Nhật Bản yêu cầu HĐBA LHQ họp khẩn liên quan vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
Ông đồng thời nhấn mạnh Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ và Hàn Quốc để giải quyết các thách thức an ninh khu vực.
Trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo Triều Tiên sáng sớm 20/2 đã phóng hai tên lửa đạn đạo vào vùng Biển Nhật Bản. Hai tên lửa này dường như đã rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản và hiện không có báo cáo về thiệt hại đối với máy bay hoặc tàu bè tại đây.
Bộ Quốc phòng Nhật Bản nêu rõ tên lửa đầu tiên được phóng vào khoảng 6h59 (giờ địa phương), đạt độ cao khoảng 100 km và bay được khoảng 400 km, trong khi tên lửa thứ hai được bắn vào khoảng 7h10, đạt độ cao khoảng 50 km và bay được khoảng 350 km.
Chính phủ Nhật Bản đã gửi công hàm phản đối tới Triều Tiên thông qua Đại sứ quán Nhật Bản tại Trung Quốc.
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cùng ngày cũng xác nhận Bình Nhưỡng đã phóng thử tên lửa từ hệ thống phóng tên lửa đa nòng 600mm nhằm vào các mục tiêu cách đó lần lượt 395 km và 337 km.
Vụ phóng mới nhất này diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15. Theo KCNA, ICBM này đã bay 989 km trong 66 phút 55 giây, đạt độ cao tối đa 5.768,5 km.
Chính phủ Nhật Bản cho biết ICBM này dường như đã rơi xuống phía Tây tỉnh Hokkaido, bên trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này. Phía Tokyo cũng cho rằng ICBM này có khả năng di chuyển hơn 14.000 km trên một quỹ đạo bình thường.
Đây là vụ thử ICBM đầu tiên của Bình Nhưỡng trong năm 2023, sau khi năm 2022 đã chứng kiến số vụ thử kỷ lục với 37 tên lửa.
Bà Kim Yo Jong, Phó Trưởng Ban Tuyên truyền và Thông tin của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, nhấn mạnh Triều Tiên "sẽ có hành động đáp trả tương ứng" nếu các hành động của Mỹ "được coi là mối đe dọa trực tiếp hoặc gián tiếp".
Bà đồng thời tuyên bố tần suất các vụ thử vũ khí của Triều Tiên trên Thái Bình Dương "phụ thuộc vào hành động của các lực lượng Mỹ".
Lời cảnh báo của bà Kim Yo Jong được đưa ra trong bối cảnh ngày 19/2, Mỹ đã tiến hành tập trận riêng rẽ với hai quốc gia đồng minh tại Đông Bắc Á là Nhật Bản và Hàn Quốc, với sự tham gia của các máy bay ném bom B-1B./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc họp khẩn sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
10:01' - 20/02/2023
Sáng 20/2, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã triệu tập cuộc họp khẩn để thảo luận về tình hình an ninh sau vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn trước đó cùng ngày của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên xác nhận phóng thử tên lửa
08:19' - 20/02/2023
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 20/2 xác nhận nước này đã phóng thử tên lửa từ hệ thống phóng tên lửa đa năng, nhằm vào các mục tiêu cách đó lần lượt 395 km và 337 km.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo
07:51' - 20/02/2023
Ngày 20/2, hãng thông tấn Yonhap đưa tin Triều Tiên cùng ngày đã phóng một tên lửa đạn đạo không xác định ra vùng biển phía Đông nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn
07:49' - 20/02/2023
Ngày 20/2, hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ khu vực Sukchon ra vùng biển phía Đông nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hai hãng hàng không Korean Air và Asiana chính thức hợp nhất
15:44'
Hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air đã hoàn tất quá trình sáp nhập với Asiana Airlines và sẽ chính thức hoạt động dưới tên gọi Integrated Korean Air vào ngày 17/12 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Trung-Mỹ thảo luận nhiều vấn đề khu vực và quốc tế
15:19'
Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều vấn đề từ song phương đến quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ - Trung đối thoại về các thách thức toàn cầu tại Bắc Kinh
15:18'
Hai nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận về việc duy trì thỏa thuận đình chiến thương mại đạt được vào tháng 10/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ kỳ vọng vào quan hệ song phương
14:20'
Ngày 14/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump đã có cuộc hội đàm song phương tại thủ đô Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật bán xăng E15 quanh năm
13:28'
Hạ viện Mỹ ngày 13/5 (giờ địa phương) đã chính thức thông qua dự luật cho phép bán xăng E15 (loại xăng chứa 15% ethanol chiết xuất từ ngô) quanh năm trên phạm vi toàn quốc.
-
Kinh tế Thế giới
WHO cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh trên tàu du lịch MV Hondius
13:25'
Ngày 13/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã xác nhận 8 trường hợp nhiễm biến thể Andes của virus Hanta trong ổ dịch, được phát hiện trên tàu du lịch MV Hondius treo cờ Hà Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung cân nhắc cắt giảm thuế quan cho hàng hóa
12:11'
Mỹ và Trung Quốc được dự đoán sẽ từng bước tiến tới thiết lập cơ chế thương mại có kiểm soát đối với các nhóm hàng hóa không nhạy cảm trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ tháng 4/2026 tăng mạnh
10:30'
Chỉ số giá sản xuất (PPI) tại Mỹ trong tháng 4/2026 tăng ở mức hàng năm cao nhất trong hơn 3 năm, cho thấy lạm phát tại Mỹ ngày càng khó kiểm soát khi chi phí trong chuỗi cung ứng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp lên mức cao nhất trong 5 năm
10:29'
Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp tiếp tục gia tăng trong quý đầu năm 2026, phản ánh tình trạng suy yếu của thị trường lao động trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế gần như đình trệ.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu với báo giới tại Tokyo, sau một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, ngày 18/2/2023. Ảnh: Kyodo/TTXVN