Cảnh giác với điện thoại, tin nhắn xưng danh "nhân viên ngân hàng"

06:46' - 30/08/2020
BNEWS Mạo danh nhân viên ngân hàng gọi điện thoại, nhắn tin, gửi email lừa đảo thu phí vay vốn, mở thẻ tín dụng giả nhằm chiếm đoạt tiền của khách hàng là hiện tượng đang diễn ra trong thời gian gần đây.

Theo VPBank, thủ đoạn chung của các đối tượng này là sử dụng các thiết bị viễn thông, đa phương tiện, lập trang web, gửi thư điện tử gắn với tên thương hiệu VPBank hoặc gọi điện thoại, gửi tin nhắn, email tự xưng là nhân viên VPBank để tiếp thị và hướng dẫn khách hàng thực hiện các bước vay vốn, cấp thẻ tín dụng.
Do đó, VPBank khuyến cáo các cá nhân, tổ chức cẩn trọng, cảnh giác với điện thoại, tin nhắn, email xưng danh nhân viên ngân hàng tiếp thị và hướng dẫn vay vốn không rõ ràng và yêu cầu phải chuyển khoản, thu phí mở thẻ, vay vốn.
Theo VPBank, khách hàng tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ để tránh bị kẻ gian lấy cắp thông tin cá nhân và sử dụng trái phép.
Đồng thời, không truy cập và thực hiện giao dịch tín dụng trên các link, website lạ nhận được qua điện thoại, tin nhắn, email. Tuyệt đối không nạp tiền, chuyển tiền cho người lạ với nội dung để mở thẻ tín dụng, vay vốn ngân hàng hoặc có các dấu hiệu nghi ngờ khác.
Trước đó, MB cũng đã lên tiếng cảnh báo khách hàng rằng: "Nếu khách hàng nhận được một cuộc gọi lạ, tự xưng là nhân viên ngân hàng yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản cá nhân để nâng cấp hệ thống bảo mật tài khoản; để nhận thẻ tín dụng miễn phí; giải ngân một khoản vay đang cần hoặc để nhận được một khoản tiền treo sắp chuyển vào tài khoản… thì tất cả là lừa đảo".
MB cho biết nhiều đối tượng sử dụng hình ảnh đại diện giả mạo ngân hàng để gửi tin nhắn cho khách hàng qua Zalo, mạng xã hội nhằm chứng minh khách hàng đã được giải ngân khoản vay vào tài khoản vừa mở tại ngân hàng, đồng thời yêu cầu khách hàng nộp trước một khoản tiền cho kỳ thanh toán đầu tiên vào một tài khoản khác do đối tượng này cung cấp. Sau khi đã nhận được khoản tiền này, đối tượng sẽ chặn liên lạc với khách hàng, số điện thoại cung cấp ngoài vùng phủ sóng…
Thậm chí, Techcombank còn "vạch trần" thủ đoạn của kẻ gian với những người bán hàng online. Cụ thể, kẻ gian gọi điện và xưng là nhân viên của ngân hàng, đọc đúng 100% giao dịch của khách hàng trong ngày hôm đó lẫn số thẻ rồi yêu cầu gửi mã OTP để xác định một khoản tiền nào đó đang bị treo trên tài khoản…
Nhiều khách hàng cả tin về việc sẽ nhận được khoản tiền giao dịch đang bị treo trên tài khoản hoặc quá lo sợ khi bị dọa "công an, tòa án" đang điều tra nên đã cung cấp mã OTP cho kẻ gian.
Do vậy, đại diện Techcombank cảnh báo khách hàng mua bán giao dịch trực tuyến không nên đưa các thông tin giao dịch lên mạng.

>>Quảng Bình: Tạm giữ hình sự một nhân viên ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục