BNEWS Một trong những nội dung được quan tâm là kết quả của Tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản vừa được Thủ tướng chỉ đạo thành lập giữa tháng 11.
Một trong những nội dung được quan tâm là kết quả của Tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản vừa được Thủ tướng chỉ đạo thành lập giữa tháng 11.
Liên quan đến nội dung này, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, Tổ công tác nhận thấy có nổi lên vấn đề trách nhiệm của các doanh nghiệp. Giai đoạn thị trường tốt doanh nghiệp triển khai quá nhiều dự án khiến không cân bằng được tài chính. Giữa tháng 11, Chính phủ lập Tổ công tác giải quyết những vướng mắc cho doanh nghiệp và một số địa phương trong thực hiện các dự án bất động sản. Tổ công tác đã từng bước giải quyết các vướng mắc cho thị trường, doanh nghiệp bất động sản trên tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, gỡ khó cho thị trường. Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cũng chỉ ra một số vấn đề bất hợp lý trong quá trình làm việc với các địa phương, doanh nghiệp. Cụ thể, Tổ công tác ghi nhận vấn đề về pháp lý đất đai, thủ tục giao đất, điều chỉnh đất đai, tính giá đất… Ngoài ra, còn có vấn đề liên quan đến điều chỉnh quy hoạch dẫn đến thay đổi về tính giá đất. Cùng đó, hàng loạt khó khăn trong thủ tục thực hiện dự án nhà ở; trong đó, có việc chồng chéo về thủ tục… "Có những khó khăn mang tính chất thời điểm trong thời gian ngắn là nguồn vốn tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp. Cùng một thời điểm các doanh nghiệp phải đáo hạn, trái phiếu phải trả. Đây là khó khăn lớn tác động đến sản xuất doanh nghiệp. Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp dừng triển khai các dự án, nhà thầu doanh nghiệp phải cho công nhân nghỉ việc. Trước thực tế trên, Tổ công tác đã khẩn trương làm việc với địa phương, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong đó có đề ra thời hạn cụ thể" - Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho hay. Theo đó, Tổ công tác kiến nghị với Chính phủ làm việc với Ngân hàng Nhà nước nới "room" tín dụng. Việc này đã tạo thuận lợi bước đầu cho doanh nghiệp về nguồn vốn. Cùng đó, Thủ tướng chỉ đạo sửa đội Nghị định 65 về trái phiếu doanh nghiệp để tháo gỡ cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, các doanh nghiệp cũng phải nhìn nhận rõ về trách nhiệm của mình như cơ cấu lại dòng tiền, phân khúc sản phẩm cho phù hợp với thị trường để vượt qua được khó khăn, thậm chí, bán bỏ bớt dự án chưa triển khai để tập trung vào dự án đang triển khai. Từ đó, tạo nên dòng vốn để triển khai các dự án tiếp theo. Về lâu dài, việc triển khai dự án phải triển khai theo đúng quy định, vay dự án nào phải thực hiện dự án đó, tránh đầu tư dàn trải, không đúng dự án tạo sự mất cân bằng như thời gian qua. Bên cạnh đó là những giải pháp đồng bộ từ các cơ quan, bộ, ngành địa phương để tạo thành "trợ lực" mạnh, giúp thị trường vượt qua khó khăn./.- Từ khóa:
- xây dựng
- bộ xây dựng
Tin liên quan
Bộ Xây dựng công bố kế hoạch thanh tra năm 2023
Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ thực hiện một số cuộc thanh tra về quản lý hoạt động xây dựng tại một số dự án do bộ (ngành) làm chủ đầu tư.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sảnGiá căn hộ tại khu vực Tokyo lập mức cao kỷ lục
Giá trung bình của căn hộ chung cư mới tại vùng đô thị Tokyo, Nhật Bản lần đầu tiên vượt 100 triệu yen (615.000 USD) trong nửa đầu năm 2026.
-
Bất động sảnHàn Quốc tăng cường biện pháp ổn định thị trường bất động sản
Thị trường bất động sản là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng bất bình đẳng về tài sản, nợ theo hộ gia đình cũng như những khó khăn và cảm giác bị cô lập của giới trẻ ngày càng trầm trọng.
-
Bất động sảnBước ngoặt của thị trường bất động sản Hải Phòng
Tại Hải Phòng, thị trường đang chuyển từ tăng trưởng theo kỳ vọng sang phục vụ nhu cầu thực, đề cao tính minh bạch, hiệu quả và phát triển bền vững.
-
Bất động sảnTrung tâm thương mại chuyển từ nơi mua sắm thành không gian trải nghiệm
Không gian bán lẻ đang chuyển từ nơi mua sắm thành điểm đến trải nghiệm khi người tiêu dùng ưu tiên kết nối, tương tác và phong cách sống, buộc các thương hiệu phải tái định nghĩa cửa hàng vật lý.
-
Bất động sảnNguồn cung nhà ở Hà Nội mở rộng về các đô thị cửa ngõ
Nguồn cung nhà ở tại Hà Nội tiếp tục dịch chuyển ra các khu vực cửa ngõ như Đông Anh, Hoài Đức, Đan Phượng và Long Biên, trong bối cảnh quỹ đất nội đô ngày càng khan hiếm, hạ tầng giao thông cải thiện
-
Bất động sảnTây Ninh mở “luồng xanh” thúc đẩy nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê
Không chỉ tập trung tháo gỡ những "nút thắt" về thủ tục, đất đai và giải phóng mặt bằng, Tây Ninh còn kích hoạt cơ chế "luồng xanh", "luồng ưu tiên" đối với các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê.
-
Bất động sảnCần Thơ trao quyết định đầu tư hai dự án nhà ở xã hội gần 5.956 tỷ đồng
Cần Thơ đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư; đồng thời, giao chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội phường Ninh Kiều; dự án đầu tư xây dựng Nhà ở xã hội phường Cái Răng.
-
Bất động sảnBảo đảm hài hòa lợi ích của người dân, nhà nước, doanh nghiệp trong kinh doanh bất động sản
Chiều 15/7, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi).
-
Bất động sảnHoàn thiện đồng bộ chính sách đất đai, kinh doanh bất động sản
Cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện chính sách theo hướng đồng bộ, minh bạch, giảm chồng chéo, tháo gỡ “điểm nghẽn” trong triển khai dự án, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dân.











