BNEWS Nhiều doanh nghiệp Iran hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp và khai thác mỏ đã bày tỏ sự quan tâm tới thị trường Việt Nam và mong muốn cơ hội giao thương mới được mở ra giữa doanh nghiệp hai nước.
Trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Iran mới đây, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có cuộc tiếp xúc với các doanh nghiệp Iran trong lĩnh vực công nghiệp và khai mỏ.
Tại cuộc tiếp xúc, Trưởng đoàn doanh nghiệp Iran, Chủ tịch Công ty Orhan Aras Trading & Development, ông Mohsen Esmaeilzadeh đã trình bày về tiềm năng của thị trường Iran cũng như năng lực của các công ty trong lĩnh vực công nghiệp và khai thác mỏ.
Về phần mình, ông Samad Hassanzadeh , Chủ tịch Phòng Thương mại tỉnh Tabriz, đánh giá cuộc tiếp xúc đầu tiên với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn doanh nghiệp Việt Nam là một dấu hiệu tốt. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi sẵn sàng phát triển các quan hệ thương mại giữa Iran và Việt Nam và xây dựng thành công các liên kết về kinh tế. Chúng tôi có thể tham gia các dự án xây dựng, thủy lợi và cầu đường. Trong thời gian tới, chúng tôi cũng sẽ xuất khẩu thảm và sản phẩm da của tỉnh Tabriz sang Việt Nam”.
Giáo dục, dịch vụ y tế và dịch vụ liên quan đến cải thiện các hệ thống môi trường cũng là những tiềm năng hợp tác được đại diện tỉnh Tabriz nêu lên trong cuộc gặp gỡ.
Đại diện Công ty Dầu mỏ Pasargad, nhà sản xuất nhựa đường lớn nhất ở Trung Đông, ông Hossein Ghannadi khẳng định rằng với sản lượng hàng năm khoảng 3,5 triệu tấn nhựa đường, hãng này đủ khả năng xuất khẩu mặt hàng này sang Việt Nam và sẽ mở văn phòng đại diện tại đây.
Ông Mohammad Reza Hajipoura, Giám đốc Sở Công Thương và Mỏ của tỉnh Markazi, đánh giá cuộc tiếp xúc giữa Chủ tịch nước và phái đoàn Việt Nam với các doanh nghiệp Iran mang tính lịch sử.
Ông cho biết thêm tỉnh Markazi được công nhận là địa phương đứng thứ tư của Iran về quy mô đầu tư với 3.000 cơ sở công nghiệp và 500 mỏ.
Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi có thể xúc tiến quan hệ đối tác và hợp tác đạt kết quả tốt đẹp trong các lĩnh vực hóa dầu, nhôm và các hóa phẩm khác. Thành phố Mahallat (Ma-han-lát) là kho dự trữ đá vôi travertin của cả nước, nổi tiếng trên thế giới về kỹ thuật tạo màu và mài đá”.
Về phần mình, ông Mirabolfazl Hassani-pha, Giám đốc Điều hành của nhiều tập đoàn công nghiệp và thương mại quốc tế, mong muốn xây dựng quan hệ thương mại tốt với Việt nam và hỗ trợ các công ty xây dựng của Việt Nam trong các dự án xây dựng cũng như cung ứng vật tư xây dựng.
Sau khi nghe phát biểu của đại diện các tập đoàn của Iran, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ hài lòng về cuộc tiếp kiến thân mật và cởi mở này. Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Điều quan trọng nhất là lãnh đạo của cả hai quốc gia đều mong muốn xây dựng tốt quan hệ kinh tế, thương mại. Vấn đề là chúng ta còn thiếu thông tin trao đổi hữu hiệu".
Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn "các bạn thành lập văn phòng đại diện và chi nhánh tại Hà Nội hay tại một địa phương khác ở Việt Nam và thắt chặt quan hệ với các ngành đầu tư, công nghiệp và thương mại của Việt Nam".
Chủ tịch nước khẳng định: "Tôi mong đợi các bạn xúc tiến đầu tư và chúng tôi mở cửa tiếp đón các bạn. Tuy nhiên, trước khi quyết định tiến hành hợp tác, các bạn nên cung cấp cho chúng tôi các thông tin đầy đủ và chính xác liên quan đến các khoản thuế, phí, tiền thuê, quy định về nhập khẩu để quan hệ giữa hai bên đạt thành quả”.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá buổi tiếp xúc đã tạo một cơ hội quan trọng để “hàng hóa và sản phẩm của Iran có thể bán sang Việt Nam; Môi trường để xuất nhập khẩu cũng sẵn sàng, chỉ còn lại vấn đề cung cấp thông tin cụ thể cho nhau và tôi hy vọng sẽ được giải quyết thông qua thiết lập và thắt chặt quan hệ giữa các đơn vị kinh doanh của hai quốc gia. Chúng ta có thể đẩy mạnh khả năng hợp tác công nghiệp và thương mại giữa hai bên qua việc thiết lập hạ tầng ban đầu như việc mở đường bay trực tiếp”.
Kết thúc buổi gặp mặt, trưởng đoàn Iran Mohsen Esmaeilzadeh đã nhận trọng trách làm cầu nối cho Phòng Thương mại Iran - Việt Nam và sẽ thành lập chi nhánh đại diện tại Việt Nam để cung cấp các thông tin cần thiết về thị trường, cũng như giới thiệu các sản phẩm giữa Việt Nam và Iran./.
- Từ khóa:
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamDung Quất - 30 năm bệ phóng cho kỷ nguyên vươn mình của đất nước
Sáng 15/8, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (16/8/1996 - 16/8/2026).
-
Kinh tế Việt NamGỡ vướng mặt bằng, điều chuyển vốn, siết trách nhiệm để đạt mục tiêu giải ngân 100%
Theo Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Long, tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2026 được Thủ tướng Chính phủ giao cho tỉnh hơn 13.845,7 tỷ đồng. Đến ngày 31/7, tỉnh giải ngân 4.842,071 tỷ đồng, đạt 35% kế hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam116 triệu USD nâng cấp, mở rộng nhà máy HD Hyundai Eco Vina
Dự án được Công ty TNHH HD Hyundai Eco Vina đầu tư 116 triệu USD nâng cấp, mở rộng cơ sở sản xuất, đưa tổng vốn đầu tư toàn bộ nhà máy lên 451 triệu USD.
-
Kinh tế Việt NamSắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục phù hợp với đặc thù miền núi
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cùng đoàn công tác đã thăm, tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
-
Kinh tế Việt NamKhông để điểm nghẽn cản trở mục tiêu tăng trưởng
Với nhiều chỉ số kinh tế tăng trưởng ở mức cao trong 7 tháng qua, Tây Ninh đang có nền tảng để hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026 từ 10 - 10,5%.
-
Kinh tế Việt NamSớm bổ sung nguồn lực để hoàn thiện giao thông cơ sở
Nhiều tuyến đường nông thôn trên địa bàn Bắc Ninh vẫn là đường đất, xuống cấp hoặc nhỏ hẹp, ảnh hưởng trực tiếp đến việc đi lại, vận chuyển nông sản và kết nối các khu dân cư với vùng sản xuất.
-
Kinh tế Việt NamKhông để tiếp tục phát sinh villa, homestay trái phép tại rừng phòng hộ Sóc Sơn
Sở Nông nghiệp và Môi trường đề nghị UBND thành phố chỉ đạo xã Kim Anh khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, áp dụng đầy đủ biện pháp ngăn chặn và xử lý 3 trường hợp chưa được giải quyết dứt điểm.
-
Kinh tế Việt NamMở hướng hợp tác nghiên cứu chiến lược Việt Nam – New Zealand
Việc Việt Nam và New Zealand nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện đã tạo nền tảng chính trị quan trọng để đưa hợp tác giữa các cơ quan nghiên cứu, học thuật đi vào chiều sâu.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 14/8 nổi bật với các dự án đầu tư lớn, thúc đẩy kinh tế số, năng lượng tái tạo, hạ tầng giao thông và phát triển bền vững.









