Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày không tiền mặt 2021

15:11' - 14/06/2021
BNEWS Ngày 14/6, tại Tp. Hồ Chí Minh, Báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước, Hiệp hội Thương mại điện tử (VECOM) công bố chương trình Ngày không tiền mặt 2021 (ngày 16/6).

Theo đó, hàng loạt sự kiện hấp dẫn sẽ được diễn ra trong tháng 6 nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về thanh toán không dùng tiền mặt, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu của Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Chính phủ.
Đáng chú ý, chương trình năm nay được tổ chức trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, do vậy Ban tổ chức thống nhất tập trung cho các hoạt động trực tuyến.
Chẳng hạn, cuộc thi “Rap cùng Lona” và hoạt động Online Game - Đấu trường không tiền mặt “Đoàn đúng - trúng quà”; hội thảo về kinh nghiệm và công cụ quản lý tài chính cá nhân dành cho sinh viên; hội thảo “Việt Nam nỗ lực tiến tới quốc gia không tiền mặt”…
Đặc biệt, trong tháng 6/2021, các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán, sàn thương mại điện tử, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, nhà bán lẻ… sẽ có những chương trình ưu đãi đặc biệt cho khách hàng khi mua sắm không dùng tiền mặt.
Riêng từ ngày 1-31/7/2021, Báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Tp.Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) và một số đối tác triển khai chương trình “Giỏ hàng Nghĩa tình mùa dịch”, đưa nhu yếu phẩm đến với công nhân và người lao động trong vùng dịch trên nền  tảng sàn thương mại điện tử Shopee và Now.
Thông qua chuỗi sự kiện, Ban Tổ chức kỳ vọng chương trình sẽ tạo cơ hội cho người dân trên cả nước, đặc biệt là giới trẻ, công nhân, người thu nhập trung bình thấp được trải nghiệm và thấy rõ hơn lợi ích của các phương tiện thanh toán điện tử mang lại, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến rất phức tạp.
Theo Ngân hàng Nhà nước, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 song hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao.

Tính đến cuối tháng 4/2021, giao dịch qua kênh internet tăng 65,9% về số lượng và 31,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020; giao dịch qua kênh điện thoại di động tăng 86,3% về số lượng và 123,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020; giao dịch qua kênh QR tăng 95,7% về số lượng và 181,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020.
Bên cạnh đó, các chương trình miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán trực tuyến vẫn tiếp tục được Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng triển khai thực hiện. Điều này nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu thanh toán trực tuyến và góp phần hỗ trợ người dân, doanh nghiệp đối phó với dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội và đời sống nhân dân.
Trong bối cảnh hiện nay, việc thúc đẩy phát triển tài chính toàn diện đang là chính sách ưu tiên của nhiều quốc gia trên thế giới; trong đó, có Việt Nam.

Để thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia, truyền thông giáo dục tài chính đóng một vai trò quan trọng, phối hợp đồng bộ với các trụ cột khác như: xây dựng hành lang pháp lý, hoàn thiện cơ sở hạ tầng tài chính, phát triển đa dạng các tổ chức cung ứng, kênh phân phối, sản phẩm, dịch vụ tài chính, ứng dụng công nghệ số…
Theo ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước, để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế như tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về hoạt động thanh toán.
Theo đó, Ngân hàng Nhà nước tập trung hoàn thiện trình Chính phủ ban hành Nghị định mới về thanh toán không dùng tiền mặt và tổ chức triển khai; xây dựng Nghị định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính (Fintech) trong lĩnh vực ngân hàng; trình Thủ tướng ban hành Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2021-2025 và phối hợp triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nêu tại đề án; phối hợp các bộ, ngành liên quan triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money); triển khai thực hiện kế hoạch chuyển đổi số ngành ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030…./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục