BNEWS Nhật Bản và Singapore đã nhất trí nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại mà hai nước đã áp dụng nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 13/8, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi và người đồng cấp Singapore Vivian Balakrishnan nhất trí nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại mà hai nước đã áp dụng nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Hãng tin Kyodo dẫn phát biểu họp báo trực tuyến của Bộ trưởng Motegi nêu rõ ông nhất trí với người đồng cấp Singapore về việc hai nước sẽ bắt đầu nối lại các hoạt động cho người dân đi lại vì mục đích công việc từ tháng 9 tới, song vẫn thực hiện biện pháp các phòng ngừa dịch bệnh.
Bộ trưởng Motegi đang có chuyến công du kéo dài 4 ngày tới Singapore và Malaysia, bắt đầu từ 12/8, nhằm thúc đẩy việc nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới với hai quốc gia Đông Nam Á này.
Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong các cuộc hội đàm ở Singapore và Malaysia, Bộ trưởng Motegi sẽ đẩy nhanh các cuộc đàm phán hướng tới việc nối lại hoạt động giao thương giữa Nhật Bản với hai nước trên, vốn đang bị gián đoạn do hàng loạt biện pháp kiểm soát biên giới mà các bên đang áp dụng nhằm ngăn chặn dịch COVID-19.
Sau khi trở lại Nhật Bản, Bộ trưởng Motegi sẽ có chuyến công du tới Papua New Guinea và ba nước thuộc Tiểu vùng sông Mekong, gồm Campuchia, Lào và Myanmar, trong thời gian từ ngày 20-25/8.
Hiện tại, Nhật Bản đang áp dụng lệnh cấm nhập cảnh đối với các công dân đến từ 146 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Những người cư trú nước ngoài cũng không được cấp phép quay lại Nhật Bản một khi rời quốc gia Đông Bắc Á này, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt.
Liên quan tình hình dịch COVID-19 tại Nhật Bản, thủ đô Tokyo ngày 13/8 ghi nhận thêm 206 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.
Đây là ngày thứ hai liên tiếp số ca mới mắc COVID-19 ở thủ đô của Nhật Bản vượt 200 trong khi số ca nhiễm bệnh vẫn tương đối cao tại nhiều khu vực thành phố trên cả nước.
Theo thống kê của giới chức y tế sở tại, tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Tokyo hiện đã lên tới 52.000 ca và thành phố với gần 14 triệu dân này đang là địa phương ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất nước./.
Tin liên quan
Nhật Bản tiếp tục khuyến cáo hạn chế đi lại với hàng chục quốc gia và vùng lãnh thổ
Ngày 21/7, Nhật Bản ban hành khuyến cáo đi lại với Palestine cùng 16 quốc gia và vùng lãnh thổ, hạn chế tới các khu vực này do quan ngại nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/8/2026
Ngày 17/8, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như ETF bitcoin rút vốn mạnh nhất trong 6 tuần qua, chỉ số tiền tệ tăng lên cao kỷ lục, Meta với vụ kiện 1.400 tỷ USD, Fed có thể chưa thay đổi lãi suất.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 17/8 công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này trong quý II/2026 (kết thúc tháng 6/2026) tăng trưởng thực tế 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giớiNhiều bang tại Mỹ siết chặt thuế đối với các trung tâm dữ liệu AI
Nhiều bang trên khắp nước Mỹ đang tái thiết lập mối quan hệ kinh tế với ngành trí tuệ nhân tạo thông qua các chính sách thuế và lệnh tạm dừng xây dựng nhằm đảm bảo lợi ích cho cộng đồng địa phương.
-
Kinh tế Thế giớiThuế 50% cận kề, Mỹ và Canada chạy đua đạt thỏa thuận
Mỹ và Canada đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm ngăn việc áp mức thuế trừng phạt 50% đối với các sản phẩm của Canada như gậy khúc côn cầu, rượu vang và xi măng.
-
Kinh tế Thế giớiĐầu tư của doanh nghiệp Đức vào Mỹ giảm xuống thấp nhất 3 năm
Bức tranh đầu tư của doanh nghiệp Đức tại Mỹ có sự phân hóa rõ rệt: các công ty đã hiện diện tại thị trường này vẫn tiếp tục tái đầu tư lợi nhuận, nhưng thận trọng hơn.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.










