Nhiều cơ sở dịch vụ thẩm mỹ hoạt động “chui” tại Đà Nẵng

17:12' - 21/03/2024
BNEWS Phó Giám đốc Phụ trách Sở Y tế thành phố Đà Nẵng khẳng định, trên địa bàn có rất nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ chưa được cấp phép, hoạt động “chui” gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.
"Nhiều cơ sở dịch vụ thẩm mỹ vi phạm quy định hoạt động" là lời khẳng định của bà Trần Thanh Thủy, Phó Giám đốc Phụ trách Sở Y tế thành phố Đà Nẵng thông tin với báo chí về tình hình hoạt động dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn tại buổi Họp báo quý I/2024 do UBND thành phố tổ chức ngày 20/3.
Bà Trần Thanh Thủy cho biết, hiện nay, tại Đà Nẵng chỉ có 30 cơ sở hoạt động trong phạm vi chuyên khoa thẩm mỹ, trong đó có 11 bệnh viện, 1 phòng khám đa khoa và 18 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ. Ngoài ra, trên địa bàn còn có 47 cơ sở khám, chữa bệnh trong lĩnh vực da liễu.
Phó Giám đốc Phụ trách Sở Y tế thành phố Đà Nẵng khẳng định, trên địa bàn có rất nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ chưa được cấp phép, hoạt động “chui” gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Năm 2023, Sở Y tế thành phố đã phối hợp với các đơn vị chức năng thanh tra, kiểm tra hoạt động của 50 cơ sở kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ; trong đó có 40 cơ sở hoạt động, nhưng đến 22 cơ sở có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động thẩm mỹ.
 
Theo bà Trần Thanh Thủy, trước đây, theo Luật Khám bệnh, chữa bệnh cũ năm 2009, cơ sở thẩm mỹ thuộc một trong những hình thức dịch vụ y tế có điều kiện. Đây là hình thức dịch vụ không phải cấp phép hoạt động giống như các cơ sở khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, các cơ sở phải thực hiện hồ sơ tự công bố đủ điều kiện hoạt động trong lĩnh vực này và phải nộp đến Sở Y tế. Sở Y tế sẽ thẩm định và trả lời đủ hay không đủ điều kiện để công bố hoạt động.
Đến cuối năm 2023, Sở Y tế đã tiếp nhận và công bố 129 cơ sở đủ điều kiện công bố cung cấp dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Tuy nhiên tháng 1/2024, Luật Khám bệnh, chữa bệnh mới có hiệu lực quy định tất cả cơ sở cung cấp dịch vụ thẩm mỹ liên quan đến kỹ thuật (theo quy định tại điều 12, Nghị định số 96/2023/NĐ-CP, ngày 30/12/2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh) như: sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người mà làm thay đổi màu sắc, hình dạng, cân nặng, khắc phục khiếm quyết, tái tạo tế bào, bộ phận chức năng cơ thể và thực hiện phun xăm thêu trên da, nhưng có sử dụng thuốc tê dạng tiêm thì phải tổ chức hoạt động theo hình thức cơ sở khám, chữa bệnh. Điều này có nghĩa là phải được Bộ Y tế và Sở Y tế cấp phép hoạt động.
Như vậy, các cơ sở đủ điều kiện công bố cung cấp dịch vụ thẩm mỹ (129 cơ sở trên địa bàn) không được phép thực hiện kỹ thuật dịch vụ thẩm mỹ, quy định tại điều 12, Nghị định số 96/2023/NĐ-CP, ngày 30/12/2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh.
Bà Trần Thanh Thủy cho biết, trước nhu cầu chăm sóc làm đẹp gia tăng cao, ngành Y tế đã báo cáo UBND thành phố và các Sở, ngành phối hợp tăng cường quản lý nhà nước đối với cơ sở dịch vụ thẩm mỹ. Đồng thời, Sở tổ chức tập huấn cho các địa phương, cơ sở kinh doanh về pháp luật trong việc hành nghề thẩm mỹ trên địa bàn; công khai danh sách các cơ sở khám, chữa bệnh và cơ sở đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ trên trang thông tin của đơn vị...

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục