Nhật Bản xem xét bảo lãnh các khoản vay cho công ty sản xuất chip
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trả lời phỏng vấn tờ Nikkei Asia, ông Yoshihiro Seki - nghị sĩ đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền cho biết đây là trường hợp cực kỳ đặc biệt bởi thông thường Chính phủ Nhật Bản không bảo lãnh các khoản vay cho các công ty cụ thể. Ông Yoshihiro Seki là một trong những nhân vật cấp cao của LDP về chính sách bán dẫn.
Giới phân tích dự đoán Rapidus có thể sẽ cần 3.000 - 4.000 tỷ yen (19 - 25 tỷ USD) tiền tài trợ trước khi có thể bắt đầu sản xuất hàng loạt tại nhà máy ở tỉnh Hokkaido vào năm 2027. Theo ông Yoshihiro Seki, Rapidus có thể tiếp cận được hầu hết số tiền đó thông qua các khoản vay từ ngân hàng.
Tuy nhiên, ông thừa nhận các tổ chức tài chính có thể ngần ngại cho công ty khởi nghiệp này vay trước khi công ty thực sự sản xuất được bất kỳ sản phẩm bán dẫn nào.
Chính phủ Nhật Bản đã cam kết tài trợ khoảng 1.000 tỷ yen cho Rapidus, song ông Seki cho rằng việc cung cấp hàng nghìn tỷ yen cho Rapidus mỗi năm không hề dễ dàng khi tính đến tình hình tài chính quốc gia hiện nay.
Các công ty bao gồm Sony Group và Toyota Motor đã đầu tư tổng cộng 7,3 tỷ yen vào Rapidus, nhưng con số này chỉ chiếm một phần nhỏ so với tổng số tiền cần thiết để sản xuất hàng loạt chip tiên tiến.
Ngày 24/7, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã đến nhà máy mà Radipus đang xây dựng tại Hokkaido, đồng thời cho biết chính phủ sẽ “nhanh chóng đệ trình lên Quốc hội dự luật cần thiết cho việc sản xuất hàng loạt chất bán dẫn thế hệ tiếp theo”.
Theo ông Yoshihiro Seki, dự luật sẽ được trình lên Quốc hội sớm nhất là vào kỳ họp bắt đầu vào mùa Thu năm nay.
Hiện tại, luật pháp Nhật Bản quy định chính phủ không bảo lãnh các khoản vay cho các công ty cụ thể, trừ trường hợp khoản tài trợ đó mang lại lợi ích lớn cho người dân. Trước đây, chính phủ đã bảo lãnh các khoản vay cho công ty điện lực Tokyo Electric Power Co. Holdings để công ty có thể hoàn tất việc bồi thường cho các nạn nhân của thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.
Ông Seki thừa nhận việc đưa Rapidus vào khuôn khổ này là “ngoại lệ”, nhưng đó là vì lý do an ninh kinh tế, vì các chất bán dẫn tiên tiến đã trở nên quan trọng đối với trí tuệ nhân tạo (AI) vốn được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích cho đất nước trong bối cảnh dân số ngày càng giảm.
Một số chuyên gia đã đặt câu hỏi về khả năng cạnh tranh của Rapidus và mức độ hậu thuẫn của chính phủ vì chip 2 nanomet tiên tiến mà công ty này đang cố gắng sản xuất sẽ chậm hơn 2 năm so với các đối thủ như TSMC và Samsung của Hàn Quốc - vốn đặt mục tiêu bắt đầu sản xuất những con chip này vào cuối năm 2025.
Ông Yoshihiro Seki cho biết Rapidus vẫn có cơ hội thành công, một phần là do thị trường ứng dụng AI dự kiến sẽ tăng trưởng, vượt qua năng lực sản xuất của các công ty hiện tại, một phần vì các nhà sản xuất chip toàn cầu có thể sẽ gặp khó khăn trong việc cung cấp chip 2 nanomet đúng hạn do tính phức tạp của công nghệ.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Brazil đầu tư hơn 4 tỷ USD xây dựng nền tảng trí tuệ nhân tạo
08:28' - 01/08/2024
Chính phủ Brazil vừa công bố kế hoạch đầu tư lên đến 23 tỷ reais (khoảng 4,07 tỷ USD) nhằm xây dựng một nền tảng AI mạnh mẽ, độc lập và phục vụ lợi ích quốc gia.
-
Công nghệ
Nhật Bản xem xét các hạn chế pháp lý đối với trí tuệ nhân tạo
07:21' - 01/08/2024
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida có ý định thúc giục chính phủ xem xét các hạn chế pháp lý đối với trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh tại một cuộc họp của ban chuyên gia vào ngày 2/8.
-
Doanh nghiệp
Trí tuệ nhân tạo “thổi bùng” lợi nhuận của Samsung
11:50' - 31/07/2024
Samsung Electronics Co. vừa thông báo đạt tốc độ tăng trưởng lợi nhuận ròng nhanh nhất kể từ năm 2010 sau khi sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy lợi nhuận của mảng bán dẫn.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Hướng tới xây dựng Tòa án điện tử, Tòa án thông minh
19:25' - 19/02/2026
Chuyển đổi số không đơn thuần là ứng dụng công nghệ, mà là chuyển đổi toàn diện mô hình hoạt động từ “truyền thống” sang quản lý, điều hành trên môi trường số.
-
Công nghệ
“Gan tí hon” 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
14:40' - 19/02/2026
Các chuyên gia trong lĩnh vực sinh học và độc dược học tại châu Âu đánh giá tích cực kết quả nghiên cứu, cho rằng mô hình gan 3D tiến gần hơn tới cấu trúc và chức năng thực của gan người.
-
Công nghệ
Xu hướng áp dụng AI vào lĩnh vực y tế lan rộng ở các nước
06:00' - 19/02/2026
AI có tiềm năng cứu sống nhiều người nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro, do đó việc xây dựng và thực thi một chiến lược toàn diện sẽ giúp các nước triển khai AI trong y tế một cách an toàn và hiệu quả.
-
Công nghệ
Triển lãm AI tại Ấn Độ kết nối các ý tưởng đổi mới sáng tạo
15:54' - 18/02/2026
Góp mặt tại sự kiện có các gian hàng triển lãm đến từ 13 quốc gia, trong đó có những cường quốc công nghệ như Australia, Nhật Bản, Nga, Anh, Pháp, Đức và Italy.
-
Công nghệ
Cuộc đua về hạ tầng và hỗ trợ lập trình trí tuệ nhân tạo
08:08' - 18/02/2026
Nếu cách đây 1 năm, OpenAI vẫn được xem là “người dẫn đầu tuyệt đối” trong cuộc cách mạng AI, thì hiện nay cục diện đã thay đổi đáng kể.
-
Công nghệ
Apple ra mắt trải nghiệm podcast video tích hợp
13:00' - 17/02/2026
Ngày 16/2, công ty công nghệ Apple thông báo sẽ triển khai trải nghiệm podcast video tích hợp mới trên ứng dụng Apple Podcasts vào mùa Xuân năm nay.
-
Công nghệ
Kế hoạch đầu tư 700 tỷ USD vào AI tái định hình kinh tế toàn cầu
06:55' - 17/02/2026
Trong bối cảnh phần lớn thế giới vẫn đang vật lộn với lạm phát và bất ổn địa chính trị, các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ lại thực hiện một kế hoạch tài chính chưa từng có tiền lệ.
-
Công nghệ
"Lá chắn AI" trước hiện tượng nắng nóng cực đoan ở Vùng Vịnh
13:00' - 16/02/2026
Nhiệt độ trung bình khu vực đã vượt xa mức lịch sử, trong khi các đợt nắng nóng đến sớm hơn, kéo dài hơn và đạt mức kỷ lục hiếm gặp trước đây.
-
Công nghệ
Hà Nội kiến tạo thị trường chuyển đổi số
06:00' - 16/02/2026
Hà Nội đang cho thấy những bước chuyển mình mạnh mẽ trong chiến lược phát triển kinh tế số.

Biểu tượng của Công ty sản xuất chip Rapidus tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Reuters/TTXVN