1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Nhiều nguyên nhân khiến sản lượng bán xăng E5RON92 vẫn chưa cao

Facebook Share

BNEWS.VN Sản lượng bán xăng sinh học E5RON92 của PVOIL đến hết quý III/2018 thấp hơn kế hoạch vì nhiều nguyên nhân.

Nhiều nguyên nhân khiến sản lượng bán xăng E5RON92 vẫn chưa cao

Bán xăng sinh học E5 tại cửa hàng xăng dầu của PVOIL phố Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Hà Nội. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Tổng Giám đốc Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) Cao Hoài Dương cho biết, theo lý thuyết khi thay thế toàn bộ xăng khoáng RON92 bằng xăng sinh học E5RON92 thì người dùng sẽ chuyển sang dùng xăng sinh học. Tuy nhiên giữa kỳ vọng và thực tế luôn luôn có khoảng cách.

Thứ nhất là công tác tuyên truyền chưa đúng cách khiến cho càng tuyên truyền người tiêu dùng càng e ngại xăng E5RON92 có thể làm hỏng động cơ. 
Tuy nhiên, trên thực tế, Việt Nam không phải là nước đầu tiên dùng xăng E5RON92 trên thế giới mà trước đó nhiều năm đã có nhiều nước trong khu vực và trên thế giới đã sử dụng xăng sinh học.

Thứ hai là các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu chưa tổ chức được các cuộc thử nghiệm phương tiện dùng xăng E5RON92 có sự tham gia của các nhà khoa học và khách hàng để có cung cấp các thông tin chính xác cho khách hàng. 

Thứ ba là mặc dù Nhà nước vận động dùng xăng E5RON92 để bảo vệ môi trường nhưng người tiêu dùng thì không phải tất cả đều quan tâm đến vấn đề lợi ích chung này, ông Dương chỉ rõ.

Đặc biệt, trước thời điểm 1/1/2018, các đầu mối kinh doanh xăng dầu tại Việt Nam có thể nhập khẩu trực tiếp xăng khoáng RON92 hoặc mua của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Tuy nhiên, sau khi có quyết định thay thế toàn bộ xăng khoáng RON92 bằng E5RON92 thì chỉ có những đơn vị tích cực chuẩn bị cơ sở pha chế thì mới có thể chủ động được, còn không lại phải phụ thuộc vào các đầu mối có cơ sở pha chế.

Cùng đó, với xăng khoáng RON92 trước đây, các đơn vị kinh doanh có thể mua ở rất nhiều nguồn, giờ thì bị hạn chế ở một vài đầu mối ở trong nước như Petrolimex, PVOIL… do nước ngoài chỉ sản xuất phối trộn tối thiểu là xăng E10. Đây chính là một trở ngại khiến nhiều đầu mối kinh doanh xăng dầu không mặn mà với việc bán E5RON92, ông Dương cho biết. 

Thêm vào đó, các đâu mối kinh doanh xăng dầu lại dễ dàng mua xăng khoáng RON95 ở nhiều nguồn hoặc có thể nhập khẩu. Vì vậy, các doanh nghiệp này vẫn thuận tiện hơn khi bán xăng RON95.

Thực tế là, nhiều  doanh nghiệp “ngại” bán xăng sinh học E5RON92 sẽ đặt các vj trí trụ bơm thuận tiện nhất dành cho RON95, còn trụ bơm E5RON92 sẽ bố trí ở vj trí ít thuận tiện hơn, miễn là có để các đoàn kiểm tra liên ngành không thể phạt được. 

Tuy nhiên, người tiêu dùng sẽ gặp trở ngại khi mua ngay cả khi thiện chí muốn dùng xăng E5RON95, nhất là với khách hàng đang vội. 

Phối trộn xăng E5RON92 của PVOIL tại tổng kho xăng dầu Nhà Bè. Ảnh: Anh Nguyễn/BNEWS/TTXVN

Ông Dương cho biết, hiện năng lực pha trộn E5RON92 của PVOIL hoàn toàn đáp ứng nhu cầu thị trường. Các cây xăng của PVOIL 100% đặt trụ bơm E5RON9 ở vị trí thuận tiện để phục vụ khách hàng. 

Hiện tỷ trọng bán xăng E5RON92 tại các cửa hàng bán lẻ  của PVOIL luôn ở mức 58-60%, trong khi xăng RON95 chỉ ở mức 40-42%.

Để thúc đẩy sản lượng E5RON92, PVOIL tiếp tục thực hiện chính sách chiết khấu ưu đãi cho các đại lý mua xăng E5RON92 vơi mức luôn rẻ hơn 200 đồng/lít so với xăng RON95.

Trong nội bộ, PVOIL thực hiện chính sách thưởng cho các đơn vị có doanh số bán xăng E5 cao.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia kinh tế, để chương trình xăng sinh học thực sự đi vào cuộc sống thì các chính sách thuế cần đủ hấp dẫn người tiêu dùng, đảm bảo E5RON92 chênh lệch từ 1800-2000 đồng/lít. Hiện tại mức chênh này là 1.520 đồng/lít giữa RON95 II và E5RON92./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại dự thảo Nghị định quy định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô thay thế Nghị định 86 cũ, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu kích thước tối thiểu của hộp đèn gắn cố định là 12*30 cm quy định chung cho tất cả taxi truyền thống và taxi công nghệ.

ncif