Nhật Bản tiếp tục khuyến cáo hạn chế đi lại với hàng chục quốc gia và vùng lãnh thổ
Danh sách trên bao gồm Nepal, Kenya, Venezuela, Botswana, Comoros, Liberia, Libya, Madagascar, Namibia, Paraguay, CH Congo, Sierra Leone, Somalia, Sudan, Suriname và Uzbekistan.
Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi cho biết với khuyến cáo mới nhất này, tổng số quốc gia và vùng lãnh thổ mà Nhật Bản liệt vào danh sách có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao ở mức cao thứ 2 trong thang cảnh báo 4 cấp độ hiện tăng lên thành 146.
Nhiều khả năng các quốc gia và vùng lãnh thổ trên sẽ được đưa vào danh sách cấm nhập cảnh Nhật Bản sau cuộc thảo luận của Hội đồng An ninh nước này.
Lượng khách đến và đi từ Nhật Bản đã giảm sút do các biện pháp kiểm soát biên giới nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan. Số lượng khách nước ngoài nhập cảnh vào Nhật Bản và số du khách Nhật Bản đi nước ngoài đều giảm hơn 99% trong những tháng gần đây so với cùng kỳ năm ngoái.
Mỹ, Trung Quốc và tất cả các nước châu Âu đều nằm trong danh sách 129 quốc gia và vùng lãnh thổ có công dân bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản. Lệnh cấm này cũng được áp dụng đối với tất cả người nước ngoài từng sinh sống tại bất kỳ đâu trong 129 quốc gia và vùng lãnh thổ trên trong vòng 2 tuần trước khi tới Nhật Bản.
Trong khi đó, số lượt tải ứng dụng truy dấu tiếp xúc virus SARS-CoV-2 của Nhật Bản đã chậm lại kể từ khi ứng dụng này ra mắt trong tháng 6 vừa qua.
Bộ Y tế Nhật Bản cho biết tính đến ngày 20/7, số lượt tải ứng dụng truy dấu tiếp xúc (COCOA) đạt mốc 7,69 triệu. Con số này tăng không nhiều so với mức 4,4 triệu lượt ghi nhận chỉ trong tuần đầu tiên COCOA được đưa vào sử dụng.
Ứng dụng này chưa phát huy hiệu quả cao như kỳ vọng của giới chức Nhật Bản do chỉ giúp phát hiện được 27 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong khi Tokyo những ngày gần đây ghi nhận thêm gần 300 ca nhiễm mới mỗi ngày.
Hiện nhiều quốc gia cũng đã đưa vào sử dụng ứng dụng truy dấu tiếp xúc virus SARS-CoV-2, trong đó có Australia, Malaysia, Anh, Ấn Độ, Đức và Italy...../.
>>>Nhật Bản sẽ triển khai chương trình kích cầu du lịch từ ngày 22/7
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không Trung Quốc yêu cầu khách xuất trình xét nghiệm âm tính với COVID-19
14:49' - 21/07/2020
Theo quy định đăng đải trên trang thông tin điện tử của Cơ quan hàng không dân dụng Trung Quốc, các xét nghiệm phải được thực hiện 5 ngày trước khi hành khách lên máy bay.
-
Tài chính
Chính phủ Đức tăng mạnh ngân sách cho nghiên cứu COVID-19
08:27' - 21/07/2020
Chính phủ liên bang Đức tuyên bố sẽ tăng nguồn tài chính gấp 3 lần, lên 45 triệu euro, cho nghiên cứu dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine dự kiến thu hoạch được 45 triệu tấn ngũ cốc và các loại đậu
16:36' - 25/03/2023
Ukraine dự kiến thu hoạch được 45 triệu tấn ngũ cốc và các loại đậu trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Nga công bố thời điểm tổ chức Diễn đàn Kinh tế phương Đông 2023
09:45' - 25/03/2023
Phó Thủ tướng kiêm Đại diện toàn quyền của Tổng thống Nga phụ trách vùng Viễn Đông, ông Yury Trutnev, thông báo Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) năm nay sẽ được tổ chức từ ngày 10-13/9.
-
Kinh tế Thế giới
EU nhất trí đẩy nhanh cải cách thị trường điện
12:29' - 24/03/2023
Lãnh đạo các nước EU nhất trí đẩy nhanh cải cách thị trường điện của khối nhằm ngăn chặn giá năng lượng tăng đột biến.
-
Kinh tế Thế giới
iFOREST: Mất 900 tỷ USD để Ấn Độ từ bỏ than đá
11:18' - 24/03/2023
Chuyển đổi xanh-Kinh tế tuần hoàn: Ước tính chi phí 900 tỷ USD để Ấn Độ từ bỏ than đá
-
Kinh tế Thế giới
Mexico đầu tư 8,5 tỷ USD xây dựng trung tâm dữ liệu lớn nhất Mỹ Latinh
10:49' - 24/03/2023
Mexico sẽ đầu tư 8,5 tỷ USD vào dự án xây dựng một trung tâm dữ liệu lớn nhất Mỹ Latinh nhằm đưa quốc gia 130 triệu dân này trở thành nước đứng đầu về chuyển đổi số trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Công bố sáng kiến khôi phục sông và vùng đất ngập nước lớn nhất trong lịch sử
10:46' - 24/03/2023
Ngày 23/3, một số nước châu Phi và Mỹ Latinh đã công bố sáng kiến nhằm khôi phục 300.000 km sông ngòi vào năm 2030, cũng như các hồ và và vùng đất ngập nước bị suy thoái do hoạt động của con người.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Malaysia kêu gọi doanh nghiệp Saudi Arabia tăng cường đầu tư
08:46' - 24/03/2023
Thủ tướng Anwar Ibrahim đã kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp Saudi Arabia tăng cường đầu tư vào Malaysia khi quốc gia Đông Nam Á này triển khai nhiều chính sách ưu đãi đầu tư.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt tài khoản vãng lai của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ quý II/2020
08:05' - 24/03/2023
Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ ngày 23/3, thâm hụt tài khoản vãng lai của nước này đã được thu hẹp trong quý IV/2022 nhờ thặng dư dịch vụ gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập nêu bật ảnh hưởng từ việc xây dựng Đập thủy điện Đại phục hưng
08:01' - 24/03/2023
Ai Cập cho rằng việc Ethiopia tiếp tục các hành động đơn phương liên quan đến Đập thủy điện Đại phục hưng đang đe dọa 150 triệu dân Ai Cập và Sudan, có thể làm gia tăng "tình trạng di cư bất thường".