Nhật Bản cho phép người nước ngoài làm việc tại nhà máy Fukushima
Đây là nhà máy vốn bị ngừng hoạt động kể từ sau thảm họa, động đất sóng thần hồi năm 2011, kéo theo việc rò rỉ phóng xạ.
Theo TEPCO, các lao động nước ngoài sẽ làm việc tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima theo chương trình thị thực mới, vừa được áp dụng hồi đầu tháng, nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt lao động tại Nhật Bản. Các lao động nước ngoài có thể tham gia các công việc như dọn dẹp và cung cấp thực phẩm tại nhà máy này.
Để ngăn chặn việc phơi nhiễm phóng xạ, TEPCO cho biết các lao động nước ngoài làm việc tại đây buộc phải nắm vững tiếng Nhật đủ để có thể hiểu chính xác các nguy cơ cũng như thực hiện đúng theo quy trình và yêu cầu.
Tại những khu vực bị kiểm soát nồng độ phóng xạ, người lao động sẽ phải mang theo dụng cụ đo lượng bức xạ. Trung bình mỗi ngày có khoảng 4.000 lao động làm việc cho các nhà thầu phụ của TEPCO tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.
TEPCO cho biết đã thông báo với Bộ Tư pháp Nhật Bản về việc các lao động nước ngoài có thị thực theo chương trình mới sẽ được phép làm việc tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1. Hiện TEPCO cũng đang cân nhắc cho phép lao động nước ngoài làm việc tại Nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa thuộc tỉnh Niigata.
Kể từ ngày 1/4, Nhật Bản đã triển khai hệ thống thị thực mới nhằm thu hút thêm lao động nước ngoài. Theo đó, lao động nước ngoài từ 18 tuổi trở lên sẽ được tiếp nhận theo hai loại thị thực. Loại số 1 đòi hỏi người lao động có trình độ học vấn và kinh nghiệm nhất định, trong khi loại số 2 dành cho nhóm có kỹ năng làm việc cao hơn. Để được cấp thị thực loại 1, có hiệu lực tới 5 năm, người lao động phải chứng minh có khả năng giao tiếp cơ bản bằng tiếng Nhật thông qua các bài kiểm tra tiếng Nhật.
Những người đã trải qua chương trình tu nghiệp sinh kỹ thuật kéo dài hơn 3 năm có thể đăng ký xin thị thực loại này mà không cần phải thực hiện các bài kiểm tra. Tuy nhiên, những người lao động trong nhóm này sẽ không được phép đưa gia đình tới Nhật Bản.
Trong khi đó, loại 2 có khung yêu cầu cao hơn, theo đó người lao động phải vượt qua bài kiểm tra kỹ năng cấp độ cao hơn. Tuy nhiên, những người này được phép đưa gia đình đi cùng, số lần gia hạn thị thực cũng không bị hạn chế, từ đó mở ra cơ hội định cư tại Nhật Bản.
Nhật Bản hy vọng hệ thống thị thực mới mà nước này áp dụng sẽ thu hút khoảng 350.000 lao động nước ngoài, làm việc trong 14 lĩnh vực đang thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng, trong đó có xây dựng, nông nghiệp và chăm sóc người già, trong 5 năm tới./.
Xem thêm:>>Nhật Bản sử dụng robot kiểm tra nhiên liệu phóng xạ tại nhà máy Fukushima
>>Ca tử vong đầu tiên do nhiễm phóng xạ tại nhà máy điện Fukushima
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Nhật Bản hỗ trợ 9 khu vực thu hút FDI
10:21' - 17/04/2019
Nhật Bản vừa quyết định hỗ trợ 9 khu vực thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nhằm giúp các khu vực này vực dậy nền kinh tế địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và Trung Quốc đối thoại về các vấn đề kinh tế, thương mại và đầu tư
18:19' - 14/04/2019
Nhật Bản và Trung Quốc ngày 14/4 đã tổ chức một cuộc đối thoại mở rộng cấp Bộ trưởng với nội dung xoay quanh các vấn đề kinh tế, thương mại và đầu tư.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản 8 năm sau ngày xảy ra thảm họa động đất, sóng thần
16:07' - 11/03/2019
Hiện Chính phủ Nhật Bản đã dỡ bỏ lệnh sơ tán đối với nhiều khu vực bị ảnh hưởng, ngoại trừ một số khu vực vẫn còn nồng độ phóng xạ cao.
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất ngoài khơi Fukushima, Nhật Bản
09:21' - 11/03/2019
Một trận động đất có cường độ 5,9 đã xảy ra ngoài khơi bờ biển phía Đông tỉnh Fukushima, miền Trung Nhật Bản, rạng sáng 11/3.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
STEM Innovation Petrovietnam: Gieo mạch nguồn tri thức cho kỷ nguyên công nghệ
22:12' - 29/01/2026
Chỉ trong 100 ngày đêm, Petrovietnam đã hoàn thành xây dựng 100 phòng học STEM tại 34 tỉnh, thành phố ngay trước thềm năm mới 2026.
-
Doanh nghiệp
Cần Thơ kỳ vọng doanh nghiệp nữ dẫn dắt kinh tế xanh
20:11' - 29/01/2026
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ nhận định, đội ngũ nữ doanh nhân ngày càng thể hiện rõ vai trò, vị thế và trách nhiệm, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế và an sinh xã hội.
-
Doanh nghiệp
Gỡ khó cho doanh nghiệp xử lý rác ở Bảo Lộc (Lâm Đồng)
17:44' - 29/01/2026
Ngày 28/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Ngọc Phúc và lãnh đạo các sở, ngành đã tổ chức đi thị sát thực địa tại Nhà máy xử lý chất thải rắn khu vực 4 phường thuộc thành phố Bảo Lộc (cũ).
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp dệt may có đơn hàng đến hết quý I/2026
17:15' - 29/01/2026
Ngành dệt may Việt Nam xác định chiến lược chuyển dịch mạnh từ gia công số lượng lớn sang các đơn hàng lẻ nhưng yêu cầu kỹ thuật phức tạp và giá trị cao từ các thị trường như Mỹ, Nhật Bản...
-
Doanh nghiệp
EVN ký hợp đồng gói thầu cung cấp thiết bị cơ điện Dự án Thủy điện Trị An mở rộng
15:43' - 29/01/2026
Ngày 29/01/2026 tại Hà Nội, EVN ký hợp đồng gói thầu TB01-TAMR cung cấp thiết bị cơ điện cho Dự án Thủy điện Trị An mở rộng, tổng giá trị hơn 1.112 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành quý IV/2027.
-
Doanh nghiệp
Meta “đốt” hơn 70 tỷ USD cho metaverse, buộc xoay trục sang AI
15:17' - 29/01/2026
Tổng cộng, canh bạc vào vũ trụ ảo metaverse đã tiêu tốn của công ty Meta hơn 70 tỷ USD kể từ đầu năm 2021, trong khi doanh thu mang lại vô cùng nhỏ bé.
-
Doanh nghiệp
Giải pháp vận hành an toàn lưới điện truyền tải khu vực Nam miền Trung và Tây Nguyên
12:09' - 29/01/2026
Trước yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, PTC3 triển khai nhiều giải pháp kỹ thuật nhằm vận hành an toàn, ổn định và nâng cao độ tin cậy lưới điện truyền tải khu vực Nam miền Trung và Tây Nguyên.
-
Doanh nghiệp
Google ra mắt công cụ AI giúp giải mã những bí ẩn của bộ gene người
11:06' - 29/01/2026
Ngày 28/1, Google đã công bố công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) mới mang tên AlphaGenome, được kỳ vọng sẽ giúp các nhà khoa học làm sáng tỏ những bí ẩn phức tạp của bộ gene người.
-
Doanh nghiệp
"Gã khổng lồ" thương mại điện tử tái định vị mảng bán lẻ
07:42' - 29/01/2026
Từ ngày 1/2, "gã khổng lồ" thương mại điện tử Amazon sẽ chuyển đổi một số cửa hàng Amazon Fresh sắp đóng cửa thành các cửa hàng Whole Foods Market.

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở Okuma. Ảnh: Kyodo/TTXVN