Nhật Bản và Singapore nhất trí nới lỏng hạn chế nhập cảnh từ tháng 9

16:29' - 13/08/2020
BNEWS Nhật Bản và Singapore đã nhất trí nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại mà hai nước đã áp dụng nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 13/8, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi và người đồng cấp Singapore Vivian Balakrishnan nhất trí nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại mà hai nước đã áp dụng nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Hãng tin Kyodo dẫn phát biểu họp báo trực tuyến của Bộ trưởng Motegi nêu rõ ông nhất trí với người đồng cấp Singapore về việc hai nước sẽ bắt đầu nối lại các hoạt động cho người dân đi lại vì mục đích công việc từ tháng 9 tới, song vẫn thực hiện biện pháp các phòng ngừa dịch bệnh.

Bộ trưởng Motegi đang có chuyến công du kéo dài 4 ngày tới Singapore và Malaysia, bắt đầu từ 12/8, nhằm thúc đẩy việc nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới với hai quốc gia Đông Nam Á này.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong các cuộc hội đàm ở Singapore và Malaysia, Bộ trưởng Motegi sẽ đẩy nhanh các cuộc đàm phán hướng tới việc nối lại hoạt động giao thương giữa Nhật Bản với hai nước trên, vốn đang bị gián đoạn do hàng loạt biện pháp kiểm soát biên giới mà các bên đang áp dụng nhằm ngăn chặn dịch COVID-19.

Sau khi trở lại Nhật Bản, Bộ trưởng Motegi sẽ có chuyến công du tới Papua New Guinea và ba nước thuộc Tiểu vùng sông Mekong, gồm Campuchia, Lào và Myanmar, trong thời gian từ ngày 20-25/8.

Hiện tại, Nhật Bản đang áp dụng lệnh cấm nhập cảnh đối với các công dân đến từ 146 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Những người cư trú nước ngoài cũng không được cấp phép quay lại Nhật Bản một khi rời quốc gia Đông Bắc Á này, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt.

Liên quan tình hình dịch COVID-19 tại Nhật Bản, thủ đô Tokyo ngày 13/8 ghi nhận thêm 206 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đây là ngày thứ hai liên tiếp số ca mới mắc COVID-19 ở thủ đô của Nhật Bản vượt 200 trong khi số ca nhiễm bệnh vẫn tương đối cao tại nhiều khu vực thành phố trên cả nước. 

Theo thống kê của giới chức y tế sở tại, tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Tokyo hiện đã lên tới 52.000 ca và thành phố với gần 14 triệu dân này đang là địa phương ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất nước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục