phó thuế quan Mỹ
07:28' - 25/04/2025
Trong báo cáo triển vọng kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương mới được công bố, IMF dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực sẽ chậm lại, xuống còn khoảng 3,9% vào năm 2025 và 4% vào năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Những dấu hiệu khiến ECB có thể tiếp tục phải hạ lãi suất
22:25' - 24/04/2025
Thành viên Hội đồng quản trị của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), ông Olli Rehn nhận định ngân hàng có thể cần phải hạ lãi suất hơn nữa.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh điều chỉnh phát hành trái phiếu để tăng vay nợ công
07:38' - 24/04/2025
Việc điều chỉnh phát hành mới nhất của DMO là để ứng phó với dữ liệu chính thức trong ngày 23/4 của Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cho thấy thâm hụt của chính phủ là 151,9 tỷ bảng.