Giới siêu giàu Trung Quốc "gặt hái" 1.500 tỷ USD trong đại dịch COVID-19

17:32' - 20/10/2020
BNEWS Giới siêu giàu Trung Quốc đã kiếm được số tiền kỷ lục 1.500 tỷ USD trong năm 2020, nhiều hơn so với 5 năm qua cộng lại trong bối cảnh thương mại điện tử và trò chơi trực tuyến bùng nổ gần đây.

Theo báo cáo danh sách những người giàu nhất năm 2020 (Hurun Global Rich List) công bố ngày 20/10, có thêm 257 người gia nhập vào câu lạc bộ các tỷ phú tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vào tháng 8/2020, sau 2 năm sụt giảm số lượng thành viên. Tính đến nay, Trung Quốc có tổng cộng 878 tỷ phú.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng có khoảng 2.000 cá nhân có giá trị tài sản ròng hơn 2 tỷ nhân dân tệ (300 triệu USD) vào tháng 8.

Jack Ma, nhà sáng lập Tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba, một lần nữa đứng đầu danh sách những người giàu nhất Trung Quốc năm 2020 sau khi tài sản của ông tăng vọt 45% lên 58,8 tỷ USD nhờ hoạt động kinh doanh của các công ty mua sắm trực tuyến "nở rộ" khi người dân ở nhà trong nhiều tháng, tuân thủ lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19. 

Đứng thứ hai trong danh sách trên với tổng giá trị tài sản 57,4 tỷ USD là tỷ phú Pony Ma - chủ sở hữu Tập đoàn Tencent chuyên cung cấp dịch vụ truyền thông, giải trí, Internet. Tập đoàn này cũng là "cha đẻ" của mạng xã hội WeChat.

Ở vị trí thứ 3 là tỷ phú Chung Thiểm Thiểm (Zhong Shanshan), 66 tuổi, nổi tiếng với thương hiệu nước đóng chai Nongfu. Đây là lần đầu tiên doanh nhân này có tên trong danh sách Hurun Global Rich List nhờ sở hữu tổng tài sản lên tới 53,7 tỷ USD.

Nhà nghiên cứu hàng đầu của báo cáo Hurun, ông Rupert Hoogewerf, nhấn mạnh thế giới chưa từng chứng kiến nhiều tỷ phú như vậy chỉ trong một năm. Cũng theo ông Hoogewerf, danh sách năm nay còn cho thấy Trung Quốc đã bứt phá ra khỏi các lĩnh vực truyền thống như sản xuất và bất động sản để hướng tới nền kinh tế mới.

Tổng tài sản của nhà sáng lập ứng dụng giao đồ ăn Meituan, ông Vương Hưng (Wang Xing), đã tăng gấp 4 lần và tăng 52 bậc lên vị trí thứ 13 trong danh sách nói trên với 25 tỷ USD, trong khi tổng tài sản của ông Richard Liu, nhà sáng lập nền tảng mua sắm trực tuyến JD.com, đã tăng gấp đôi lên 23,5 tỷ USD.

Các doanh nhân trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cũng được "hưởng lợi" từ đại dịch COVID-19, đơn cử là nhà sáng lập công ty sản xuất vaccine Zhifei - ông Jiang Rensheng - hiện sở hữu khối tài sản tăng gấp ba lần lên mức 19,9 tỷ USD./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục