BNEWS Theo Tiến sỹ Nguyễn Văn Đính - Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), rất nhiều khó khăn của thị trường bất động sản hiện nay vẫn đang chờ được tháo gỡ, cởi trói.
Trước tiên là loại dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư và lựa chọn đầu tư theo pháp luật về đầu tư thì thực hiện trình thủ tục đầu tư. Còn điều kiện vẫn theo Điều 40 của Luật Kinh doanh bất động sản. Tức là tất cả các tình huống chuyển nhượng dự án bất động sản phải áp dụng theo Điều 40 dù áp dụng theo Luật Kinh doanh bất động sản hay Luật Đầu tư hay chuyển nhượng dự án bất động sản là tài sản của các tổ chức tín dụng cũng phải áp dụng theo Điều 40.
Tiếp đó, khi chuyển nhượng một phần hay toàn bộ dự án theo Luật Kinh doanh bất động sản thì bên nhận chuyển nhượng được kế thừa toàn bộ quy định của chủ đầu tư trước đó. Nếu dự án không có sự thay đổi gì so với trước đó thì không cần phải làm lại thủ tục đầu tư. Các trường hợp khác phải thực hiện điều chỉnh đầu tư trong luật đã quy định thì phải theo Luật Đầu tư rồi tới các bước tiếp theo liên quan đến luật."Vấn đề này là hai hệ thống với hai cơ quan khác nhau làm nhưng cần nhấn mạnh là chuyển nhượng theo Luật kinh doanh bất động sản thì chủ đầu tư sẽ kế thừa tất cả các pháp lý (tại Điều 39, Luật Kinh doanh Bất động sản) và không phải làm lại thủ tục đầu tư nếu không có sự thay đổi nào về chủ trương đầu tư" - ông Dũng phân tích. Như vậy, loại dự án kinh doanh bất động sản tuân theo chủ trương của Luật Đầu tư, bây giờ chuyển nhượng dự án kiểu đó sẽ phải theo Luật Kinh doanh bất động sản. Còn đối với dự án thực hiện theo quy trình chấp thuận theo Luật Đầu tư giờ chuyển nhượng dự án và có thay đổi chủ trương đầu tư thì sẽ theo Luật Đầu tư.Ông Phan Đức Hiếu - Ủy viên Thường trực, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, việc thực thi 4 luật gồm Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Đầu tư rất quan trọng. Cần có một tổ thi hành 4 luật này bởi nếu không có hướng dẫn triển khai rõ ràng, các luật này sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình áp dụng vào thực tế. Việc chỉ ngồi chia sẻ và nêu vướng mắc sẽ không hiệu quả, bởi mỗi vướng mắc lại thuộc thẩm quyền của một cơ quan khác nhau. Do đó, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên liên quan để cùng nhau tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân.Tin liên quan
Quy định mới về diện tích tối thiểu tách thửa đất tại Cần Thơ
Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường vừa ký Quyết định số 20/2024/QĐ-UBND quy định điều kiện tách thửa, hợp thửa và diện tích tối thiểu tách thửa đất với từng loại đất tại thành phố.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sảnBảo đảm hài hòa lợi ích của người dân, nhà nước, doanh nghiệp trong kinh doanh bất động sản
Chiều 15/7, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi).
-
Bất động sảnHoàn thiện đồng bộ chính sách đất đai, kinh doanh bất động sản
Cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện chính sách theo hướng đồng bộ, minh bạch, giảm chồng chéo, tháo gỡ “điểm nghẽn” trong triển khai dự án, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dân.
-
Bất động sảnĐề xuất bổ sung nhà ở giá phù hợp, thúc đẩy nguồn cung nhà ở
Sáng 15/7, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Luật nhà ở (sửa đổi).
-
Bất động sảnBất động sản công nghiệp phía Nam đón làn sóng đầu tư công nghệ cao
Sau hợp nhất, thị trường khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh hình thành cấu trúc liên kết vùng rõ nét, với nguồn cung được phân bổ theo lợi thế từng khu vực.
-
Bất động sảnTây Ninh xem xét thông qua 3 khu đất vào danh mục thí điểm nhà ở thương mại
Trong diện tích này có khoảng 11 ha đất trồng lúa, vẫn bảo đảm không vượt quá tỷ lệ cho phép theo quy hoạch sử dụng đất và không ảnh hưởng đến chỉ tiêu đất trồng lúa, đất rừng sản xuất được phân bổ.
-
Bất động sảnBộ Xây dựng bỏ đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn khỏi dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi
Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Bộ Xây dựng rút đề xuất quy định quyền sở hữu căn hộ chung cư có thời hạn sau khi nội dung này nhận nhiều ý kiến trái chiều từ chuyên gia, hiệp hội và người dân.
-
Bất động sảnLuật hóa "nhà ở thương mại giá phù hợp", siết an toàn sạc xe điện chung cư
Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) với nhiều điểm mới tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản và đời sống người dân đô thị.
-
Bất động sảnĐà Nẵng: Thêm cơ hội an cư cho người lao động
Sáng 14/7, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp cùng Công ty cổ phần Đạt Phương Hội An tổ chức Lễ khởi công Dự án Nhà ở xã hội tại Khu đô thị Cồn Tiến thuộc phường Hội An Đông, thành phố Đà Nẵng.
-
Bất động sảnThị trường văn phòng bước vào chu kỳ phát triển mới
Thị trường văn phòng cho thuê tại Việt Nam trong quý II/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ổn định.












