Nhiều khu vực tại châu Âu nếm trải mùa Hè nóng nhất 2.000 năm qua
Nhà khoa học Mika Rantanen làm việc tại FMI cho biết: “Năm 2024 ghi nhận mùa Hè có nhiệt độ trung bình cao nhất (tại Lapland), không chỉ trong các dữ liệu quan trắc trực tiếp từ cuối thế kỷ XIX mà còn trong các phân tích gián tiếp dựa trên hình ảnh vòng trong thân cây gỗ, chuỗi dữ liệu kéo dài tới tận 2.000 năm”.
Nghiên cứu chung, do FMI và Viện Khí tượng và Viện Tài nguyên Thiên nhiên Phần Lan phối hợp thực hiện, được công bố trên tạp chí khoa học Nature của Mỹ, cho thấy: tại Sodankyla - một thị trấn ở miền Bắc Phần Lan, nhiệt độ trong mùa Hè năm 2024 cao hơn khoảng 2,1 độ C so với mức trung bình thường thấy, do tác động của biến đổi khí hậu.
Nhiệt độ trung bình trong 4 tháng Hè (tháng 6 đến tháng 8) năm 2024 đạt 15,9 độ C – cao hơn 0,4 độ C so với mức kỷ lục ghi nhận năm 1937. Một con số nhỏ bé trên giấy tờ, nhưng mang ý nghĩa vô cùng lớn đối với một khu vực vốn nổi tiếng lạnh giá.
Ông Rantanen cho biết: “Nếu không có biến đổi khí hậu, một mùa Hè nóng bức như vậy chỉ xảy ra 1 lần trong khoảng 1.400 năm. Tuy nhiên, với tình hình biến đổi khí hậu hiện tại, điều này có thể lặp lại sau mỗi 16 năm”. Chuyên gia này cảnh báo vùng phía Bắc Fennoscandia, bao gồm Lapland và một phần nước Nga, đang dần “vượt khỏi giới hạn biến thiên tự nhiên” khi nhiệt độ không ngừng tăng. Hệ quả là các đợt sóng nhiệt xảy ra thường xuyên hơn, cháy rừng gia tăng và đẩy nhanh quá trình xanh hóa vùng lãnh nguyên, làm tổn thương nghiêm trọng hệ sinh thái mong manh của Bắc Cực và đời sống của các cộng đồng bản địa.
Đáng lo ngại hơn, nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng khu vực Bắc Cực đang nóng lên nhanh gấp 4 lần tốc độ trung bình toàn cầu kể từ năm 1979. Ông Rantanen cảnh báo nếu xu hướng phát thải hiện tại không được kiểm soát, đến năm 2050, những mùa Hè nóng như năm 2024 sẽ trở thành điều “bình thường mới”, lặp lại trung bình mỗi 4 năm.
- Từ khóa :
- châu Âu
- mùa hè
- nắng nóng
- thời tiết châu Âu
Tin liên quan
-
Đời sống
Chi phí lao động ở Đức đắt hơn 30% so với mức trung bình của EU
08:17' - 01/05/2025
Trong lĩnh vực sản xuất, các nhà tuyển dụng Đức trả 48,30 euro/giờ, cao hơn 43% so với mức trung bình của EU, đứng vị trí thứ tư.
-
Đời sống
Kỷ lục chiếc bánh dâu tây dài tới 121m
10:34' - 24/04/2025
Với nguyên liệu gồm 4.000 quả trứng và cả một xe tải chở đường cùng kem tươi, các nghệ nhân làm bánh ngọt người Pháp ngày 23/4 đã hoàn thành tác phẩm ẩm thực ấn tượng: chiếc bánh dâu tây dài 121,8m.
-
Đời sống
Hơn 80% rạn san hô toàn cầu bị ảnh hưởng sau đợt tẩy trắng lớn nhất lịch sử
20:49' - 23/04/2025
Ngày 23/4, các nhà khoa học cảnh báo một cuộc khủng hoảng môi trường chưa từng có đang diễn ra khi có hơn 84% diện tích rạn san hô trên toàn thế giới bị ảnh hưởng bởi hiện tượng tẩy trắng hàng loạt.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Thông tin 10 người chết do dính axit khi lặn vớt tôm hùm trên mạng xã hội là tin giả
16:26'
Ngày 21/11, Công an phường Sông Cầu, tỉnh Đắk Lắk xác nhận, thông tin 10 người chết do dính axít khi lặn vớt tôm hùm ở phường Sông Cầu đang lan truyền trên mạng xã hội là tin giả.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 21/11
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 21/11 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 21/11, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 11, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Những câu chuyện ấm lòng trong mưa lũ
18:31' - 20/11/2025
Đã 2 ngày trôi qua, hàng ngàn hộ dân ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang vất vả vật lộn với mưa, lạnh, đói…
-
Đời sống
Lũ lớn ở D’ran: Chính quyền dốc lực cứu trợ, khắc phục thiệt hại
17:21' - 20/11/2025
Đến chiều 20/11, hàng ngàn người dân ở trung tâm xã D’ran vẫn chưa thể về nhà ở do phần lớn đều bị hư hại đồ đạc hoặc nước còn ngập chưa rút hết.
-
Đời sống
Người truyền lửa tạo nên nhiều thế hệ kỹ sư giỏi
17:20' - 20/11/2025
Hơn 30 năm gắn bó với Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Hiệu trưởng Nguyễn Thanh Tùng đã cùng tập thể xây dựng môi trường giáo dục sáng tạo, nhân văn và hội nhập.
-
Đời sống
Hoàn thành di dời gần 200 người dân còn lại bị cô lập do lũ lụt tại xã Sơn Thành, tỉnh Đắk Lắk
17:18' - 20/11/2025
Lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Công an xã Sơn Thành hoàn tất việc tiếp cận giải cứu thành công gần 200 người dân còn bị mắc kẹt trong vùng ngập sâu, chảy xiết.
-
Đời sống
Chung tay nâng chất nguồn nhân lực cho ĐBSCL
15:52' - 20/11/2025
Thời gian qua, Trường Đại học Trà Vinh không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, đóng góp cho sự phát triển nguồn nhân lực của tỉnh Vĩnh Long.
-
Đời sống
Khám phá 300 hiện vật kể chuyện gốm sứ Nam Bộ qua các thời kỳ
15:30' - 20/11/2025
Ngày 20/11, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề "Gốm sứ Nam Bộ qua các thời kỳ" tại Bảo tàng Bình Dương (số 565 Đại lộ Bình Dương, phường Phú Lợi).
-
Đời sống
Về làng ngói âm dương, nghe câu chuyện trăm năm còn đỏ lửa
15:30' - 20/11/2025
Giữa thung lũng Bắc Sơn (tỉnh Lạng Sơn), nơi giàu truyền thống cách mạng và bản sắc văn hóa dân tộc – có một ngôi làng nhỏ vẫn ngày ngày đỏ lửa trong những lò nung đất sét.

Ảnh tư liệu: Người dân làm mát khi nhiệt độ lên cao tại Seville, Tây Ban Nha. Ảnh: AFP/TTXVN