Nhật Bản: Lĩnh vực bất động sản hậu COVID-19 có thể sôi động trở lại

07:06' - 18/12/2020
BNEWS Theo Công ty dịch vụ bất động sản thương mại của Mỹ Jones Lang LaSalle Inc., hoạt động đầu tư vào bất động sản thương mại ở Tokyo đã tăng mạnh trong năm nay.
Tập đoàn Sun Life Financial Inc., một tổ chức dịch vụ tài chính hàng đầu cung cấp các sản phẩm dịch vụ bảo hiểm, quản lý tài sản đa dạng cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, đang "đặt cược" hàng tỷ USD vào việc lao động Nhật Bản sẽ trở lại làm việc sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Sonny Kalsi, giám đốc điều hành của BentallGreenOak, công ty con phụ trách mảng bất động sản thuộc Sun Life Financial Inc., cho hay công ty này có kế hoạch tăng cường tuyển dụng nhân sự và đầu tư 10 tỷ USD (khoảng 1.003 tỷ yen) vào Nhật Bản trong 2-3 năm tới, trong đó 70% nhân sự sẽ làm việc tại các tòa nhà văn phòng ở các khu kinh doanh lớn.
Cụ thể, BentallGreenOak có thể sẽ tăng gấp đôi số lượng nhân viên tại Tokyo từ 21 người hiện tại trong vòng 2-3 năm tới để xử lý nhiều giao dịch lớn hơn. Công ty này cũng sẽ tìm kiếm các thỏa thuận trị giá từ 10-100 tỷ yen mỗi giao dịch, lớn hơn so với phạm vi mục tiêu trước đây, do hoạt động thoái vốn bất động sản của các công ty Nhật Bản và các yếu tố khác.
Trả lời phỏng vấn, ông Kalsi cho rằng việc làm việc tại nhà sẽ không thể trở thành một xu hướng dài hạn tại châu Á nói chung và Nhật Bản nói riêng. Đó là một phần lý do BentallGreenOak lạc quan về các hoạt động văn phòng tại Nhật Bản hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới.
Ông Kalsi cho biết BentallGreenOak đã mua bất động sản trị giá 100 tỷ yen (968 triệu USD) vào đầu năm nay và đang đàm phán một số thỏa thuận với trị giá vài trăm triệu USD mỗi giao dịch. BentallGreenOak đã mua một tòa nhà văn phòng ở thủ đô Tokyo từ công ty bất động sản Unizo Holdings Co. hồi đầu năm nay, sau khi mua trụ sở chính của công ty Takeda Pharmaceutical Co ở Osaka trong năm 2019.
Theo Công ty dịch vụ bất động sản thương mại của Mỹ Jones Lang LaSalle Inc., hoạt động đầu tư vào bất động sản thương mại ở Tokyo đã tăng mạnh trong năm nay, trái ngược với sự sụt giảm ở New York và Paris. Nhiều tập đoàn lớn tại Nhật Bản, trong đó Hitachi Ltd. và Nomura Holdings Inc., đang/áp dụng cơ chế làm việc linh hoạt cho nhân viên, trong khi những công ty khác như SBI Holdings Inc. muốn nhân viên quay lại văn phòng để đảm bảo năng suất.
Tuy nhiên, theo ông Kalsi, sinh sống tại Tokyo từ năm 1998 đến năm 2006, văn hóa kinh doanh của Nhật Bản cho thấy mọi người sẽ mong muốn làm việc cùng nhau khi dịch COVID-19 lắng xuống, qua đó thúc đẩy nhu cầu về văn phòng.
Ngoài "mảng" văn phòng, BentallGreenOak có thể đầu tư khoảng 1 tỷ USD vào các khách sạn ở các thành phố và điểm du lịch lớn của Nhật Bản sau khi giá giảm mạnh trong đại dịch COVID-19. Công ty này cũng quan tâm đến lĩnh vực logistics và các trung tâm dữ liệu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục