Nhật Bản thử nghiệm sản xuất khí hydro sạch từ địa nhiệt
Nằm trên đảo Kyushu, Oita là một trong những tỉnh có nguồn địa nhiệt phong phú nhất Nhật Bản. Trong thời gian gần đây, Oita đang phát triển các dự án sử dụng nguồn địa nhiệt này để sản xuất điện và các nguồn năng lượng sạch khác như khí hydro nhằm hướng tới mục tiêu cắt giảm khí thải CO2. Trong số các dự án như vậy, đáng chú ý có dự án sản xuất khí hydro sạch từ địa nhiệt của Tập đoàn Obayashi.
Dự án này bắt đầu được Tập đoàn Obayashi đưa vào vận hành thử nghiệm vào tháng 7/2021 ở thị trấn Kokonoe thuộc tỉnh Oita. Trong dự án này, Obayashi sử dụng địa nhiệt để sản xuất điện, rồi lấy chính nguồn điện mới tạo ra để điện phân nước và tạo ra khí hydro sạch, cung cấp cho các khách hàng có nhu cầu.
Đây là dự án đầu tiên ở Nhật Bản thử nghiệm thực hiện tất cả các khâu, từ sản xuất, lưu trữ, vận chuyển và phân phối khí hydro sạch sản xuất từ địa nhiệt. Đáng chú ý, toàn bộ quá trình sản xuất ở nhà máy này đều sử dụng năng lượng sạch và không phát thải khí CO2 ở tất cả các khâu.
Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ông Hitoshi Nagatsugu, Phó Phòng Xúc tiến Dự án của Tập đoàn Obayashi, cho biết dự án thử nghiệm sản xuất khí hydro sạch từ địa nhiệt sẽ kéo dài tới tháng 3/2024. Nhà máy có công suất phát điện 125kW, đủ để cung cấp cho khoảng 150 hộ gia đình và có thể sản xuất 10Nm3 khí hydro/giờ. Tính theo trọng lượng thì cứ một giờ, nhà máy này sẽ tạo ra 1 kg khí hydro sạch, đủ để cung cấp cho một xe ô tô chạy bằng pin nhiên liệu chạy được khoảng 130 km.
Theo ông Nagatsugu, trong thời gian thử nghiệm, khí hydro sạch được sản xuất tại nhà máy này sẽ được bơm vào các bình chứa và cung cấp cho các khách hàng ở khu vực Kyushu, trong đó có các trạm cung cấp nhiên liệu hydro ở khu vực Kyushu và một số dự án đang thử nghiệm sử dụng khí hydro như nguồn nhiên liệu sạch khác.
Một trong những khách hàng đầu tiên của nhà máy này là Công ty Công nghệ Năng lượng Yanmar có trụ sở ở Osaka. Công ty này hiện đang chế tạo thử nghiệm tàu thủy được trang bị động cơ chạy bằng pin nhiên liệu.
Ngoài Tập đoàn Obayashi, theo Sở Thương mại, Công nghiệp, Du lịch và Lao động tỉnh Oita, từ tháng 7/2022, Tập đoàn Shimizu cũng đưa vào vận hành thử nghiệm nhà máy sản xuất khí hydro sạch sử dụng kết hợp giữa địa nhiệt và năng lượng sinh khối ở thị trấn Kokonoe.
Nhà máy này có sản lượng 50Nm3 khí hydro/giờ. Dự án này đã được Bộ Môi trường Nhật Bản lựa chọn là một trong những dự án thử nghiệm nghiên cứu, phát triển và trình diễn công nghệ carbon thấp vào năm 2020./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Indonesia đặt mục tiêu tăng gấp đôi công suất địa nhiệt
14:37' - 26/04/2022
Tổng công ty dầu khí nhà nước PT Pertamina của Indonesia đặt mục tiêu tăng gấp đôi công suất địa nhiệt vào năm 2027-2028, trong bối cảnh nước này muốn giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Thép cuộn cán nóng (HRC) của Hòa Phát chính thức không bị EU áp thuế chống bán phá giá
21:30' - 18/07/2025
Việc thép HRC của Hòa Phát không bị EU áp thuế chống bán phá giá phản ánh năng lực nội tại và kinh nghiệm pháp lý quốc tế của Hòa Phát.
-
DN cần biết
Xây dựng chiến lược xuất khẩu hiệu quả cho các loại trái cây tiềm năng
17:20' - 18/07/2025
Ngành nông nghiệp cần định vị, nâng tầm giá trị và kim ngạch xuất khẩu cho các loại trái cây tiềm năng khác như chanh dây, chuối, dứa, dừa.
-
DN cần biết
Trung Quốc tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ
11:02' - 18/07/2025
Trung Quốc tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Việt sẽ tiếp tục tham gia Hội chợ Thương mại điện tử toàn cầu lần thứ 4
18:59' - 16/07/2025
Bộ Công Thương Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức đoàn doanh nghiệp tham gia Hội chợ Thương mại điện tử toàn cầu lần thứ 4 (GDTE 2025), diễn ra từ ngày 23-29/9 tại thành phố Hàng Châu, Trung Quốc.
-
DN cần biết
Xúc tiến thương mại bài bản giúp hàng Việt chinh phục thị trường Hoa Kỳ
16:06' - 16/07/2025
Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam trong nhiều năm qua, nhưng cũng là thị trường có hàng rào kỹ thuật, thuế quan và quy định nhập khẩu nghiêm ngặt bậc nhất thế giới.
-
DN cần biết
Nhà máy tại Việt Nam: "Cứ điểm" xuất khẩu quan trọng của Kumho Tire
15:11' - 16/07/2025
Đối với Kumho Tire, nhà máy tại Việt Nam là cơ sở tiên phong cho hoạt động xuất khẩu sang Bắc Mỹ và châu Âu.
-
DN cần biết
Bàn giao quyền đại diện chủ sở hữu phần vốn nhà nước tại FPT Telecom về Bộ Công an
11:26' - 16/07/2025
Lễ bàn giao quyền đại diện chủ sở hữu phần vốn nhà nước tại Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) từ Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) về Bộ Công an đã diễn ra tại Hà Nội.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương ban hành bộ thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực xuất nhập khẩu
17:06' - 15/07/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 1845/QĐ-BCT về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành và sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.
-
DN cần biết
Hoa Kỳ điều tra chống lẩn tránh thuế đồ đựng nhôm xuất xứ Việt Nam
16:53' - 15/07/2025
Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm nói trên rà soát các hoạt động xuất khẩu các sản phẩm bị điều tra sang Hoa Kỳ.