Nhật Bản tìm ra công nghệ phát hiện virus SARS-CoV-2 trong thời gian ngắn kỷ lục
Đây là phương pháp xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho kết quả nhanh nhất trên thế giới tại thời điểm hiện nay.
Viện nghiên cứu Riken cho biết bước đột phá trong công nghệ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 có được là nhờ sử dụng một phương pháp có tên gọi SATORI.
Đây là phương pháp kết hợp giữa công nghệ vi mạch siêu nhỏ và CRISPR-Cas13, một phương pháp sử dụng để phát hiện các nucleic acid. Trong phương pháp này, các mẫu xét nghiệm được đưa vào trong hỗn hợp gồm thuốc thử và một enzyme đặc biệt.
Nếu mẫu xét nghiệm đó chứa virus SARS-CoV-2, các phân tử riêng của chất có trong thuốc thử, bị enzyme được kích hoạt bởi chuỗi RNA của virus tách ra, sẽ phát sáng.
Do ánh sáng phát ra từ các phân tử đó rất yếu nên hỗn hợp này được đặt vào một vi mạch có chứa 1 triệu ống xét nghiệm siêu nhỏ trên 1cm2 để cô lập từng phân tử và xác định các phân tử phát sáng.
Khác với phương pháp phản ứng chuỗi polymerase (PCR), phương pháp mới không cần phải lọc sạch và khuyến đại RNA của virus và do vậy, nó có thể xác định các phân tử phát sáng trong vòng chưa đầy 5 phút sau khi các mẫu xét nghiệm được trộn với thuốc thử có chứa enzyme đặc biệt.
Theo các nhà nghiên cứu, phương pháp xét nghiệm mới đưa ra kết quả có độ chính xác gần tương đương với PCR – một phương pháp xét nghiệm đang được sử dụng phổ biến và cho kết quả trong khoảng 1 giờ.
Mặc dù có tốc độ xét nghiệm siêu nhanh nhưng chi phí trên mỗi xét nghiệm theo phương pháp mới gần tương đương với phương pháp PCR.
Theo Viện Riken, công nghệ SATORI có thể sử dụng để chỉ thị sinh học trong các bệnh khác như ung thư./.
- Từ khóa :
- nhật bản
- covid 19
- xét nghiệm covid 19
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản có thể tái ban bố tình trạng khẩn cấp ở 3 tỉnh, thành
08:46' - 21/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ 3 vì dịch COVID-19 ở thủ đô Tokyo và hai tỉnh phía Tây gồm Osaka và Hyogo.
-
Doanh nghiệp
Pfizer được đề nghị cung cấp thêm vaccine ngừa COVID-19 cho Nhật Bản
08:09' - 18/04/2021
Nhật Bản hiện đang phải ứng phó đợt bùng phát thứ tư của đại dịch COVID-19. Một số tỉnh của Nhật Bản đã xác nhận số ca mắc mới cao kỷ lục trong 24 giờ qua với hàng trăm ca nhiễm mới.
-
Công nghệ
Nhật Bản sử dụng mạng 5G cho robot phẫu thuật bệnh nhân từ xa
09:28' - 17/04/2021
Nhóm nghiên cứu của trường Đại học Kobe (Nhật Bản) đã bắt đầu thử nghiệm sử dụng công nghệ mạng di động tốc độ cao 5G để thực nghiệm ca phẫu thuật từ xa thông qua robot Hinotori do nước này chế tạo.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Apple ra mắt trải nghiệm podcast video tích hợp
13:00'
Ngày 16/2, công ty công nghệ Apple thông báo sẽ triển khai trải nghiệm podcast video tích hợp mới trên ứng dụng Apple Podcasts vào mùa Xuân năm nay.
-
Công nghệ
Kế hoạch đầu tư 700 tỷ USD vào AI tái định hình kinh tế toàn cầu
06:55'
Trong bối cảnh phần lớn thế giới vẫn đang vật lộn với lạm phát và bất ổn địa chính trị, các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ lại thực hiện một kế hoạch tài chính chưa từng có tiền lệ.
-
Công nghệ
"Lá chắn AI" trước hiện tượng nắng nóng cực đoan ở Vùng Vịnh
13:00' - 16/02/2026
Nhiệt độ trung bình khu vực đã vượt xa mức lịch sử, trong khi các đợt nắng nóng đến sớm hơn, kéo dài hơn và đạt mức kỷ lục hiếm gặp trước đây.
-
Công nghệ
Hà Nội kiến tạo thị trường chuyển đổi số
06:00' - 16/02/2026
Hà Nội đang cho thấy những bước chuyển mình mạnh mẽ trong chiến lược phát triển kinh tế số.
-
Công nghệ
Israel thúc đẩy đột phá công nghệ dẫn truyền dược phẩm
13:00' - 15/02/2026
Hiện nay, bên cạnh viên nén hoặc viên nang thông thường, thị trường Israel đã xuất hiện nhiều sản phẩm dạng dung dịch lỏng, viên nang mềm (soft gel), bột hòa tan và dạng xịt.
-
Công nghệ
Internet vệ tinh Starlink chính thức được cấp phép tại Việt Nam
07:59' - 15/02/2026
Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết: Cục đã chính thức cấp giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Starlink Services Việt Nam.
-
Công nghệ
Xu hướng đắt hơn và chậm hơn của các thiết bị điện tử
05:47' - 15/02/2026
Điện thoại di động, máy tính và máy chơi game có khả năng vượt trội hơn đáng kể so với vài năm trước và, trong một số trường hợp, thậm chí còn rẻ hơn.
-
Công nghệ
Trung Quốc "khoe" sức mạnh tính toán AI trong không gian
13:09' - 14/02/2026
Tháng 11/2025, mô hình viễn thám đã tiến hành điều tra hạ tầng trên diện tích 189 km² tại khu vực Tây Bắc Trung Quốc, tự động nhận diện các công trình như sân vận động ngay cả trong thời tiết xấu.
-
Công nghệ
Samsung Display và LG Display đón đầu thị trường robot hình người
05:57' - 14/02/2026
Sự trỗi dậy của “AI vật lý” – khi trí tuệ nhân tạo được tích hợp vào robot và thiết bị hoạt động trong không gian thực – làm gia tăng vai trò của màn hình như một giao diện người – máy (HMI) cốt lõi.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại sân bay Narita, Nhật Bản. Ảnh: AFP/ TTXVN