Nhật Bản hỗ trợ doanh nghiệp tham gia xây dựng thành phố thông minh ở Việt Nam
Ngày 17/12, tờ Nikkei Asia đưa tin Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ lập quỹ có tổng trị giá 250 tỷ yen (khoảng 2,4 tỷ USD) để hỗ trợ cho các công ty nước này tham gia các dự án xây dựng thành phố thông minh và cắt giảm khí thải CO2 ở Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á khác.
Theo Nikkei Asia, nguồn vốn trong quỹ trên bao gồm khoảng 50 tỷ yen của Tập đoàn Đầu tư Hạ tầng Giao thông và Phát triển Đô thị Hải ngoại Nhật Bản (JOIN) – một quỹ phát triển hạ tầng của Chính phủ Nhật Bản; và hạn mức tín dụng 200 tỷ yen từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC). Theo kế hoạch, Chính phủ Nhật Bản sẽ khuyến khích các công ty nước này tham gia các dự án xây dựng thành phố thông minh ở 26 thành phố tại 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong đó có Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Jakarta, Bangkok, Singapore và Kuala Lumpur. Nhật Bản dự kiến sẽ đề nghị 26 thành phố đó đệ trình các kế hoạch phát triển thành phố thông minh vào cuối năm nay và sẽ lựa chọn các dự án đủ tiêu chuẩn vào mùa Xuân 2021.Tokyo hy vọng các công ty Nhật Bản sẽ soạn thảo các kế hoạch cơ bản cho các thành phố đủ tiêu chuẩn và tiến hành các nghiên cứu khả thi về việc xây dựng thành phố thông minh.
Để thúc đẩy các dự án thành phố thông minh, JOIN đang cân nhắc các biện pháp như thiết lập các liên doanh giữa các công ty Nhật Bản và các công ty của nước sở tại.Trong khi đó, JBIC sẽ cung cấp hạn mức tín dụng trên cho các chương trình môi trường như cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, tăng cường việc sử dụng năng lượng tái tạo, và ngăn ngừa ô nhiễm không khí và nước.
Theo Chính phủ Nhật Bản, số lượng dự án xây dựng thành phố thông minh đang gia tăng ở các nước Đông Nam Á.Trong số các công ty Nhật Bản, tập đoàn Tokyu đang tham gia vào một dự án ở tỉnh Bình Dương của Việt Nam, trong khi một liên danh các công ty có trụ sở ở thành phố Yokohama đang tham gia một dự án khác ở tỉnh Chonburi của Thái Lan.
Các tập đoàn Sojitz và Mitsubishi cũng đang thúc đẩy việc phát triển các thành phố thông minh ở gần thủ đô Jakarta của Indonesia.
Với việc thành lập quỹ trên, Nikkei Asia cho biết Chính phủ Nhật Bản hy vọng sẽ cạnh tranh với Trung Quốc và Hàn Quốc trong các dự án thành phố thông minh ở Đông Nam Á.Trước đó, vào đầu năm nay, Hàn Quốc đã công bố gói hỗ trợ cho các dự án thành phố thông minh ở nước ngoài.
Hơn 20 quốc gia đã nộp đơn đăng ký xin hỗ trợ và Seoul đã lựa chọn các dự án ở 11 quốc gia, trong đó có 6 nước thành viên ASEAN.
Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc cũng sắp thiết lập một quỹ 400 tỷ won (366 triệu USD) để giúp các công ty trong nước thắng thầu liên quan tới việc xây dựng các thành phố thông minh.
Đối với Trung Quốc, các công ty nước này đang tham gia vào các dự án sử dụng dữ liệu lớn và các công nghệ mới khác ở Malaysia (Ma-lai-xi-a)./.- Từ khóa :
- nhật bản
- thành phố thông minh
- hà nội
Tin liên quan
-
Công nghệ
Giải pháp ONE Farm nhận giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2020
16:00' - 25/11/2020
Giải pháp Nông nghiệp thông minh - ONE Farm được xây dựng trên nền tảng ONE IoT của VNPT Technology.
-
Bất động sản
Bình Dương hợp tác phát triển thành phố thông minh
07:53' - 19/11/2020
Tỉnh Bình Dương vừa có buổi làm việc với Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) về định hướng hợp tác trong giai đoạn 2021-2025 trong các lĩnh vực phát triển thành phố thông minh, bảo vệ môi trường...
-
Kinh tế Việt Nam
Sumitomo Corp. chọn 5 đối tác Nhật để xây dựng thành phố thông minh ở Hà Nội
14:44' - 23/10/2020
Tập đoàn Sumitomo Corp. (Nhật Bản) vừa lựa chọn 5 công ty Nhật Bản làm đối tác để thực hiện dự án xây dựng thành phố thông minh ở huyện Đông Anh, Hà Nội.
-
Kinh tế & Xã hội
Chủ tịch Tập đoàn FPT: Thành phố thông minh là cách lựa chọn thông minh để phát triển
18:24' - 22/10/2020
Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT cho rằng, thành phố thông minh là cách lựa chọn duy nhất thông minh để phát triển kinh tế xã hội quốc gia.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Đà Nẵng “trải thảm đỏ” thuế cho startup sáng tạo
13:20'
Cá nhân hoạt động trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo được miễn thuế thu nhập trong 5 năm với thu nhập từ lương,tiền công; miễn thuế đối với khoản thu từ chuyển nhượng cổ phần, vốn góp, quyền góp vốn.
-
DN cần biết
Nhật Bản: Hoạt động mua bán và sáp nhập doanh nghiệp sẽ tăng mạnh
10:23'
Những thương vụ sáp nhập và mua lại (M&A) tại Nhật Bản nhiều khả năng sẽ đi ngược lại xu hướng ảm đạm trên toàn cầu do mức định giá tương đối thấp của các công ty Nhật Bản.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp cần quản trị chặt rủi ro tỷ giá trước áp lực thuế quan
17:51' - 11/06/2025
Trong bối cảnh bất định xoay quanh chính sách thuế quan, rủi ro tỷ giá đang trở thành vấn đề quan tâm hàng đầu đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, vay nợ ngoại tệ.
-
DN cần biết
Hiện thực hoá Nghị quyết 68 để doanh nghiệp tư nhân bứt phá
17:33' - 10/06/2025
Mặc dù được khẳng định là động lực quan trọng nhất trong tăng trưởng kinh tế, song khu vực tư nhân đang đối mặt với rất nhiều rào cản hữu hình và vô hình.
-
DN cần biết
Đồng hành cùng tiểu thương trong quá trình chuyển đổi số
16:40' - 10/06/2025
Đồng hành cùng tiểu thương trong quá trình chuyển đổi số, ngày 14/6, Bộ Công Thương sẽ chính thức công bố Chương trình Chuyển đổi số tiểu thương chợ truyền thống.
-
DN cần biết
Nam Định: Điểm đến của các nhà đầu tư
18:58' - 08/06/2025
Từ năm 2023 trở lại đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Nam Đinh luôn đạt hai con số, là minh chứng rõ nhất cho phát triển mạnh mẽ và bền vững của nền kinh tế.
-
DN cần biết
Hoa Kỳ công bố kết quả sơ bộ về thuế chống bán phá giá với tôm Việt
20:45' - 07/06/2025
Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố kết quả sơ bộ đợt rà soát hành chính lần thứ 19 (POR19) đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam.
-
DN cần biết
Tiếp cận thị trường Halal của doanh nghiệp mới chỉ dừng ở mức sơ khai
15:20' - 06/06/2025
Tới đây, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục xây dựng đề án và kế hoạch hành động để tạo ra một môi trường thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển tại thị trường Halal.
-
DN cần biết
Có cơ chế thúc đẩy doanh nghiệp dệt may chuyển đổi sang kinh tế tuần hoàn
15:07' - 06/06/2025
Việc thúc đẩy các doanh nghiệp nhỏ vừa tham gia kinh tế tuần hoàn đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa Chính phủ, khu vực tư nhân, các tổ chức quốc tế và chính bản thân các doanh nghiệp.