Nhật Bản hỗ trợ doanh nghiệp tham gia xây dựng thành phố thông minh ở Việt Nam

15:41' - 17/12/2020
BNEWS Chính phủ Nhật Bản sẽ khuyến khích các công ty nước này tham gia các dự án xây dựng thành phố thông minh ở 26 thành phố tại 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Ngày 17/12, tờ Nikkei Asia đưa tin Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ lập quỹ có tổng trị giá 250 tỷ yen (khoảng 2,4 tỷ USD) để hỗ trợ cho các công ty nước này tham gia các dự án xây dựng thành phố thông minh và cắt giảm khí thải CO2 ở Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á khác.
Theo Nikkei Asia, nguồn vốn trong quỹ trên bao gồm khoảng 50 tỷ yen của Tập đoàn Đầu tư Hạ tầng Giao thông và Phát triển Đô thị Hải ngoại Nhật Bản (JOIN) – một quỹ phát triển hạ tầng của Chính phủ Nhật Bản; và hạn mức tín dụng 200 tỷ yen từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC).
Theo kế hoạch, Chính phủ Nhật Bản sẽ khuyến khích các công ty nước này tham gia các dự án xây dựng thành phố thông minh ở 26 thành phố tại 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong đó có Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Jakarta, Bangkok, Singapore và Kuala Lumpur.
Nhật Bản dự kiến sẽ đề nghị 26 thành phố đó đệ trình các kế hoạch phát triển thành phố thông minh vào cuối năm nay và sẽ lựa chọn các dự án đủ tiêu chuẩn vào mùa Xuân 2021.

Tokyo hy vọng các công ty Nhật Bản sẽ soạn thảo các kế hoạch cơ bản cho các thành phố đủ tiêu chuẩn và tiến hành các nghiên cứu khả thi về việc xây dựng thành phố thông minh.
Để thúc đẩy các dự án thành phố thông minh, JOIN đang cân nhắc các biện pháp như thiết lập các liên doanh giữa các công ty Nhật Bản và các công ty của nước sở tại.

Trong khi đó, JBIC sẽ cung cấp hạn mức tín dụng trên cho các chương trình môi trường như cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, tăng cường việc sử dụng năng lượng tái tạo, và ngăn ngừa ô nhiễm không khí và nước.
Theo Chính phủ Nhật Bản, số lượng dự án xây dựng thành phố thông minh đang gia tăng ở các nước Đông Nam Á.

Trong số các công ty Nhật Bản, tập đoàn Tokyu đang tham gia vào một dự án ở tỉnh Bình Dương của Việt Nam, trong khi một liên danh các công ty có trụ sở ở thành phố Yokohama đang tham gia một dự án khác ở tỉnh Chonburi của Thái Lan.

Các tập đoàn Sojitz và Mitsubishi cũng đang thúc đẩy việc phát triển các thành phố thông minh ở gần thủ đô Jakarta của Indonesia.
Với việc thành lập quỹ trên, Nikkei Asia cho biết Chính phủ Nhật Bản hy vọng sẽ cạnh tranh với Trung Quốc và Hàn Quốc trong các dự án thành phố thông minh ở Đông Nam Á.

Trước đó, vào đầu năm nay, Hàn Quốc đã công bố gói hỗ trợ cho các dự án thành phố thông minh ở nước ngoài.

Hơn 20 quốc gia đã nộp đơn đăng ký xin hỗ trợ và Seoul đã lựa chọn các dự án ở 11 quốc gia, trong đó có 6 nước thành viên ASEAN.

Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc cũng sắp thiết lập một quỹ 400 tỷ won (366 triệu USD) để giúp các công ty trong nước thắng thầu liên quan tới việc xây dựng các thành phố thông minh.
Đối với Trung Quốc, các công ty nước này  đang tham gia vào các dự án sử dụng dữ liệu lớn và các công nghệ mới khác ở Malaysia (Ma-lai-xi-a)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục