Nhiều doanh nghiệp sử dụng trái phép hình ảnh, thương hiệu Pacific Petro

11:59' - 22/11/2021
BNEWS Công ty Cổ Phần Thương Mại Xuất Nhập Khẩu Dầu khí Thái Bình Dương (Pacific Petro), gần đây đã phát hiện nhiều doanh nghiệp kinh doanh LPG đang sử dụng hình ảnh, thương hiệu trái phép của đơn vị.

Hiện nay, tình trạng sử dụng trái phép nhãn hiệu đã được bảo hộ tại Việt Nam vẫn còn xảy ra rất nhiều.

Điển hình, Công ty Cổ Phần Thương Mại Xuất Nhập Khẩu Dầu khí Thái Bình Dương (Pacific Petro), gần đây đã phát hiện nhiều doanh nghiệp kinh doanh khí đốt hóa lỏng (LPG) khác đang sử dụng hình ảnh, thương hiệu trái phép của đơn vị.
Tại báo cáo thường niên hoạt động sở hữu trí tuệ năm 2020 của Cục Sở hữu trí tuệ đã khẳng định: Năm 2020, Cục Sở hữu trí tuệ đã tiếp nhận 76.720 đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp, xử lý 71.829 đơn và cấp 48.072 Văn bằng bảo hộ (tăng lần lượt là 1,3%; 10,5% và 18,1% so với năm 2019).

Kết quả đã thể hiện nỗ lực của Cục Sở hữu trí tuệ trong hoạt động xác lập quyền sở hữu trí tuệ, cơ bản đáp ứng nhu cầu bảo hộ tài sản trí tuệ của cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp, góp phần bảo đảm môi trường đầu tư, kinh doanh lành mạnh tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh phải chống chọi với dịch bệnh COVID-19.
Tuy nhiên, trái ngược với sự nỗ lực của Cục Sở hữu trí tuệ và rất nhiều doanh nghiệp, vẫn tồn tại các đơn vị vi phạm bản quyền, bất chấp việc làm trái pháp luật để trục lợi bất chính. 
Đơn cử như thời gian qua, một số doanh nghiệp kinh doanh LPG khác đang sử dụng trái phép hình ảnh, thương hiệu Gas Pacific Petro, Esgas và Logo Pacific Petro của Công ty Cổ Phần Thương Mại Xuất Nhập Khẩu Dầu khí Thái Bình Dương.

Với mục đích lợi dụng thương hiệu để gây ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu của Pacific Petro, các doanh nghiệp này đã thực hiện chiết nạp trái phép vỏ bình mang thương hiệu Pacific Gas và Esgas.
Pacific Petro, doanh nghiệp có vốn đầu tư của Nhật Bản, là đơn vị duy nhất sở hữu trí tuệ về logo và thương hiệu Pacific Gas, Esgas. Pacific Petro được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam theo xác nhận của Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ cho nhóm ngành hàng (gas) chất đốt; khí đốt hoá lỏng với giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 261072 cấp ngày 15/04/2016 và quyền sở hữu đối tượng sở hữu công nghiệp theo quyết định số 4874/QĐ-SHTT ngày 14/10/2019

Cũng theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ và Nghị định số 131/2013/NĐ-CP ngày 16/10/2013 về Xử phạt vi phạm vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan, mức phạt tiền áp dụng sẽ khác nhau đối với cá nhân hoặc tổ chức.

Bên cạnh hình phạt chính, mức phạt bổ sung cũng được quy định đối với những cá nhân, tổ chức cố ý thực hiện hành vi xâm phạm, kèm theo các biện pháp nhằm khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm quyền tác giả gây ra đối với chủ sở hữu của logo bị xâm phạm.
Do vậy, việc cá nhân, tổ chức khác sử dụng thương hiệu, nhãn hiệu, hình ảnh, logo của Pacific Petro đã được bảo hộ mà chưa được công ty chấp thuận là hành vi trái với quy định của pháp luật. 
Đối với các trường hợp thực hiện hành vi gây hậu quả, thiệt hại nghiêm trọng đến Pacific Petro và khách hàng tổng đại lý, đại lý, đơn vị này sẽ thực hiện tố cáo đến cơ quan có thẩm quyền về hành vi lợi dụng hình ảnh, thương hiệu, nhãn hiệu gây nhầm lẫn để trục lợi. 
Không những thế, việc đánh cắp bản quyền thương hiệu còn làm ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín, danh dự của các cá nhân, tổ chức doanh nghiệp, đặc biệt gây thiệt hại, nguy hiểm cho người tiêu dùng, nếu sản phẩm không chất lượng. 

Để thị trường gas hoạt động lành mạnh, đẩy lùi vấn nạn sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng nhái, vi phạm sở hữu trí tuệ, Hiệp hội Gas Việt Nam cũng kiến nghị cần có sự hướng dẫn của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền để các cơ quan chức năng hiểu và áp dụng văn bản xử lý thống nhất bình gas bị tịch thu do bị chiếm đoạt, lưu giữ và sử dụng trái pháp luật. 
Các doanh nghiệp cùng tạo bước đột phá trong công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ trong hoạt động sản kinh doanh khí, đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trên thị trường./.

>>>Báo động đỏ về các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục