Nhiều dự án đưa vào vận hành đảm bảo cung cấp điện mùa khô năm 2020

12:00' - 16/04/2020
BNEWS Trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Công ty Truyền tải Điện 1 đã tập trung hoàn thành, đóng điện và đưa vào vận hành các dự án trước tiến độ được giao.

Trong điều kiện hết sức khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Công ty Truyền tải Điện 1 (PTC1) đã tập trung hoàn thành, đóng điện và đưa vào vận hành các dự án nâng công suất trạm biến áp (TBA) 500 kV Nho Quan, lắp đặt giàn tụ các trạm 220 kV Vĩnh Yên, Yên Bái, Lưu Xá… trước tiến độ được giao.

Đây là các dự án đáp ứng yêu cầu cung cấp điện cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống dân sinh trong mùa khô năm 2020, theo chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT).

PTC1 cho biết, Dự án nâng công suất TBA 500 kV Nho Quan được Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) khởi công ngày 31/12/2019 với mục đích chống quá tải cho máy biến áp hiện hữu...

Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên nhà sản xuất máy biến áp không thể sang Việt Nam để hướng dẫn, giám sát lắp đặt.

Xác định được yêu cầu cấp bách của việc nâng công suất, đảm bảo cung cấp điện cho Hà Nội và các vùng phụ cận, TBA 500 kV Nho Quan là điểm nút quan trọng giải tỏa công suất từ hệ thống điện 500 kV, các Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn, Vũng Áng…, góp phần liên kết, truyền tải điện cho 3 miền Bắc - Trung -  Nam.

Trước tình hình đó, EVNNPT đã giao nhiệm vụ cho Công ty chủ trì, phối hợp với Công ty dịch vụ kỹ thuật Truyền tải điện (NPTS) thí nghiệm, kiểm tra, tháo dỡ, đóng gói, vận chuyển máy biến áp 500 kV, công suất 600 MVA đang đặt dự phòng tại TBA 500 kV Phố Nối đến TBA 500 kV Nho Quan. Đồng thời, tiến hành lắp đặt đưa vào vận hành tạm cho đến khi đủ điều kiện lắp đặt máy biến áp công suất 900 MVA trong dự án nâng công suất TBA 500kV Nho Quan.

Công ty cũng phối hợp với các đơn vị, nhà thầu liên quan hoàn thiện các hạng mục công việc cần thiết. Mặc dù đây là dự án được giao bổ sung kế hoạch lại đòi hỏi thi công gấp rút nhưng với quyết tâm cao, PTC1 đã cùng các đơn vị xây lắp và NPTS hoàn thành đóng điện máy biến áp 500 kV, công suất 600 MVA vào ngày 12/4/2020, vượt tiến độ 3 ngày.

Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam “Đảm bảo chất lượng điện năng khu vực mua điện Trung Quốc”, PTC1 đã được EVNNPT giao nhiệm vụ di chuyển các giàn tụ bù ngang 25MVAr từ Trạm biến áp 220 kV Vĩnh Yên lên lắp đặt vận hành tại TBA 220 kV Yên Bái và Lưu Xá; đồng thời di chuyển 1 giàn tụ bù ngang 50 MVAr từ trạm 500 kV Thường Tín để lắp đặt vận hành tại TBA 220 kV Vĩnh Yên.

Sau khi nhận được chỉ đạo của EVNNPT các hạng mục công trình trên đều phải hoàn thành trước 15/4, trong bối cảnh nhân lực khó khăn, việc đi lại di chuyển hạn chế do dịch bệnh, nhưng với bề dày kinh nghiệm, PTC1 đã khẩn trương lập phương án, đồng loạt triển khai các giải pháp cùng với NPTS, các nhà thầu tham gia thực hiện dự án.

Theo đánh giá của PTC1, đây thực sự là thách thức với Công ty và các đơn vị thi công khi mà Công ty đang thực hiện phương án cô lập lực lượng vận hành tại các trạm biến áp để phòng chống dịch bệnh. Để đảm bảo an toàn và phòng chống dịch bệnh, PTC1 và các đơn vị đã tuân thủ những quy định kiểm soát chặt chẽ nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên công trường; lực lượng giám sát, thi công cũng phải cách ly, hạn chế tiếp xúc với bên ngoài, nếu cần tiếp xúc thì phải hạn chế số lượng và bố trí khu vực riêng cho việc tiếp xúc, trao đổi công việc; tuân thủ tuyệt đối việc giám sát thi công để đảm bảo chất lượng công trình, an toàn trong thi công.

Không chỉ khó khăn trên công trường, việc di chuyển máy biến áp, các bộ giàn tụ, cung cấp vật tư thiết bị, cũng gặp không ít khó khăn. Công ty đã phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu cung cấp đúng hạn, hạn chế các rủi ro xảy ra.

Theo chỉ đạo của EVN, EVNNPT về việc xin cấp phép vận chuyển máy móc thiết bị liên tỉnh, thành phố để phục vụ sản xuất, Công ty đã chủ động làm việc với ban ngành địa phương để việc vận chuyển vật tư, thiết bị được an toàn và thuận lợi.

Nhiều công trình phải được thực hiện trong thời gian ngắn, với một khối lượng công việc lớn, thời tiết lại không ủng hộ, giai đoạn chuyển mùa thường xuyên có mưa giông và sét.

Có công trình công nhân phải làm việc vào ban đêm trong mưa rét nhưng PTC1 đều quyết tâm đóng điện sớm và đúng kế hoạch, đảm bảo chất lượng công trình.

Do vậy vào 16h47 phút ngày 6/4/2020 tại TBA 220 kV Vĩnh Yên, Công ty đã đóng điện thành công đưa vào vận hành ngăn lộ TBN101 - 50MVAr thuộc công trình: "Di chuyển giàn tụ bù ngang TBN102-50MVAR từ Trạm biến áp 500 kV Thường Tín để lắp đặt vận hành tại Trạm biến áp 220 kV Vĩnh Yên.

Tiếp theo ngày 10/4/2020, PTC1 cùng các bên liên quan đã đóng điện đưa vào vận hành giàn tụ TBN101 - 25MVAr từ trạm 220 kV Vĩnh Yên được đưa vào lắp đặt vận hành tại trạm 220 kV Yên Bái.

Sau đó, ngày 12/4/2020, Công ty đã đóng điện và đưa vào vận hành giản tụ TBN101 - 25MVAr từ trạm 220 kV Vĩnh Yên được đưa vào lắp đặt vận hành tại trạm 220 kV Lưu Xá.

Việc đóng điện thành công các công trình vượt mức tiến độ các dự án trên đã góp phần đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải, nâng cao độ ổn định và tin cậy việc cung cấp điện; thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống an sinh xã hội của địa phương cũng như giữ vững sự ổn định, an toàn, liên tục của “trục xương sống” đường dây 500 kV Bắc - Nam trong hệ thống truyền tải điện quốc gia./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục