Nhiều giải pháp ngăn chặn gian lận hóa đơn điện tử

08:06' - 24/05/2024
BNEWS Theo Tổng cục Thuế để đấu tranh có hiệu quả các hành vi mua bán hóa đơn điện tử trái phép, cần tăng cường sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa cơ quan thuế và sở, ban, ngành chức năng tại địa phương.

Theo Tổng cục Thuế để đấu tranh có hiệu quả các hành vi mua bán hóa đơn điện tử trái phép, cần tăng cường sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa cơ quan thuế và các sở, ban, ngành chức năng tại địa phương để cùng vào cuộc ngăn chặn và đẩy lùi những hành vi gian lận trong thu ngân sách nhà nước.

 

Hóa đơn điện tử ra đời được đánh giá đã mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, người dân và toàn xã hội. Tuy nhiên, Tổng cục Thuế cho biết với phạm vi ngày càng rộng, số lượng người nộp thuế quản lý ngày càng nhiều, các hoạt động kinh tế diễn ra ngày càng đa dạng và phức tạp thì vấn đề lợi dụng sự thông thoáng trong quy định thành lập doanh nghiệp để mua bán hóa đơn bất hợp pháp (thậm chí công khai rao bán trên mạng), làm giả hồ sơ, chứng từ để kê khai, quyết toán thuế, thậm chí không kê khai, nộp thuế,… diễn biến ngày càng tinh vi và khó lường.

Với hành vi gian lận về lập hóa đơn điện tử, khai thuế, các đối tượng thực hiện xuất khống hóa đơn (trong đó có trường hợp là hóa đơn giả) để trục lợi; lập hóa đơn sai quy định để hợp thức hóa, tăng chi phí đầu vào để giảm thuế phải nộp, kê khai không đúng, không đủ; không xuất hóa đơn cho hàng hóa xuất khẩu...

Tổng cục Thuế cũng cho biết, tại một số địa phương vẫn có hiện tượng một số cơ sở kinh doanh khi bán hàng, cung cấp dịch vụ vẫn sử dụng hóa đơn bán lẻ, bản kê tính tiền, phiếu thanh toán và các loại chứng từ bán hàng khác bằng giấy mà không xuất hóa đơn điện tử cho khách hàng. Điều này dẫn đến rủi ro bán hàng, nhưng không xuất hóa đơn điện tử nhằm mục đích trốn thuế.

Để ngăn chặn các hành vi bán hàng không xuất hóa đơn gây thất thu cho ngân sách, tạo lập môi trường kinh doanh công bằng với các cơ sở kinh doanh chấp hành tốt pháp luật về hóa đơn, cục thuế các địa phương đã tăng cường xử lý việc bán hàng không xuất hóa đơn, nhằm chống thất thu ngân sách nhà nước.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Vũ Chí Hùng cho biết, nhằm tăng cường đấu tranh với các hành vi gian lận về hóa đơn, trốn thuế, thời gian qua ngành thuế thường xuyên tổ chức các đợt tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ đối với cán bộ, công chức thuế để nâng cao năng lực, trình độ nghiệp vụ chuyên môn.

Cùng với đó, ngành thuế đã sử dụng nhiều biện pháp, từ tuyên truyền, hỗ trợ, hướng dẫn đến thực hiện thanh tra, kiểm tra, phối hợp với các cơ quan chức năng… nhằm ngăn ngừa, ngăn chặn các tổ chức, cá nhân thực hiện các hành vi trốn thuế, gian lận thuế, hóa đơn nhằm trục lợi bất chính.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục