Quảng Nam đề xuất được áp dụng cơ chế đặc thù phát triển chế biến sản phẩm sâm Ngọc Linh
Ngày 5/7, tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Đoàn công tác Trung ương do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân và một số sở, ngành của tỉnh Quảng Nam.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã báo cáo với Đoàn công tác kết quả phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm 2020.Với những kết quả đã đạt được, để tỉnh Quảng Nam phát huy hết những tiềm năng, tiềm lực của tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội, lãnh đạo tỉnh đã đề xuất với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Tài chính xem xét, trình với Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ tỉnh Quảng Nam thực hiện Dự án phòng cháy, chữa cháy Khu phố cổ Hội An, nhằm đảm bảo an toàn cho di sản; thống nhất cho phép tư nhân được đầu tư xây dựng, quản lý vận hành sân bay Chu Lai tương tự như sân bay Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh); cho phép Quảng Nam được quy hoach và kêu gọi tư nhân đầu tư xây dựng và quản lý luồng tàu 5 vạn tấn phục vụ xuất nhập khẩu hàng hóa, hệ thống bến du lịch, tiếp nhận tàu du lịch đường biển quốc tế tại Chu Lai; cho phép hàng hóa xe ô tô nguyên chiếc 16 chỗ được làm thủ tục nhập khẩu qua cảng cửa khẩu cảng biển Chu Lai - Trường Hải; cho phép Quảng Nam được áp dụng các cơ chế đặc thù để phát triển ngành chế biến các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh- sản phẩm đặc hữu duy nhất có giá trị cao của Việt Nam và được xác định là sản phẩm quốc gia...
Với đặc thù là một địa phương bị chiến tranh tàn phá nặng nề và phải gánh chịu nhiều hậu quả của chiến tranh để lại, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đề xuất Trung ương hỗ trợ để tỉnh thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” đối với những gia đình có công với đất nước. Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao về những thành quả mà tỉnh Quảng Nam đạt được để phát triển kinh tế - xã hội trong những năm qua, đời sống của người dân đã được nâng lên nhiều so với trước.Để phát huy hơn nữa những thành quả đã đạt được, chính quyền và các tầng lớp nhân dân tỉnh Quảng Nam cần phải đồng lòng, đoàn kết thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Tinh thần năng động, sáng tạo phải luôn được phát huy trong việc thu hút đầu tư thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra. Đặc biệt là sự đổi mới của hệ thống chính trị, các cấp, ngành đối với trách nhiệm về sự phát triển của Quảng Nam.
Trước khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Đoàn công tác đã đến kiểm tra tiến độ Dự án Nam Hội An, tỉnh Quảng Nam, thăm Khu kinh tế Chu Lai (ô tô Trường Hải), sân bay Chu Lai, Khu đô thị Vịnh An Hòa (huyện Núi Thành) trên địa bàn tỉnh Quảng Nam./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Kết quả thanh tra đột xuất gói thầu mua sắm Hệ thống xét nghiệm Real–time PCR ở Quảng Nam
14:11' - 24/06/2020
Việc mua sắm hệ thống xét nghiệm Real – time PCR tự động có vi phạm trong quá trình xây dựng giá, thẩm định giá, dẫn đến việc tổ chức thực hiện gói thầu chưa đúng các thủ tục theo quy định pháp luật.
-
Hàng hoá
Quảng Nam khởi động lại phiên chợ sâm Ngọc Linh
20:44' - 03/06/2020
Từ ngày 1 - 3/6, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức thành công phiên chợ sâm Ngọc Linh định kỳ lần thứ 32, thu hút hơn 1.000 lượt người đến tham quan, mua sắm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam trúng cử Phó Chủ tịch kỳ họp lần thứ 43 Đại hội đồng UNESCO
21:17' - 05/11/2025
Việc Việt Nam được tín nhiệm bầu giữ chức vụ này tại 2 Kỳ họp liên tiếp lần thứ 42 và 43 thể hiện vị thế, uy tín và năng lực đóng góp ngày càng cao của Việt Nam tại các thể chế đa phương toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Diễn đàn Logistics Việt Nam 2025: Khơi dậy tiềm năng phát triển miền Trung
21:07' - 05/11/2025
Diễn đàn Logistics Việt Nam 2025 được kỳ vọng trở thành điểm kết nối chính sách và hành động, nơi các bộ, ngành, hiệp hội, địa phương và doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng trao Quyết định bổ nhiệm Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ
20:54' - 05/11/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, đây là sự bổ sung nhân sự kịp thời, cần thiết đối với ngành Thanh tra, trong bối cảnh nước ta chuẩn bị tiến tới Đại hội XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Linh hoạt và bám sát thực tiễn trong tính, quản lý thuế thu nhập cá nhân
20:18' - 05/11/2025
Về dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi), các đại biểu Quốc hội bày tỏ sự đồng tình với sự cần thiết phải điều chỉnh luật này do những biến động lớn về giá.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị ứng phó bão số 13
19:52' - 05/11/2025
Trước diễn biến mưa lũ phức tạp tại Trung Bộ, Bộ Công Thương đã ban hành nhiều công điện, tổ chức kiểm tra hiện trường và chỉ đạo ứng phó khẩn trương, kịp thời.
-
Kinh tế Việt Nam
Đòn bẩy tăng trưởng trong bối cảnh chính sách thuế đối ứng
19:40' - 05/11/2025
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) hiện đang triển khai một loạt giải pháp đồng bộ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực đáp ứng quy tắc xuất xứ.
-
Kinh tế Việt Nam
Linh hoạt mức giảm trừ gia cảnh theo biến động giá cả và thu nhập
19:15' - 05/11/2025
Chiều 5/11, thảo luận tại tổ về dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi), nhiều đại biểu cho rằng cần điều chỉnh linh hoạt mức giảm trừ gia cảnh theo biến động giá cả và thu nhập.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ nhất Hội nghị Trung ương 14 khóa XIII
18:53' - 05/11/2025
Sáng 5/11/2025, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc tại Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều ý kiến chưa đồng thuận với đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu
16:16' - 05/11/2025
Liên quan đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu lên 65, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng cần thận trọng, đánh giá toàn diện tác động xã hội trước khi quyết định.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm - TTXVN