Nhiều loại củ "đội lốt" sâm Ngọc Linh Kon Tum bán cho người tiêu dùng
Vào lúc 4 giờ ngày 1/3, Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường Kon Tum) phối hợp với Công an huyện Đăk Tô phát hiện vụ vận chuyển các loại củ rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum từ các tỉnh phía Bắc đưa vào huyện.
Theo đó, sau một thời gian theo dõi, lực lượng chức năng đã phát hiện 3 thùng xốp để ven đường, bên ngoài ghi hoa phong lan Đăk Tô, không có địa chỉ người gửi, người nhận.
Số hàng trên được gửi từ xe khách chạy từ các tỉnh phía Bắc vào thả dọc trên đường. Kiểm tra 3 thùng xốp trên, lực lượng chức năng phát hiện có 2 kg củ và 12kg lá rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum. Trong số hàng trên, có 2 củ lớn (kèm lá) nặng gần 3 lạng/củ, còn lại là các củ nhỏ.
Ông Ngụy Đình Phúc, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2 cho biết: Qua tin báo của nhân dân, sau 2 tháng mật phục, theo dõi, nắm quy luật hoạt động, đến nay Đội Quản lý thị trường số 2 và Công an huyện Đăk Tô mới phát hiện, tổ chức thu giữ số hàng trên.
Lợi dụng đêm tối, các đối tượng đã bỏ hàng để lẩn trốn. Đây là các loại củ từ các tỉnh miền núi phía Bắc vận chuyển đưa vào địa bàn huyện Đăk Tô, "đội lốt" sâm Ngọc Linh Kon Tum để bán cho người tiêu dùng.
Huyện Đăk Tô là địa bàn nóng về tình trạng mua bán sâm Ngọc Linh giả. Theo đó, đối tượng buôn lậu thường thu gom các loại củ như tam thất, điền trúc (rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum) từ các tỉnh ngoài miền Bắc để đưa vào địa bàn huyện Đăk Tô "đội lốt" sâm Ngọc Linh Kon Tum bán cho người tiêu dùng. Việc làm trên ảnh hưởng lớn đến uy tín, thương hiệu sâm Ngọc Linh Kon Tum. Hiện sâm Ngọc Linh Kon Tum đang bước vào thời kỳ ngủ đông (rụng lá, cây bắt đầu ra lá mới) nên không có các loại cây, lá như lực lượng chức năng vừa phát hiện, bắt giữ. “Người tiêu dùng khi mua sâm Ngọc Linh cần lựa chọn những sản phẩm có xuất xứ, nguồn gốc và giấy tờ hợp lệ”, ông Ngụy Đình Phúc khuyến cáo.Hiện tỉnh Kon Tum mới chỉ cấp phép cho 3 đơn vị có đủ điều kiện để trồng, bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh. Cụ thể, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Đăk Tô (trồng gần 20 ha), Công ty cổ phần Vingin (trồng 200 ha) và Công ty cổ phần sâm Ngọc Linh Kon Tum (600 ha).
Sâm Ngọc Linh được gọi là “quốc bảo” nên thời gian qua nhiều tư thương đã lợi dụng thương hiệu này để bán hàng giả, hàng nhái làm ảnh hưởng đến thương hiệu sâm Ngọc Linh Kon Tum.
Trước đó, vào chiều 3/2, nhận được tin tố giác từ quần chúng nhân dân, tại Khối phố 8, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, Đội Quản lý thị trường số 2 đã phát hiện 7 thùng rượu với 112 chai rượu giả thương hiệu sâm Ngọc Linh.Tất cả số rượu trên còn nguyên chai, đựng trong hộp mang nhãn hiệu rượu lá sâm Ngọc Linh, địa chỉ sản xuất là tại số 426/31, đường Hùng Vương, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.
Mở rộng điều tra vụ việc, ngày 5/2, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Nam kiểm tra cơ sở trên thì phát hiện thêm hàng trăm chai rượu giả nhãn hiệu rượu sâm Ngọc Linh Kon Tum K5. Tất cả số hàng trên không có hóa đơn chứng từ hợp lệ.Lực lượng Quản lý thị trường 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam đã lập biên bản tạm giữ số rượu và tiếp tục điều tra, làm rõ theo quy định của pháp luật./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Nam đề xuất được áp dụng cơ chế đặc thù phát triển chế biến sản phẩm sâm Ngọc Linh
20:55' - 05/07/2020
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đề xuất được áp dụng các cơ chế đặc thù để phát triển ngành chế biến các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh- sản phẩm đặc hữu duy nhất có giá trị cao của Việt Nam.
-
Hàng hoá
Quảng Nam khởi động lại phiên chợ sâm Ngọc Linh
20:44' - 03/06/2020
Từ ngày 1 - 3/6, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức thành công phiên chợ sâm Ngọc Linh định kỳ lần thứ 32, thu hút hơn 1.000 lượt người đến tham quan, mua sắm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thanh tra Chính phủ: Dự án Sâm Ngọc Linh có nhiều sai sót
17:30' - 22/06/2019
Thanh tra Chính phủ vừa có Thông báo số 1010/TB-TTCP về kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng nguồn kinh phí cho dự án đầu tư; thực hiện pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng.
-
Doanh nghiệp
Ra mắt các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh
17:18' - 11/01/2019
Chiều 11/1, Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum công bố và ra mắt các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh Kon Tum.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Australia thu giữ 900 kg ma túy amphetamine giấu trong cuộn bìa cứng
16:11' - 28/08/2025
Ngày 28/8, Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) và Lực lượng Biên phòng Australia (ABF) cho biết đã thu giữ 900 kg amphetamine được giấu trong các cuộn bìa cứng vận chuyển tới thành phố Sydney.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ siết chặt quy định thị thực với sinh viên, nhà báo và trao đổi văn hóa
11:23' - 28/08/2025
Ngày 27/8, chính quyền Mỹ đã công bố dự thảo quy định mới nhằm rút ngắn thời hạn thị thực dành cho sinh viên quốc tế, những người tham gia chương trình trao đổi văn hóa và nhà báo nước ngoài.
-
Kinh tế và pháp luật
Mexico đình chỉ dịch vụ bưu phẩm sang Mỹ
09:53' - 28/08/2025
Ngày 27/8, Chính phủ Mexico thông báo tạm ngừng toàn bộ dịch vụ gửi bưu phẩm và bưu kiện sang Mỹ, phản ứng trước quyết định áp thuế mới của Washington đối với mọi bưu kiện quốc tế.
-
Kinh tế và pháp luật
Các nghị định hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp tiếp tục có hiệu lực
07:39' - 28/08/2025
Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về việc công bố các nghị định của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ nghi phạm cầm đầu nhóm phá hoại “Dòng chảy phương Bắc”
17:53' - 27/08/2025
Lệnh bắt giữ châu Âu cho biết nhóm tiến hành vụ nổ đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc” ở Biển Baltic năm 2022 gồm 7 người, do công dân Ukraine Sergei Kuznetsov điều phối.
-
Kinh tế và pháp luật
Malaysia thông qua Dự luật sửa đổi về thuế chống trợ cấp và chống bán phá giá
11:46' - 27/08/2025
Ngày 26/8, Hạ viện Malaysia đã thông qua Dự luật sửa đổi về thuế chống trợ cấp và chống bán phá giá năm 2025, trong đó nêu rõ các biện pháp bảo vệ ngành công nghiệp trong nước.
-
Kinh tế và pháp luật
Làm rõ việc Tiktoker thông tin sai sự thật về Di tích lịch sử cách mạng Cái Ngang
11:17' - 27/08/2025
Việc đăng tải thông tin sai sự thật đã gây hoang mang, hiểu sai về di tích - nơi ghi dấu nhiều chiến công oanh liệt, niềm tự hào của nhiều thế hệ người dân Vĩnh Long.
-
Kinh tế và pháp luật
Thống đốc Fed tuyên bố kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump
10:30' - 27/08/2025
Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Lisa Cook tuyên bố sẽ đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn nỗ lực sa thải bà, đồng thời cho rằng Tổng thống không có quyền cách chức bà.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo lừa đảo du lịch trực tuyến dịp nghỉ lễ 2/9
09:48' - 27/08/2025
Theo Công an tỉnh Hưng Yên, các trang giả mạo thường có giao diện gần giống website, fanpage chính thức của khách sạn, resort, homestay, thậm chí có gắn tích xanh để đánh lừa khách đặt phòng.