Nhật Bản xem xét nới lỏng kiểm soát nhập cảnh với Trung Quốc

09:10' - 21/10/2020
BNEWS Trung Quốc là nước thứ tư sau Singapore, Hàn Quốc và Việt Nam được Chính phủ Nhật Bản xem xét nới lỏng kiểm soát nhập cảnh đối với đối tượng nhập cảnh theo diện công tác ngắn hạn.

Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản ngày 21/10 đưa tin, Chính phủ Nhật Bản và Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành thảo luận về việc nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới đối với các thương nhân đi công tác ngắn hạn hoặc nhân viên công ty có tư cách lưu trú dài hạn.

Theo đó, trường hợp nhập cảnh theo diện công tác ngắn hạn phải đáp ứng điều kiện tiến hành xét nghiệm COVID-19 khi nhập cảnh, nộp bản kế hoạch hoạt động tại nơi lưu trú và được miễn cách ly 14 ngày tại nơi ở.

Trường hợp có tư cách lưu trú dài hạn sẽ không được miễn áp dụng biện pháp cách ly 14 ngày tại nhà sau khi nhập cảnh. Dự kiến quyết định cuối cùng sẽ được chính phủ hai nước thông báo vào cuối tháng 10/2020.

Trước đó, trong cuộc điện đàm diễn ra cuối tháng 9/2020, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí thảo luận nhằm sớm cho phép các doanh nhân hai nước được nhập cảnh.

Trung Quốc là nước thứ tư sau Singapore, Hàn Quốc và Việt Nam được Chính phủ Nhật Bản xem xét nới lỏng kiểm soát nhập cảnh đối với đối tượng nhập cảnh theo diện công tác ngắn hạn và là nước thứ 11 được Chính phủ Nhật Bản xem xét nới lỏng nhập cảnh đối với đối tượng có tư cách cư trú dài hạn.

Phát biểu trong buổi họp báo diễn ra ngày 20/10, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu cho biết, Nhật Bản và Trung Quốc có mỗi liên hệ cực kỳ lớn về mặt kinh tế. Việc khai thông trở lại hoạt động giao lưu kinh tế và đi lại của công dân hai nước là biện pháp vô cùng quan trọng khi xem xét từ khía cạnh thúc đẩy phục hồi kinh tế vốn chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19.

Theo Cơ quan Du lịch Nhật Bản, số lượng du khách Trung Quốc đến Nhật Bản trong năm 2019 đạt khoảng 9,59 triệu người, trong đó, lượng người nhập cảnh với mục đích thương mại khoảng 370.000 người, bỏ xa quốc gia đứng số 2 là Mỹ với khoảng 210.000 người./.

>>Tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam và Singapore nhập cảnh


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục