Mỹ bù đắp thiệt hại cho nông dân liên quan đến trả đũa thuế quan

11:28' - 28/08/2018
BNEWS Mỹ sẽ thanh toán trực tiếp 4,7 tỷ USD cho người nông dân để giúp bù đắp những thiệt hại mà họ phải gánh chịu từ các biện pháp trả đũa thuế quan.
Kiểm tiền USD. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ngày 27/8 cho biết chính phủ nước này sẽ thanh toán trực tiếp 4,7 tỷ USD cho người nông dân để giúp bù đắp những thiệt hại mà họ phải gánh chịu từ các biện pháp trả đũa thuế quan áp lên hàng hóa xuất khẩu của Mỹ.

Đây là một phần trong gói hỗ trợ trị giá 12 tỷ USD của Washington được công bố hồi tháng Bảy vừa qua.
Thứ trưởng phụ trách vấn đề sản xuất nông nghiệp và bảo tồn Bill Northey cho biết phần lớn trong khoản thanh toán trên, tương đương 3,6 tỷ USD, sẽ được dành cho cho những nông dân trồng đậu tương.

Điều này đồng nghĩa với việc chính phủ sẽ hỗ trợ cho mỗi hộ nông dân khoảng 50% sản lượng dự kiến với giá khoảng 1,65 USD/bushel (1 bushel đậu tương = 27,2 kg).
Trung Quốc vốn là một trong những thị trường xuất khẩu hàng đầu cho đậu tương của Mỹ, với khoảng 60% lượng đậu tương của Mỹ được xuất sang thị trường này.

Song Trung Quốc đã dừng hầu hết hoạt động mua đậu tương Mỹ kể từ khi nền kinh tế lớn nhất châu Á thực hiện các biện pháp thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Mỹ nhằm trả đũa cho động thái áp thuế của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với hàng hóa Trung Quốc.
Bên cạnh đó, gói hỗ trợ cũng sẽ bao gồm các khoản thanh toán cho nông dân trông lúa miến là 0,86 USD/bushel cho 50% sản lượng dự kiến, 0,01 USD cho mỗi bushel ngô, 0,14 USD cho mỗi bushel lúa mì (1 bushel ngô = 25,4 kg, 1 bushel lúa mỳ = 27,2 kg,) và 0,06 USD cho mỗi pound bông (1 pound = 0,45 kg).
Trong khi đó, người nông dân chăn nuôi lợn sẽ được hỗ trợ 8 USD/con cho 50% sản lượng tính tới ngày 1/8, còn những người chăn nuôi bò sữa sẽ nhận được 0,12 USD cho mỗi ctw ( 1ctw = 45,36 kg) sản phẩm.
Chương trình cũng sẽ bao gồm khoản chi 1,2 tỷ USD cho việc mua hàng hóa, bao gồm thịt lợn và các sản phẩm từ sữa, dự kiến sẽ được kéo dài trong nhiều tháng.

Thứ trưởng phụ trách hoạt động tiếp thị-quảng bá và quản lý của USDA, ông Greg Ibach cho biết cho biết các sản phẩm được thu mua là những mặt hàng bị ảnh hưởng từ các biện pháp trả đũa thuế quan do các quốc gia khác áp lên hàng hóa Mỹ.
Ngoài ra, chương trình hỗ trợ này cũng dành riêng một khoản trị giá 200 triệu USD cho hoạt động xúc tiến thương mại nhằm tìm kiếm và phát triển các thị trường mới cho nông sản của Mỹ.
Việc đăng ký nhận chương trình hỗ trợ sẽ bắt đầu vào ngày 4/9, trùng với vụ thu hoạch năm 2018, và kết thúc vào tháng 1/2019. Người nông dân sẽ cần phải trình nộp các bản kê khai hoạt động sản xuất để được thanh toán. Các khoản thanh toán cũng được giới hạn ở mức 125.000 USD cho mỗi người.
Chương trình nêu trên được xem là một “đòn bẩy” tạm thời cho người nông dân Mỹ trong bối cảnh nước này và Trung Quốc vấn đang tiến hành đàm phán về các vấn đề thương mại. Song nó vẫn đối mặt với sự chia rẽ từ nội bộ đảng Cộng hòa, những người thường phản đối các biện pháp hỗ trợ tương tự, cũng như sự hoài nghi từ người nông dân Mỹ - một nhóm cử tri quan trọng của Tổng thống Donald Trump.
Trong một tuyên bố sau khi thông báo của USDA được đưa ra, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà Sản xuất đậu tương của tiểu bang Illinois, ông Doug Schroeder cho biết các gói hỗ trợ ngắn hạn không tạo ra sự ổn định lâu dài cho thị trường.

Theo ông, các nhà sản xuất muốn có được các hoạt động thương mại chứ không phải các gói hỗ trợ.

>>>Trung Quốc sẽ tiếp tục đáp trả các biện pháp thuế quan của Mỹ

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục