Nhiều ngân hàng giảm phí dịch vụ về 0 đồng từ hôm nay 14/2

10:36' - 14/02/2020
BNEWS Bắt đầu từ ngày hôm nay (14/2), dù khách hàng cá nhân hay doanh nghiệp khi chuyển khoản trên các nền tảng điện tử của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đều được miễn phí hoàn toàn.

Theo đó, không chỉ dừng lại ở việc giảm phí chuyển khoản nội bộ ngân hàng mà ngay cả chuyển tiền liên ngân hàng và các loại phí giao dịch khác qua ứng dụng điện tử MBBank, kể cả phí duy trì tài khoản hàng tháng cũng đều được giảm về 0 đồng. Chính sách này sẽ được MB áp dụng trọn đời.
Trước đó, ngày 13/2, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản về áp dụng chính sách miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán để phát triển thanh toán không dùng tiền mặt và đẩy mạnh thanh toán điện tử đối với dịch vụ công theo nghị quyết của Chính phủ.
Cụ thể, Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) đã xây dựng chương trình miễn, giảm phí dịch vụ, gồm: miễn phí chuyển mạch đối với các giao dịch thanh toán trực tuyến (online) các dịch vụ công (dự kiến áp dụng đến hết tháng 12/2020); giảm phí chuyển mạch từ 1.800 đồng/giao dịch xuống còn 500 đồng/giao dịch đối với các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng có giá trị nhỏ từ 500.000 đồng/giao dịch trở xuống, dự kiến áp dụng từ ngày 25/2.
Việc giảm mạnh tới 70% phí chuyển mạch có thể khiến doanh thu của NAPAS giảm khoảng 15%. Tuy vậy, NAPAS xác định đây là việc làm cần thiết để giảm dần các thanh toán tiếp xúc bằng tiền mặt, đặc biệt trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) đang diễn biến phức tạp, mà tiền mặt được khuyến cáo có thể là nguy cơ gây truyền nhiễm virus cao do qua tay nhiều người.
Trao đổi về chính sách này của Ngân hàng Nhà nước, ông Đào Minh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, các giao dịch chuyển tiền có giá trị dưới 500.000 đồng tại Vietcombank hiện nay rất lớn, chiếm gần 30% số lượng giao dịch chuyển khoản. Mức phí hiện tại được Vietcombank áp dụng cho các giao dịch này lần lượt là 2.200 đồng và 7.700 đồng cho mỗi giao dịch chuyển khoản nội bộ và liên ngân hàng.

Để chung tay đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, các loại phí giao dịch sẽ được điều chỉnh giảm khoảng 70% so với mức phí hiện tại, tương ứng với mức NAPAS giảm cho các ngân hàng.
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng là một trong những ngân hàng sớm khuyến khích khách hàng tăng cường giao dịch trên kênh ngân hàng điện tử với  chính sách hoàn 100% phí giao dịch trên BIDV Online, BIDV SmartBanking cho khách hàng cá nhân đăng ký mới dịch vụ.
Ngoài ra, các khách hàng gửi tiền online qua BIDV Online, BIDV SmartBanking sẽ được cộng thêm 0,2%/năm lãi suất với tất cả các kỳ hạn so với lãi suất niêm yết tại quầy giao dịch. Chương trình áp dụng từ hôm nay 14/2 đến 30/04/2020 với ngân sách hoàn phí giao dịch lên đến 2,46 tỷ đồng. Đồng thời, BIDV tiếp tục duy trì chính sách không thu bất kỳ một khoản phí đăng ký hay duy trì dịch vụ nào trên hai kênh này.
Trước đó, tiên phong trong miễn phí giao dịch điện tử phải kể tới Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) với chính sách "Zero Fee" cho tất cả giao dịch trực tuyến qua F@st I-bank và F@st mobile, áp dụng từ cuối năm 2016. Ngoài ra, một số ngân hàng như Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB), Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank)... cũng có các chính sách miễn phí dịch vụ cho khách hàng./.
Xem thêm:

>>Cảnh báo chiêu lừa chuyển tiền qua mạng ngày càng tinh vi

>>Cảnh báo thủ đoạn dùng tài khoản facebook lừa lấy mã OTP

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục