Nhiều loại củ "đội lốt" sâm Ngọc Linh Kon Tum bán cho người tiêu dùng
Vào lúc 4 giờ ngày 1/3, Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường Kon Tum) phối hợp với Công an huyện Đăk Tô phát hiện vụ vận chuyển các loại củ rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum từ các tỉnh phía Bắc đưa vào huyện.
Theo đó, sau một thời gian theo dõi, lực lượng chức năng đã phát hiện 3 thùng xốp để ven đường, bên ngoài ghi hoa phong lan Đăk Tô, không có địa chỉ người gửi, người nhận.
Số hàng trên được gửi từ xe khách chạy từ các tỉnh phía Bắc vào thả dọc trên đường. Kiểm tra 3 thùng xốp trên, lực lượng chức năng phát hiện có 2 kg củ và 12kg lá rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum. Trong số hàng trên, có 2 củ lớn (kèm lá) nặng gần 3 lạng/củ, còn lại là các củ nhỏ.
Ông Ngụy Đình Phúc, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2 cho biết: Qua tin báo của nhân dân, sau 2 tháng mật phục, theo dõi, nắm quy luật hoạt động, đến nay Đội Quản lý thị trường số 2 và Công an huyện Đăk Tô mới phát hiện, tổ chức thu giữ số hàng trên.
Lợi dụng đêm tối, các đối tượng đã bỏ hàng để lẩn trốn. Đây là các loại củ từ các tỉnh miền núi phía Bắc vận chuyển đưa vào địa bàn huyện Đăk Tô, "đội lốt" sâm Ngọc Linh Kon Tum để bán cho người tiêu dùng.
Huyện Đăk Tô là địa bàn nóng về tình trạng mua bán sâm Ngọc Linh giả. Theo đó, đối tượng buôn lậu thường thu gom các loại củ như tam thất, điền trúc (rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum) từ các tỉnh ngoài miền Bắc để đưa vào địa bàn huyện Đăk Tô "đội lốt" sâm Ngọc Linh Kon Tum bán cho người tiêu dùng. Việc làm trên ảnh hưởng lớn đến uy tín, thương hiệu sâm Ngọc Linh Kon Tum.
Hiện sâm Ngọc Linh Kon Tum đang bước vào thời kỳ ngủ đông (rụng lá, cây bắt đầu ra lá mới) nên không có các loại cây, lá như lực lượng chức năng vừa phát hiện, bắt giữ.
“Người tiêu dùng khi mua sâm Ngọc Linh cần lựa chọn những sản phẩm có xuất xứ, nguồn gốc và giấy tờ hợp lệ”, ông Ngụy Đình Phúc khuyến cáo.
Hiện tỉnh Kon Tum mới chỉ cấp phép cho 3 đơn vị có đủ điều kiện để trồng, bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh. Cụ thể, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Đăk Tô (trồng gần 20 ha), Công ty cổ phần Vingin (trồng 200 ha) và Công ty cổ phần sâm Ngọc Linh Kon Tum (600 ha).
Sâm Ngọc Linh được gọi là “quốc bảo” nên thời gian qua nhiều tư thương đã lợi dụng thương hiệu này để bán hàng giả, hàng nhái làm ảnh hưởng đến thương hiệu sâm Ngọc Linh Kon Tum.
Trước đó, vào chiều 3/2, nhận được tin tố giác từ quần chúng nhân dân, tại Khối phố 8, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, Đội Quản lý thị trường số 2 đã phát hiện 7 thùng rượu với 112 chai rượu giả thương hiệu sâm Ngọc Linh.
Tất cả số rượu trên còn nguyên chai, đựng trong hộp mang nhãn hiệu rượu lá sâm Ngọc Linh, địa chỉ sản xuất là tại số 426/31, đường Hùng Vương, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.
Mở rộng điều tra vụ việc, ngày 5/2, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Nam kiểm tra cơ sở trên thì phát hiện thêm hàng trăm chai rượu giả nhãn hiệu rượu sâm Ngọc Linh Kon Tum K5. Tất cả số hàng trên không có hóa đơn chứng từ hợp lệ.
Lực lượng Quản lý thị trường 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam đã lập biên bản tạm giữ số rượu và tiếp tục điều tra, làm rõ theo quy định của pháp luật./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Nam đề xuất được áp dụng cơ chế đặc thù phát triển chế biến sản phẩm sâm Ngọc Linh
20:55' - 05/07/2020
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đề xuất được áp dụng các cơ chế đặc thù để phát triển ngành chế biến các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh- sản phẩm đặc hữu duy nhất có giá trị cao của Việt Nam.
-
Hàng hoá
Quảng Nam khởi động lại phiên chợ sâm Ngọc Linh
20:44' - 03/06/2020
Từ ngày 1 - 3/6, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức thành công phiên chợ sâm Ngọc Linh định kỳ lần thứ 32, thu hút hơn 1.000 lượt người đến tham quan, mua sắm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thanh tra Chính phủ: Dự án Sâm Ngọc Linh có nhiều sai sót
17:30' - 22/06/2019
Thanh tra Chính phủ vừa có Thông báo số 1010/TB-TTCP về kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng nguồn kinh phí cho dự án đầu tư; thực hiện pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng.
-
Doanh nghiệp
Ra mắt các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh
17:18' - 11/01/2019
Chiều 11/1, Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum công bố và ra mắt các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh Kon Tum.
Tin cùng chuyên mục
-
Pháp luật
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Triệu tập đại diện nhiều bộ, ngành liên quan
16:01'
Ngày 12/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên.
-
Pháp luật
Doanh nghiệp nước ngoài có được mua đất tại Việt Nam?
06:30'
Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài có được mua đất tại Việt Nam chiểu theo Luật Đất đai năm 2013?
-
Pháp luật
Đức siết chặt luật quốc gia về phòng dịch COVID-19
07:22' - 10/04/2021
Ngày 9/4, Chính phủ Đức thông báo các lãnh đạo nước này đã nhất trí siết chặt luật quốc gia về phòng chống dịch COVID-19.
-
Pháp luật
Bang Florida kiện chính quyền Tổng thống Joe Biden
15:51' - 09/04/2021
Bang Florida (Mỹ) đã đệ đơn kiện chính quyền của Tổng thống Joe Biden ra tòa án liên bang nhằm đảo ngược quyết định của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cấm lĩnh vực kinh doanh du thuyền.
-
Pháp luật
Phiên toà xử Epic Games kiện Apple sẽ diễn ra vào ngày 3/5
12:52' - 09/04/2021
Epic Games và Apple Inc đã nộp lên tòa án các văn bản chuẩn bị cho phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 3/5 tại Oakland, California về những hành vi của Apple mà Epic Games cáo buộc là độc quyền.
-
Pháp luật
Lâm Đồng: Xử lý trách nhiệm người đứng đầu 4 đơn vị để mất rừng
11:18' - 09/04/2021
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng vừa đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng xử lý trách nhiệm người đứng đầu 4 đơn vị chủ rừng để xảy ra lấn chiếm đất rừng.
-
Pháp luật
Bắt khẩn cấp Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy
09:54' - 09/04/2021
Sáng 9/4, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Tiền Giang) cho biết, lực lượng chức năng đã bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Ngưu để điều tra hành vi có liên quan đến vụ giết người.
-
Pháp luật
Phá đường dây đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới
08:22' - 09/04/2021
Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết, vừa phát hiện và triệt phá một đường dây đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép qua biên giới.
-
Pháp luật
Indonesia kết án 8 năm tù giam kẻ ấu dâm người Pháp
06:03' - 09/04/2021
Ngày 8/4, các công tố viên ở đảo Bali của Indonesia cho biết một người đàn ông Pháp đã bị kết án 8 năm tù giam vì quấy rối tình dục một cậu bé người địa phương.