1. >
Tài chínhNgân hàngChứng khoán

Nhiều cơ hội hợp tác thương mại giữa Việt Nam, khu vực Trung – Đông Âu và Á - Âu

Facebook Share

BNEWS.VN Nhiều đánh giá, phân tích về cơ hội và tiềm năng phát triển hợp tác thương mại giữa Việt Nam và các nước khu vực Trung – Đông Âu và Á – Âu đã được đưa ra tại Diễn đàn Kinh doanh diễn ra hôm nay 27/11.

Nhiều cơ hội hợp tác thương mại giữa Việt Nam, khu vực Trung – Đông Âu và Á - Âu

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng. Ảnh: Thùy Dương/BNEWS/TTXVN

Ngày 27/11, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Hợp tác kinh tế quốc tế (IBEC) tổ chức Diễn đàn Kinh doanh với chủ đề “Tăng cường hợp tác thương mại giữa Việt Nam và khu vực Trung – Đông Âu và Á – Âu” nhân dịp kỳ họp lần thứ 134 của Hội đồng IBEC diễn ra tại Việt Nam.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng khẳng định nhờ nỗ lực và quyết tâm cao của các nước thành viên cũng như Ban Lãnh đạo IBEC trong triển khai Chiến lược đã đề ra, hoạt động của IBEC đến nay đã được cải thiện rõ rệt, bước đầu đáp ứng được niềm tin và kỳ vọng của các nước thành viên.

Trong số những kết quả tích cực mà IBEC đạt được, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết có thể kể đến như danh mục tín dụng - tài trợ thương mại của IBEC tăng mạnh và tính đến 30/9 đạt 219,5 triệu euro, tăng gần 10 lần so với thời điểm cuối năm 2017 (22 triệu EUR); tháng 3/2018, IBEC lần đầu tiên tham gia xếp hạng tín nhiệm và được Fitch cấp xếp hạng tín nhiệm mức BBB-, triển vọng ổn định và mức xếp hạng này tiếp tục được duy trì đến hiện nay.

Tháng 10/2019, lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động, IBEC đã phát hành thành công đợt trái phiếu đầu tiên tại Nga với quy mô gần 99 triệu euro, qua đó giúp IBEC tiếp cận nguồn vốn dài hạn trên thị trường vốn và đánh dấu bước tiến mới trong hoạt động của IBEC, góp phần củng cố hình ảnh và vị thế của IBEC trong cộng đồng tài chính quốc tế.

Đặc biệt, một trong những định hướng quan trọng được tất cả các nước thành viên ủng hộ mạnh mẽ trong Chiến lược Phục hồi và Phát triển của IBEC là việc tập trung phát triển chức năng cung cấp tài trợ thương mại cho giao dịch giữa các nước thành viên và giữa các nước thành viên với phần còn lại của thế giới.

“Đây là định hướng rất phù hợp với mô hình phát triển của các nước và thế mạnh của ngân hàng”, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh.

Quang cảnh diễn đàn. Ảnh: Thùy Dương/BNEWS/TTXVN

Việt Nam hiện là quốc gia định hướng xuất khẩu và thời gian qua Chính phủ đã và đang đẩy mạnh các nỗ lực hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực với việc ký kết và triển khai một loạt các hiệp định thương mại tự do, tạo khuôn khổ cũng như tiền đề và động lực cho thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và các nước liên quan; trong đó, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU là một trong những cơ sở nền tảng để Việt Nam thúc đẩy hợp tác thương mại với các nước thành viên IBEC thuộc khu vực Trung-Đông Âu và Á-Âu.

Mục tiêu và nhiệm vụ đặt ra hiện nay là làm thế nào để triển khai hiệu quả trên thực tế và phát huy tối đa các lợi ích mà các hiệp định thương mại tự do mang lại cho tất cả các bên. Để đạt được điều này, bên cạnh các yếu tố mang tính quyết định khác, sự tham gia và hỗ trợ của các định chế tài chính quốc tế như IBEC đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác giao thương giữa các bên thông qua việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tài chính, thanh toán đa dạng, tiện lợi, góp phần tạo điều kiện cho các giao dịch thương mại quốc tế được thực hiện một cách hiệu quả.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng mong muốn, thông qua Diễn đàn Kinh doanh ngày hôm nay, các bên sẽ có cơ hội bước đầu tìm hiểu nhu cầu và khả năng hợp tác nhằm phát huy tối đa tiềm năng vốn có của mỗi bên để hướng tới sự hợp tác hiệu quả và bền vững trong tương lai. Với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước về các hoạt động tiền tệ - ngân hàng tại Việt Nam cũng như là cơ quan đại diện của Chính phủ Việt Nam tại IBEC, Ngân hàng Nhà nước sẽ đồng hành và hỗ trợ tích cực các bên liên quan để hiện thực hóa các mục tiêu đã đề ra.

Tại diễn đàn, các đại biểu đưa ra các đánh giá, phân tích về cơ hội và tiềm năng phát triển hợp tác thương mại giữa Việt Nam và các nước khu vực Trung – Đông Âu và Á – Âu. Đồng thời, diễn đàn còn là kênh chia sẻ thông tin và kinh nghiệm về hợp tác giữa doanh nghiệp Nga và Việt Nam, hợp tác trong các lĩnh vực ứng dụng công nghệ blockchain và số hóa trong phát triển các sản phẩm tài trợ thương mại. Diễn đàn lần này nhằm giới thiệu về IBEC và vai trò của IBEC trong hỗ trợ phát triển thương mại ở Việt Nam.

Trong khuôn khố Diễn đàn đã diễn ra lễ ký Biên bản ghi nhớ giữa IBEC với các đối tác phía Việt Nam. Cụ thể, ký Biên bản ghi nhớ 3 bên IBEC - Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) - Công ty cổ phần tập đoàn HATECO (HATECO Group) thiết lập khuôn khổ hợp tác, khuyến khích tài trợ cho dự án xây dựng trung tâm HATECO Logistics tại Khu công nghiệp Sài Đồng B, đường Huỳnh Tấn Phát, quận Long Biên, thành phố Hà Nội, với tổng mức đầu tư dự kiến 1.093 tỷ đồng; đồng thời, VietinBank sẽ hợp tác cùng IBEC cung cấp hỗ trợ cho Công ty HATECO cơ chế thanh toán hiệu quả và an toàn. Ngoài ra, IBEC và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác kinh doanh…

IBEC là một tổ chức tài chính quốc tế gồm 8 nước thành viên (Bungari, Việt Nam, Mông Cổ, Ba Lan, Liên bang Nga, Rumani, Slovakia và Cộng hòa Séc) được thành lập năm 1963 trong khuôn khổ Hội đồng Tương trợ Kinh tế (Khối SEV cũ), có trụ sở đặt tại Matxcơva, Liên bang Nga. Nhiệm vụ chính của IBEC là tài trợ thương mại, cấp tín dụng, thanh toán đa phương và cung cấp các dịch vụ ngân hàng khác để hỗ trợ các nước thành viên thúc đẩy quan hệ kinh tế đối ngoại và phát triển kinh tế. Việt Nam tham gia tổ chức tài chính quốc tế IBEC từ năm 1977./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 16/01, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak) có trụ sở tại Singapore đã công bố báo cáo khảo sát “Thông điệp Đông Nam Á: 2020”. Khảo sát tiến hành với 1.308 người đến từ 10 quốc gia ASEAN, trong đó chủ yếu là các quan chức chính phủ, giới nghiên cứu, học giả và giới kinh doanh.

ncif