Nhiều ngân hàng, doanh nghiệp Trung Quốc lao đao do tác động của dịch COVID-19

15:56' - 31/08/2020
BNEWS Ngày 31/8, 4 ngân hàng lớn của Trung Quốc đồng loạt công bố báo cáo kinh doanh trong nửa đầu năm 2020 ghi nhận lợi nhuận sụt giảm mạnh mà nguyên nhân là do cuộc khủng hoảng từ dịch COVID-19.

Ngân hàng Thương mại và Công nghiệp Trung Quốc (ICBC) - ngân hàng lớn nhất thế giới tính trên tổng giá trị tài sản, và Ngân hàng Trung Quốc đều có lợi nhuận trong nửa đầu năm 2020 giảm khoảng 11%, trong khi Ngân hàng Xây dựng và Ngân hàng Nông nghiệp cùng ghi nhận mức sụt giảm lợi nhuận khoảng 10%.

Các khoản nợ xấu gia tăng trong khi bối cảnh dịch bệnh ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh, đã khiến lợi nhuận của các nhân hàng trong quý I/2020 giảm kỷ lục và tiếp tục gia tăng gánh nặng đối với nền kinh tế số 2 thế giới vốn rơi vào tình trạng giảm tốc trong thời gian dài.

ICBC khẳng định đại dịch COVID-19 đã đẩy kinh tế thế giới rơi vào suy thoái trầm trọng, gia tăng áp lực nặng nề hơn đối với các hoạt động kinh doanh ngân hàng và chất lượng tài sản trong năm 2020.

ICBC cảnh báo kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn trong nửa cuối năm 2020, bao gồm sự sụt giảm mạnh trong lĩnh vực thương mại và đầu tư quốc tế, thị trường tài chính quốc tế bất ổn, trao đổi quốc tế bị hạn chế, đẩy lùi những nỗ lực toàn cầu hóa kinh tế và gia tăng những bất ổn địa chính trị.

Cùng với ngành ngân hàng, hai tập đoàn dầu mỏ của Trung Quốc là Sinopec và Petro China cũng gặp khó khăn lớn trong thời kỳ dịch bệnh. Sinopec, công ty lọc dầu lớn nhất châu Á, đã chịu thua lỗ 21,17 tỷ nhân dân tệ (3,2 tỷ USD) trong 6 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Bloomberg, đây là mức thua lỗ kỷ lục trong nửa năm mà Sinopec lần đầu tiên ghi nhận. Trong khi đó, Petro Chuna, công ty sản xuất dầu mở lớn nhất Trung Quốc, cũng ghi nhận mức thua lỗ 29,98 tỷ nhân dân tệ.
Trước đó, nhiều ngân hàng như HSBC, UBS, Barclays và nhiều ngân hàng khác cũng đã công bố lợi nhuận sụt giảm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. HSBC thông báo doanh thu giảm 69% trong tháng 8, trong khi ngân hàng hàng đầu của Pháp Societe Generale thông báo tổn thất hơn 1 tỷ euro trong quý II/2020./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục