Nhiều dịch vụ thiết yếu ở Mỹ và Thụy Điển quá tải do biến thể Omicron

16:11' - 20/01/2022
BNEWS Dịch vụ y tế ở Mỹ và nhiều dịch vụ thiết yếu ở Thụy Điển đang lâm vào tình trạng quá tải do làn sóng lây lan nhanh biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh dịch COVID-19.

Chia sẻ với báo giới ngày 19/1, Tiến sĩ James Samuel Pope, Giám đốc Đơn vị điều trị tích cực (ICU) thuộc bệnh viện Hartford tại bang Connecticut của Mỹ, cho biết bệnh viện này đang trong tình trạng qúa tải và đội ngũ nhân viên y tế hầu như rơi vào tình trạng kiệt sức.

Lượng bệnh nhân cấp cứu trong 1 ngày tại bệnh viện Hartford lên mức cao kỷ lục, trong đó phần lớn là những người chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19. Các bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện trong độ tuổi từ 22 đến 80 tuổi và nhiều ca trong số này phải điều trị tích cực, thậm chí phải sử dụng kỹ thuật ECMO để trợ thở.

Dù đội ngũ nhân viên y tế bệnh viện đã nỗ lực hết sức, song vẫn có nhiều trường hợp không qua khỏi, trong đó có cả những bệnh nhân trẻ tuổi từ 18 đến 25.

Theo Tiến sĩ Pope, nhiều thời điểm, khoa cấp cứu và ICU của bệnh viện lâm vào tình trạng quá tải, trong khi đội ngũ nhân viên y tế gần như kiệt sức khi phải liên tục thăm khám và chăm sóc bệnh nhân.

 

Trong khi đó, tại Thụy Điển, số ca mắc mới COVID-19 tăng vọt do sự lây lan của biến thể Omicron ảnh hưởng tới nhiều dịch vụ thiết yếu khi một lượng lớn cảnh sát và tài xế xe bus mắc bệnh.

Nhà chức trách Thụy Điển cho biết khoảng 3.000 cảnh sát, chiếm 10% lực lượng cảnh sát nước này, đang mắc COVID-19 hoặc phải tự cách ly. Một vài đồn cảnh sát nhỏ thậm chí đã phải đóng cửa. Trước tình hình trên, cảnh sát nước này đã phải điều chỉnh nhân sự và các ưu tiên.

Thống kê cho thấy riêng tại vùng Varmland, miền Tây Thụy Điển, có khoảng 10% tài xế xe bus trong vùng mắc COVID-19, khiến 40-50% chuyến xe bus bị hủy mỗi ngày.

Cơ quan Y tế công cộng Thụy Điển ngày 19/1 cho biết số ca mắc COVID-19 ở nước này đã vượt con số 1,7 triệu ca, tăng khoảng 200.000 ca chỉ trong 1 tuần qua. Trong 24 giờ qua, Thụy Điển ghi nhận số ca mắc mới theo ngày cao nhất, với gần 43.000 ca.

Dịch bệnh lây lan nhanh chóng khiến số người xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ở nước này cũng tăng vọt. Trước tình hình trên, nhà chức trách Thụy Điển kêu gọi người dân chỉ xét nghiệm khi thực sự cần thiết./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục