Nhiều bang của Đức áp đặt lệnh giới nghiêm đối với người chưa tiêm chủng
Nhằm ngăn chặn tốc độ lây nhiễm chóng mặt hiện nay, một số bang đã ban hành lệnh giới nghiêm đối với những người không tiêm chủng.
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, tại bang Saxon, những thành phố có tỷ lệ mắc COVID-19 vượt 1.000 ca/100.000 người sẽ ngay lập tức áp dụng lệnh giới nghiêm đối với những người chưa tiêm chủng, theo đó những người này không được rời khỏi nhà nếu không có lý do chính đáng trong khoảng thời gian từ 10 giờ tối đến 6 giờ sáng hằng ngày.
Kể từ ngày 21/11, lệnh giới nghiêm với những người chưa tiêm đã có hiệu lực tại các thành phố Meißen, Bautzen, Sächsische Schweiz-Osterzgebirge, Nordsachsen và Erzgebirgskreis.
Tại bang Sachsen, kể từ ngày 22/11, chính quyền đã ra lệnh đóng cửa tất cả các quán bar và địa điểm giải trí sau khi tỷ lệ nhiễm virus SARS-CoV-2 tại bang lên tới gần 1.000 ca/100.000 người.
Số liệu thống kê của Viện Robert Koch (RKI) cho biết tỷ lệ mắc COVID-19 trong 7 ngày tại bang này hiện là 960 ca/100.000 người.
Để ngăn chặn kịch bản hệ thống y tế mất kiểm soát, lệnh đóng cửa hoàn toàn các cơ sở văn hóa và giải trí, thư viện, quán bar, câu lạc bộ và vũ trường đã được thực hiện. Ngoài ra, tất cả các sự kiện có quy mô đông người sẽ bị hủy bỏ.
Trong khi đó, các nhà hàng và dịch vụ không thiết yếu khác buộc thực hiện quy định 2G, tức là chỉ tiếp những người đã tiêm vaccine hoặc có kháng thể COVID-19 sau khi mắc bệnh.
Cũng từ ngày 22/11, tại một số bang, chính quyền khu vực đã đặt ra những hạn chế mới đối với những người chưa được tiêm chủng nhằm ngăn chặn sự lây lan. Bang miền Bắc Schleswig-Holstein sẽ áp đặt quy định 2G tại các không gian công cộng trong nhà.
Tại nơi làm việc, những người chưa tiêm chủng mỗi ngày đều phải xuất trình kết quả xét nghiệm nhanh, hoặc kết quả xét nghiệm PCR được thực hiện không quá 48 giờ.
Trong khi đó, ở bang miền Tây Nam Baden-Württemberg, 3 thành phố sẽ áp dụng lệnh giới nghiêm ban đêm đối với những trường hợp chưa tiêm chủng.
Theo các quy định mới, những người không tiêm sẽ bị yêu cầu ở lại nhà trong khoảng thời gian từ 9 giờ tối đến 5 giờ sáng hằng ngày.
Trước đó, tại bang Bayern, Thủ hiến bang Markus Söder cũng công bố một loạt các biện pháp mới cứng rắn hơn nhằm kiềm chế tình trạng lây nhiễm ngày càng gia tăng.
Theo đó bang miền Nam này sẽ hủy bỏ tất cả các hội chợ Giáng sinh và đóng cửa các quán bar, câu lạc bộ, quán rượu trong ít nhất 3 tuần.
Theo quy định, nếu số ca nhập viện vượt quá ngưỡng 3 ca/100.000 người mỗi tuần, các tiểu bang sẽ áp dụng quy tắc 2G, đồng thời không cho phép những người chưa tiêm được vào những không gian công cộng trong nhà.
Nếu số ca nhập viện vượt 6 ca/100.000 người, các quy tắc 2Gplus sẽ được áp dụng cho các sự kiện và địa điểm lớn như câu lạc bộ và vũ trường.
Ở cấp độ quốc gia, quy tắc 3G được áp dụng trên các phương tiện giao thông công cộng và nơi làm việc kể từ ngày 24/11./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Đức cảnh báo làn sóng dịch COVID-19 thứ 5 vào mùa Đông
07:53' - 21/11/2021
Viện Robert Koch (RKI) ngày 20/11 đã cảnh báo những nguy cơ từ làn sóng thứ 5 vào mùa Đông này, khi chỉ số lây nhiễm trung bình 7 ngày xét trên 100.000 dân ở Đức hiện ở mức cao kỷ lục.
