Quảng Nam đề xuất được áp dụng cơ chế đặc thù phát triển chế biến sản phẩm sâm Ngọc Linh

20:55' - 05/07/2020
BNEWS Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đề xuất được áp dụng các cơ chế đặc thù để phát triển ngành chế biến các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh- sản phẩm đặc hữu duy nhất có giá trị cao của Việt Nam.

 

Ngày 5/7, tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Đoàn công tác Trung ương do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân và một số sở, ngành của tỉnh Quảng Nam.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã báo cáo với Đoàn công tác kết quả phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm 2020.

Với những kết quả đã đạt được, để tỉnh Quảng Nam phát huy hết những tiềm năng, tiềm lực của tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội, lãnh đạo tỉnh đã đề xuất với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Tài chính xem xét, trình với Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ tỉnh Quảng Nam thực hiện Dự án phòng cháy, chữa cháy Khu phố cổ Hội An, nhằm đảm bảo an toàn cho di sản; thống nhất cho phép tư nhân được đầu tư xây dựng, quản lý vận hành sân bay Chu Lai tương tự như sân bay Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh); cho phép Quảng Nam được quy hoach và kêu gọi tư nhân đầu tư xây dựng và quản lý luồng tàu 5 vạn tấn phục vụ xuất nhập khẩu hàng hóa, hệ thống bến du lịch, tiếp nhận tàu du lịch đường biển quốc tế tại Chu Lai; cho phép hàng hóa xe ô tô nguyên chiếc 16 chỗ được làm thủ tục nhập khẩu qua cảng cửa khẩu cảng biển Chu Lai - Trường Hải; cho phép Quảng Nam được áp dụng các cơ chế đặc thù để phát triển ngành chế biến các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh- sản phẩm đặc hữu duy nhất có giá trị cao của Việt Nam và được xác định là sản phẩm quốc gia...
Với đặc thù là một địa phương bị chiến tranh tàn phá nặng nề và phải gánh chịu nhiều hậu quả của chiến tranh để lại, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đề xuất Trung ương hỗ trợ để tỉnh thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” đối với những gia đình có công với đất nước.
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao về những thành quả mà tỉnh Quảng Nam đạt được để phát triển kinh tế - xã hội trong những năm qua, đời sống của người dân đã được nâng lên nhiều so với trước.

Để phát huy hơn nữa những thành quả đã đạt được, chính quyền và các tầng lớp nhân dân tỉnh Quảng Nam cần phải đồng lòng, đoàn kết thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tinh thần năng động, sáng tạo phải luôn được phát huy trong việc thu hút đầu tư thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra. Đặc biệt là sự đổi mới của hệ thống chính trị, các cấp, ngành đối với trách nhiệm về sự phát triển của Quảng Nam.
Trước khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Đoàn công tác đã đến kiểm tra tiến độ Dự án Nam Hội An, tỉnh Quảng Nam, thăm Khu kinh tế Chu Lai (ô tô Trường Hải), sân bay Chu Lai, Khu đô thị Vịnh An Hòa (huyện Núi Thành) trên địa bàn tỉnh Quảng Nam./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục