BNEWS Sản lượng bán xăng sinh học E5RON92 của PVOIL đến hết quý III/2018 thấp hơn kế hoạch vì nhiều nguyên nhân.
Tổng Giám đốc Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) Cao Hoài Dương cho biết, theo lý thuyết khi thay thế toàn bộ xăng khoáng RON92 bằng xăng sinh học E5RON92 thì người dùng sẽ chuyển sang dùng xăng sinh học. Tuy nhiên giữa kỳ vọng và thực tế luôn luôn có khoảng cách.
Thứ nhất là công tác tuyên truyền chưa đúng cách khiến cho càng tuyên truyền người tiêu dùng càng e ngại xăng E5RON92 có thể làm hỏng động cơ. Tuy nhiên, trên thực tế, Việt Nam không phải là nước đầu tiên dùng xăng E5RON92 trên thế giới mà trước đó nhiều năm đã có nhiều nước trong khu vực và trên thế giới đã sử dụng xăng sinh học.Thứ hai là các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu chưa tổ chức được các cuộc thử nghiệm phương tiện dùng xăng E5RON92 có sự tham gia của các nhà khoa học và khách hàng để có cung cấp các thông tin chính xác cho khách hàng. Thứ ba là mặc dù Nhà nước vận động dùng xăng E5RON92 để bảo vệ môi trường nhưng người tiêu dùng thì không phải tất cả đều quan tâm đến vấn đề lợi ích chung này, ông Dương chỉ rõ.Đặc biệt, trước thời điểm 1/1/2018, các đầu mối kinh doanh xăng dầu tại Việt Nam có thể nhập khẩu trực tiếp xăng khoáng RON92 hoặc mua của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.Tuy nhiên, sau khi có quyết định thay thế toàn bộ xăng khoáng RON92 bằng E5RON92 thì chỉ có những đơn vị tích cực chuẩn bị cơ sở pha chế thì mới có thể chủ động được, còn không lại phải phụ thuộc vào các đầu mối có cơ sở pha chế.Cùng đó, với xăng khoáng RON92 trước đây, các đơn vị kinh doanh có thể mua ở rất nhiều nguồn, giờ thì bị hạn chế ở một vài đầu mối ở trong nước như Petrolimex, PVOIL… do nước ngoài chỉ sản xuất phối trộn tối thiểu là xăng E10. Đây chính là một trở ngại khiến nhiều đầu mối kinh doanh xăng dầu không mặn mà với việc bán E5RON92, ông Dương cho biết. Thêm vào đó, các đâu mối kinh doanh xăng dầu lại dễ dàng mua xăng khoáng RON95 ở nhiều nguồn hoặc có thể nhập khẩu. Vì vậy, các doanh nghiệp này vẫn thuận tiện hơn khi bán xăng RON95.Thực tế là, nhiều doanh nghiệp “ngại” bán xăng sinh học E5RON92 sẽ đặt các vj trí trụ bơm thuận tiện nhất dành cho RON95, còn trụ bơm E5RON92 sẽ bố trí ở vj trí ít thuận tiện hơn, miễn là có để các đoàn kiểm tra liên ngành không thể phạt được. Tuy nhiên, người tiêu dùng sẽ gặp trở ngại khi mua ngay cả khi thiện chí muốn dùng xăng E5RON95, nhất là với khách hàng đang vội.Ông Dương cho biết, hiện năng lực pha trộn E5RON92 của PVOIL hoàn toàn đáp ứng nhu cầu thị trường. Các cây xăng của PVOIL 100% đặt trụ bơm E5RON9 ở vị trí thuận tiện để phục vụ khách hàng.
Hiện tỷ trọng bán xăng E5RON92 tại các cửa hàng bán lẻ của PVOIL luôn ở mức 58-60%, trong khi xăng RON95 chỉ ở mức 40-42%.Để thúc đẩy sản lượng E5RON92, PVOIL tiếp tục thực hiện chính sách chiết khấu ưu đãi cho các đại lý mua xăng E5RON92 vơi mức luôn rẻ hơn 200 đồng/lít so với xăng RON95.Trong nội bộ, PVOIL thực hiện chính sách thưởng cho các đơn vị có doanh số bán xăng E5 cao.Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia kinh tế, để chương trình xăng sinh học thực sự đi vào cuộc sống thì các chính sách thuế cần đủ hấp dẫn người tiêu dùng, đảm bảo E5RON92 chênh lệch từ 1800-2000 đồng/lít. Hiện tại mức chênh này là 1.520 đồng/lít giữa RON95 II và E5RON92./.Tin liên quan
Bán đại trà xăng sinh học E5RON92 cần thêm giải pháp "mạnh tay"
Việc triển khai bán đại trà xăng sinh học E5RON92 vẫn còn bất cập nảy sinh sau 4 tháng triển khai trên toàn quốc đòi hỏi phải có những giải pháp "mạnh tay" hơn nữa.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpNữ công nhân ngành điện khẳng định mình bằng năng lực và trách nhiệm
Phá vỡ định kiến về công việc của nam giới, các nữ cán bộ, công nhân viên Điện lực Thái Nguyên đang ngày đêm khẳng định năng lực và trách nhiệm với nghề.
-
Doanh nghiệpPTC3 triển khai đồng bộ giải pháp bảo đảm an toàn lưới điện truyền tải dịp Lễ Quốc khánh 2/9
PTC3 triển khai đồng bộ các giải pháp tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn lưới điện truyền tải, sẵn sàng ứng trực 24/7 trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9.
-
Doanh nghiệpSPMB tập trung nguồn lực hoàn thành các dự án có khả năng về đích trong năm 2026
SPMB tập trung mọi nguồn lực, tăng tốc đẩy nhanh tiến độ khởi công và đóng điện các dự án lưới điện trọng điểm, hoàn thành kế hoạch năm 2026.
-
Doanh nghiệpHoàn thành Dự án TBA 220kV Năm Căn và Đường dây 220kV Năm Căn - Cà Mau 2
SPMB đóng điện, hoàn thành Dự án TBA 220kV Năm Căn và đường dây 220kV Năm Căn - Cà Mau 2, đảm bảo cấp điện và giải phóng công suất năng lượng tái tạo.
-
Doanh nghiệpVPI cập nhật tiềm năng dầu khí và hydrogen tư nhiên tại Việt Nam
Ngày 27/8/, Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) đã tổ chức Hội thảo cập nhật thông tin về tài nguyên truyền thống, phi truyền thống và định hướng công tác tìm kiếm thăm dò ở Việt Nam.
-
Doanh nghiệpĐối thoại doanh nghiệp để gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp năm 2026 với chủ đề “Tháo gỡ điểm nghẽn - khơi thông nguồn lực - thúc đẩy tăng trưởng”.
-
Doanh nghiệpHUBA mở rộng liên kết doanh nghiệp
Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I (sau hợp nhất), nhiệm kỳ 2026 – 2031.
-
Doanh nghiệpDự báo lượng khách qua sân bay Tân Sơn Nhất dịp 2/9 tăng cao
Chiều 27/8, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, dịp lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, lượng hành khách trung bình qua sân bay dự kiến tăng khoảng 16% so với cùng kỳ năm trước.
-
Doanh nghiệpDoanh nghiệp ĐBSCL trước rào cản tiêu chuẩn mới của Trung Quốc
Dù Trung Quốc là thị trường có sức mua lớn, khoảng cách địa lý thuận lợi nhưng nhiều doanh nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long vẫn chưa thể khai thác.