-
Ý kiến và Bình luận
Đức đối mặt với “tình trạng khẩn cấp quốc gia”
08:59' - 20/11/2021
Các số liệu thống kê của Viện Robert Koch (RKI) cho biết hiện đã có hơn 1/4 số quận trên toàn quốc có tỷ lệ mắc trong 7 ngày qua vượt 500 ca/100.000 người và nhiều bệnh viện đang ở mức báo động.
-
Kinh tế & Xã hội
Đức đặt mục tiêu tiêm 25 triệu mũi vaccine tăng cường tới cuối năm
08:53' - 18/11/2021
Bộ Y tế liên bang Đức đặt mục tiêu tới cuối năm nay có thể hoàn thành tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 cho từ 20-25 triệu người.
-
Kinh tế & Xã hội
Số ca mắc mới COVID-19 tại Đức chủ yếu là người chưa tiêm vaccine phòng bệnh
11:00' - 17/11/2021
Trong những ngày qua, số ca mắc mới tại Đức luôn ở mức trên dưới 40.000 ca. Nghiên cứu tại một số bang đã cho thấy rõ sự khác biệt về số ca mắc mới trong số các trường hợp đã tiêm và chưa tiêm chủng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội – “thủ đô số” của Việt Nam năm 2024
10:56'
Thủ đô Hà Nội tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số, khi xuất sắc dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số Chuyển đổi số (DTI) cấp tỉnh năm 2024.
-
Kinh tế & Xã hội
Thị trường Halloween: Đồ trang trí “rùng rợn” phủ sóng phố Hàng Mã
10:34'
Chỉ còn chưa đầy một tuần lễ trước ngày Halloween (31/10), phố Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã hoàn toàn chuyển mình, trở thành tâm điểm của thị trường đồ trang trí lễ hội.
-
Kinh tế & Xã hội
Cầu Phước Khánh gấp rút thi công, dự kiến thông xe tháng 7/2026
09:06'
Sau nhiều năm gián đoạn, cầu Phước Khánh là hạng mục cuối cùng trên cao tốc Bến Lức - Long Thành, đang được tăng tốc thi công để kịp thông xe toàn tuyến vào tháng 7/2026.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 24/10/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 24/10, sáng mai 25/10 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Số người vượt biển sang Anh tăng gần 50%
22:23' - 23/10/2025
Theo số liệu công bố ngày 23/10 của Bộ Nội vụ Anh, gần 37.000 người di cư đã tới Anh bằng thuyền nhỏ từ đầu năm đến nay, vượt tổng số người vượt biên ghi nhận trong cả năm 2024.
-
Kinh tế & Xã hội
Hệ thống an sinh xã hội Pháp đối mặt khủng hoảng
21:37' - 23/10/2025
Theo tờ Le Figaro, sau 80 năm tồn tại, hệ thống an sinh xã hội của Pháp – vốn được xem như “báu vật quốc gia” – đang rơi vào tình trạng báo động.
-
Kinh tế & Xã hội
Sáp nhập 2 Trường Cao đẳng Y tế vào 2 Trường Đại học
21:27' - 23/10/2025
Quyết định sáp nhập Trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên vào Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên và Trường Cao đẳng Y tế Huế vào Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế.
-
Kinh tế & Xã hội
Phim “Mưa đỏ” và “Tử chiến trên không" chiếu miễn phí tại Hội chợ mùa Thu
21:08' - 23/10/2025
Phim “Mưa đỏ” và “Tử chiến trên không” là 2 tác phẩm điện ảnh tiêu biểu của điện ảnh trong thời gian gần đây sẽ được chiếu miễn phí phục vụ khán giả trong khuôn khổ Hội chợ mùa Thu 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Cần cẩu tháp cao 30m bị gãy đổ tại Đà Nẵng
20:58' - 23/10/2025
Tại hiện trường, cần cẩu tháp bị gãy ở giữa phần trục ngang, đầu trục đổ xuống công trình, còn dây cáp bị đứt, phía dưới có nhiều vật liệu ngổn ngang.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Berlin, Đức, ngày 10/11/2021. Ảnh: THX/ TTXVN