Nhật Bản và Trung Quốc duy trì liên lạc trong các vấn đề trên biển
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, hội nghị được diễn ra dưới sự chủ trì của Vụ trưởng Vụ Biên giới và đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lượng và Vụ trưởng Vụ châu Á- châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Takehiro Funakoshi.
Thông báo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 23/11 cho biết tại hội nghị, hai bên đã nhất trí tăng cường liên lạc trong lĩnh vực an ninh trên biển theo tinh thần hội đàm cấp cao Nhật-Trung ngày 17/11 vừa qua giữa Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishsida và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hướng tới xây dựng mối quan hệ song phương ổn định và mang tính xây dựng.
Hai bên cũng chia sẻ quan điểm sẽ xem xét tích cực sớm đưa vào hoạt động đường dây nóng theo khuôn khổ liên lạc trên biển, trên không giữa cơ quan quốc phòng hai nước, cũng như phối hợp chặt chẽ liên quan đến Đối thoại An ninh Nhật-Trung vào thời gian tới.
Ngoài ra, hai bên cũng xác nhận sẽ tăng cường giao lưu hợp tác giữa Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản và Lực lượng Hải cảnh Trung Quốc, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác trấn áp các loại tội phạm trên biển như buôn lậu, buôn bán ma túy.
Hội nghị cơ chế tham vấn cấp cao Trung-Nhật về các vấn đề trên biển là cơ chế đối thoại cấp làm việc định kỳ giữa hai nước về các vấn đề trên biển, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2012 lần lượt ở mỗi nước.
Hội nghị bị gián đoạn trong năm 2020 và trong hai lần gần nhất được tiến hành vào tháng 3 và tháng 12/2021, hội nghị đều được tổ chức dưới hình thức trực tuyến do tác động của dịch bệnh COVID-19./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga hủy thỏa thuận miễn thị thực với công dân Nhật Bản tới quần đảo tranh chấp
09:28' - 06/09/2022
Ngày 5/9, Chính phủ Nga thông báo đã chấm dứt thỏa thuận với Tokyo về việc tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyến thăm của công dân Nhật Bản tới 4 hòn đảo tranh chấp ở Thái Bình Dương.
-
Kinh tế & Xã hội
Canada và Đan Mạch chấm dứt tranh chấp chủ quyền đối với hòn đảo nhỏ ở Bắc Cực
11:23' - 15/06/2022
Việc phân chia hòn đảo không có người ở nói trên đã giải quyết bế tắc kéo dài 49 năm qua giữa Canada và Đan Mạch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Iran làm rõ các tàu được lưu thông qua eo biến Hormuz
17:32'
Ngày 22/3, hãng thông tấn chính thức Mehr của Iran đưa tin, tất cả các tàu – ngoại trừ tàu các quốc gia đang đối đầu với Iran đều có thể lưu thông qua eo biển Hormuz nếu có sự phối hợp với phía Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:22'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ Hiệp định EU-MERCOSUR hoàn tất tiến trình phê chuẩn tại Nam Mỹ; Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế,...
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Khi thế giới phải "thắt lưng buộc bụng" về năng lượng
20:46' - 21/03/2026
Chỉ trong 3 tuần, có khoảng 400 triệu thùng dầu, nguồn cung toàn cầu trong vài ngày đã bị loại khỏi thị trường, đẩy giá năng lượng tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Giá vé máy bay sẽ tiếp tục tăng trong nhiều tháng tới
16:12' - 21/03/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, giá vé máy bay trên toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian tới, dưới tác động trực tiếp từ chi phí nhiên liệu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Argentina tăng trưởng 4,4% năm 2025
14:14' - 21/03/2026
Viện Thống kê và Điều tra Dân số Quốc gia Argentina (INDEC) ngày 20/3 cho biết nền kinh tế nước này tăng trưởng 4,4% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran trên biển
14:13' - 21/03/2026
Ngày 20/3, Mỹ đã tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran đã được chất lên tàu nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Canada quyết liệt cắt giảm chi tiêu
14:12' - 21/03/2026
Kế hoạch ngân sách mới của Chính phủ Canada cho thấy, 85 bộ sẽ bị giảm tổng cộng khoảng 31 tỷ CAD trong năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/4.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/3
21:41' - 20/03/2026
Ngày 20/3, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với những thông tin chính. Một số nội dung đáng chú ý gồm chính sách lãi suất của Nga, biến động thị trường công nghệ và xu hướng năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11' - 20/03/2026
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.

Nhật Bản và Trung Quốc duy trì liên lạc trong các vấn đề trên biển. Ảnh minh họa: TTXVN