Nhật Bản: Tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp nhất trong hơn 25 năm qua
Sản lượng công nghiệp của Nhật Bản giảm ít hơn dự đoán và tỷ lệ thất nghiệp của “đất nước hoa anh đào” cũng tụtt xuống mức thấp nhất trong hơn 25 năm qua, việc cho thấy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đang dần phục hồi sau khi trì trệ trong quý I. Tuy vậy, những nguy cơ đối với triển vọng kinh tế Nhật Bản lại gia tăng do chủ trương bảo hộ thương mại của Mỹ.
Tình hình căng thẳng thương mại đang leo thang giữa Mỹ và các nền kinh tế lớn khác, trong đó có Trung Quốc (thị trường xuất khẩu lớn của Nhật Bản), đã khiến giới đầu tư lo ngại và “đứng ngồi không yên”. Các nhà hoạch định chính sách lo ngại rằng cuộc tranh chấp về thuế quan này có thể là “đòn giáng” mạnh vào nền kinh tế toàn cầu. Trong tình hình đó, hoạt động của các nhà sản xuất và chế tạo của Nhật Bản sẽ là yếu tố chủ chốt quyết định triển vọng của kinh tế Nhật Bản, và vì vậy mà số liệu mới được công bố ngày 29/6 cho thấy sản lượng công nghiệp tháng Năm của nước này giảm 0,2% so với tháng trước đó không phải là một tin quá tệ, khi mức này nhẹ hơn nhiều so với dự đoán giảm 1,1% được đưa ra trước đó. Số liệu cho thấy sản lượng công nghiệp giảm trong tháng Năm là do sản lượng ô tô giảm 6,9% và sản lượng thép xây dựng giảm 1,9%. Các nhà sản xuất tham gia cuộc khảo sát của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản còn dự đoán sản lượng công nghiệp sẽ tăng 0,4% trong tháng Sáu và tăng 0,8% trong tháng Bảy. Giới chuyên gia kinh tế cũng dự đoán sản lượng chế tạo sẽ tiếp tục tăng dần lên khi các nền kinh tế khác đang lấy lại đà tăng trưởng, dù tình hình căng thẳng thương mại với Mỹ vẫn là rủi ro lớn nhất. Cũng trong tháng Năm, tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản giảm xuống 2,2%, mức thấp nhất trong hơn 25 năm qua, trong bối cảnh các doanh nghiệp nước này đang phải “vật lộn” với tình hình thiếu hụt lao động. Tỷ lệ giữa số việc làm trên ứng viên, một thước do nhu cầu lao động, đã tăng từ 1,59 hồi tháng Tư lên 1,60, mức cao nhất kể từ tháng 1/1974. Kinh tế Nhật Bản được dự đoán sẽ phục hồi trong quý II sau khi đợt suy thoái trong quý đầu tiên của năm nay đã chấm dứt chuỗi tăng trưởng dài nhất kể từ những năm 1980. Sản lượng công nghiệp giảm ít hơn dự đoán và thị trường lao động đang dần thắt chặt có thể là “tin vui” đối với Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ), khi xu hướng thắt chặt trên thị trường lao động sẽ gia tăng áp lực đối với tiền lương, từ đó sức ép lạm phát cũng sẽ tăng lên.>>>16 sinh viên công nghệ thông tin Việt Nam được lựa chọn sang Nhật Bản làm việc
- Từ khóa :
- nhật bản
- kinh tế nhật bản
- thất nghiệp tại nhật bản
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Nhật Bản thông qua đạo luật hoàn tất các thủ tục về CPTPP
11:00' - 29/06/2018
Ngày 29/6, Quốc hội Nhật Bản đã phê chuẩn đạo luật hoàn tất các thủ tục trong nước trước khi thông qua Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
-
Kinh tế Thế giới
Núi lửa Shinmoe tại Nhật Bản tiếp tục phun trào mạnh
16:37' - 27/06/2018
Chiều 27/6, núi lửa Shinmoe ở phía Tây Nam đảo Kyushu của Nhật Bản lại phun trào dữ dội sau khi liên tục hoạt động kể từ tháng 3 vừa qua.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản: Tokyo siết chặt quy định về hút thuốc lá trước thềm Olympic
16:27' - 27/06/2018
Chính quyền thủ đô Tokyo (Nhật Bản) ngày 27/6 đã thông qua luật cấm hút thuốc mới với quy định nghiêm khắc hơn để chuẩn bị cho Olympic 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa qua các cảng của Mỹ dự kiến giảm mạnh
13:41'
Dự báo cho thấy khối lượng nhập khẩu hàng hóa qua các cảng container lớn của Mỹ sẽ giảm xuống dưới 2 triệu TEU (1 TEU tương đương một container 20 feet) mỗi tháng trong phần còn lại của năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp nhỏ Hàn Quốc lao đao vì thuế quan Mỹ
11:53'
Mặc dù kim ngạch xuất khẩu tháng 9/2025 của Hàn Quốc đạt kỷ lục nhưng nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa nước này đang rơi vào khủng hoảng do tác động dây chuyền từ chính sách tăng thuế nhập khẩu của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Trump trì hoãn kế hoạch hỗ trợ nông dân giữa bế tắc ngân sách
11:13'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump bỏ lỡ thời hạn công bố gói cứu trợ nông dân trồng đậu tương, khi tình trạng đóng cửa chính phủ khiến tiến trình bị đình trệ và tranh cãi chính trị leo thang.
-
Kinh tế Thế giới
Dòng vốn FDI trên toàn cầu đổi chiều
08:44'
Sau một thời gian dài các nền kinh tế phát triển chi phối đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), dòng vốn này đang có sự chuyển hướng mạnh mẽ sang châu Phi và Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04' - 08/10/2025
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27' - 08/10/2025
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17' - 08/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03' - 08/10/2025
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19' - 08/10/2025
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.