Nhật Bản xây dựng chiến lược phát triển ngành công nghiệp bán dẫn
Theo dự kiến, ông Akira Amari, Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu Hệ thống Thuế của LDP, sẽ được giao chủ trì nhóm nghiên cứu này. Trong khi đó, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso và nguyên Thủ tướng Shinzo Abe có thể sẽ trở thành các cố vấn hàng đầu của nhóm.
Đài truyền hình NHK cho biết nhóm nghiên cứu dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp đầu tiên vào ngày 21/5. Các thành viên của nhóm sẽ cùng nhau đưa ra các đề xuất về việc hợp tác với Mỹ và các quốc gia thân thiện khác trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn.Bên cạnh đó, họ cũng sẽ giải quyết vấn đề làm thế nào để cải thiện các ngành, lĩnh vực mà Nhật Bản có lợi thế cạnh tranh như ngành sản xuất thiết bị phục vụ cho việc sản xuất chất bán dẫn.
Phát biểu với các phóng viên, ông Amari nhấn mạnh nước nào kiểm soát ngành công nghiệp bán dẫn sẽ kiểm soát thế giới. Lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn là một nền tảng quan trọng cho an ninh kinh tế của Nhật Bản và cần phải nhanh chóng tái thiết lĩnh vực này. Hiện nay, nhu cầu về chất bán dẫn trên thế giới đang gia tăng. Tuy nhiên, các công ty Nhật Bản, vốn từng là những công ty hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực này, đang bị tụt hậu trước các doanh nghiệp của Mỹ và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc)./.Tin liên quan
-
DN cần biết
Các nhà sản xuất ô tô toàn cầu sẽ mất 110 tỷ USD vì thiếu hụt chất bán dẫn
14:36' - 15/05/2021
Sự thiếu hụt chất bán dẫn dự kiến sẽ khiến các nhà sản xuất ô tô toàn cầu thất thoát 110 tỷ USD trong năm nay. Con số này cao hơn mức dự đoán được đưa ra hồi tháng 1/2021 là 61 tỷ USD.
-
Kinh tế số
Nhiều hãng xe của Hàn Quốc tạm ngừng sản xuất do thiếu thiết bị bán dẫn
13:22' - 14/05/2021
Các hãng sản xuất xe ô tô Hyundai và Kia của Hàn Quốc ngày 14/5 thông báo trong tuần tới sẽ phải tạm ngừng một số dây chuyền lắp ráp do thiếu thiết bị bán dẫn.
-
Tài chính
Hàn Quốc khuyến khích đầu tư 450 tỷ USD vào ngành bán dẫn
09:25' - 14/05/2021
Chính phủ Hàn Quốc sẽ cung cấp các khoản tín dụng thuế lên đến 50% để đầu tư vào hoạt động R&D và lên đến 20% cho đầu tư vào cơ sở vật chất của ngành bán dẫn.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Đối thoại về thí điểm Sàn giao dịch tài sản số
12:07'
Các sàn giao dịch, những tổ chức lớn có tên tuổi trên thế giới đang rất mong chờ những quyết định, thông tin và bước đi cụ thể từ Việt Nam để có thể tham gia vào thị trường quy mô hơn 200 tỷ USD này.
-
Công nghệ
Gap sẽ ra mắt tính năng thanh toán trực tiếp trên Gemini
06:25'
Công ty bán lẻ thời trang và phụ kiện Gap Inc. sẽ ra mắt tính năng thanh toán trực tiếp trên ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) Gemini của công ty công nghệ Google.
-
Công nghệ
Hà Nội: Dùng bản đồ số GIS và AI để quy định tuyến tuyển sinh
13:55' - 25/03/2026
Với tuyển sinh lớp 1 và lớp 6, địa bàn tuyển sinh cũng thực hiện theo tuyến tuyển sinh có ứng dụng bản đồ số GIS và trí tuệ nhân tạo do UBND các xã, phường quy định cho các trường trên địa bàn.
-
Công nghệ
EU ra mắt trợ lý AI chống gian lận thực phẩm
06:00' - 25/03/2026
Cơ chế hoạt động của TraceMap dựa trên việc theo dõi các dòng chảy thương mại và mô hình sản xuất theo thời gian thực. Khi phát hiện dấu hiệu nghi vấn, hệ thống sẽ hỗ trợ khoanh vùng đối tượng.
-
Công nghệ
Chiến lược phát triển năng lượng nguyên tử Việt Nam: Chuyển giao công nghệ, mở rộng ứng dụng vào đời sống
11:28' - 24/03/2026
Một trong những mục tiêu tổng quát của Chiến lược phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình là mở rộng ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ trong các ngành kinh tế - kỹ thuật.
-
Công nghệ
Việt Nam – Ấn Độ đẩy mạnh liên kết điện tử và công nghệ thông tin
10:21' - 24/03/2026
Chiều 23/3, tại thủ đô New Delhi, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ phối hợp các đối tác liên quan tổ chức thành công “Diễn đàn Doanh nghiệp Điện tử và Công nghệ Thông tin Việt Nam – Ấn Độ” năm 2026.
-
Công nghệ
Foodpanda - bước đi chiến lược của Grab
06:27' - 24/03/2026
Grab đặt mục tiêu hoàn tất việc chuyển đổi toàn bộ người dùng, người bán và đối tác tài xế sang nền tảng của mình vào đầu năm 2027.
-
Công nghệ
Trung Quốc ban hành hướng dẫn sử dụng OpenClaw một cách an toàn
13:40' - 23/03/2026
Gần đây, trợ lý ảo mã nguồn mở có tên OpenClaw đã nhanh chóng trở nên phổ biến trong cộng đồng công nghệ toàn cầu.
-
Công nghệ
Nhật Bản ra mắt dịch vụ lưu trữ tế bào gốc iPS cá nhân
13:00' - 23/03/2026
Tế bào iPS có khả năng biệt hóa thành hầu hết mọi loại tế bào trong cơ thể người và có thể tăng sinh gần như vô hạn.

Chất bán dẫn thường được sử dụng rất nhiều trong các thiết bị điện, đặc biệt là trong các ngành sản xuất ô tô và điện thoại. Ảnh minh họa: TTXVN