BNEWS Các doanh nghiệp Đức vốn đang chật vật phục hồi sau đợt phong tỏa kéo dài nhiều tháng hồi năm ngoái, nay lại gặp nhiều khó khăn hơn khi số ca mắc mới COVID-19 gia tăng mạnh trở lại ở nước này.
Các doanh nghiệp Đức vốn đang chật vật phục hồi sau đợt phong tỏa kéo dài nhiều tháng hồi năm ngoái, nay lại gặp nhiều khó khăn hơn khi số ca mắc mới COVID-19 gia tăng mạnh trở lại ở nước này, khiến nhiều bang tái áp đặt các biện pháp hạn chế, thậm chí phong tỏa cục bộ để ngăn chặn tốc độ lây nhiễm. Nhiều doanh nghiệp bán lẻ đang phải chuẩn bị cho một kịch bản tồi tệ nhất.
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, đầu tháng 11 này, Hiệp hội bán lẻ Đức đã bày tỏ tin tưởng rằng doanh số bán lẻ tại nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU) này trong tháng 11 và tháng 12 sẽ tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái và dự đoán doanh thu có thể đạt 112 tỷ euro (126 tỷ USD) trong 2 tháng cuối năm.
Dựa vào kết quả một cuộc thăm dò gần đây, hiệp hội trên cũng cho biết trung bình người Đức sẽ chi 273 euro trong năm nay cho việc mua quà Giáng sinh, tăng nhẹ so với mức chi của năm ngoái.
Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, những dự báo trên không còn giá trị nữa khi số ca mắc mới COVID-19 tăng đáng kể trong cả nước đã dẫn đến việc áp đặt những biện pháp hạn chế mới, bắt đầu gây khó khăn cho các nhà bán lẻ ở một số bang. Nhiều nhà bán lẻ ở Đức thậm chí lo ngại sẽ không tồn tại được và sẽ buộc phải nộp đơn xin phá sản.
Cụ thể, tại bang Bayern, lệnh phong tỏa đã có hiệu lực, khiến hầu hết các cửa hàng bán lẻ phải tạm thời đóng cửa. Trong khi đó, bang Sachsen đã áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt hơn, theo đó chỉ cho phép những người đã tiêm phòng đầy đủ hoặc đã phục hồi sau khi mắc COVID-19 đi mua sắm (các cửa hàng tạp hóa không bị ảnh hưởng), trong khi bang Brandenburg cũng thông báo có thể sẽ áp đặt các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt tương tự một số bang khác và sẽ cấm tất cả những người chưa tiêm chủng vào các cửa hàng không thiết yếu.
Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh nghiêm trọng, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn tuyên bố không loại trừ khả năng sẽ áp đặt phong tỏa toàn quốc./.
- Từ khóa:
- doanh nghiệp Đức
- Đức
- kinh tế Đức
- COVID 19
- dịch COVID 19
Tin liên quan
Booking sẽ chi hơn 1,8 tỷ USD để mua công ty dịch vụ du lịch Etraveli
Công ty cung cấp dịch vụ đặt phòng lưu trú trực tuyến Booking Holdings Inc thông báo sẽ mua công ty dịch vụ du lịch Etraveli Group của Thụy Điển với giá khoảng 1,63 tỷ euro (1,83 tỷ USD).
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtCác hãng hàng không mong muốn khai thác tại sân bay Long Thành
Ngày 1/7, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết đã làm việc với các đơn vị liên quan về phương án, kịch bản khai thác tại Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).
-
DN cần biếtKết nối công nghiệp hỗ trợ Việt vào chuỗi cung ứng FDI
Hơn 160 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam kết nối với doanh nghiệp FDI và nhà mua hàng tại TP.HCM, mở rộng cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, thúc đẩy nội địa hóa và thu hút đầu tư.
-
DN cần biếtChuỗi triển lãm công nghiệp quốc tế tại Hà Nội thu hút hơn 400 doanh nghiệp
Diễn ra từ 1- 4/7, chuỗi triển lãm được kỳ vọng trở thành sự kiện quy mô lớn góp phần thúc đẩy chuyển giao công nghệ, thu hút đầu tư và tăng cường vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
DN cần biếtAn Giang kêu gọi đầu tư hạ tầng vào 32 cụm công nghiệp tiềm năng
Hiện nay, tỉnh An Giang còn 32 cụm công nghiệp tiếp tục kêu gọi đầu tư hạ tầng; trong đó, có 3 cụm công nghiệp đang có nhà đầu tư đăng ký triển khai đầu tư dự án.
-
DN cần biếtDanh mục hàng hóa nhập khẩu phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập
Chính phủ ban hành danh mục 12 nhóm hàng nhập khẩu phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu, nhằm tăng cường quản lý, kiểm soát hàng hóa đặc thù.
-
DN cần biếtQuy định mới về quản lý kinh doanh đa cấp có hiệu lực từ 1/7/2026
Từ 1/7, Nghị định 137 về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp có hiệu lực, cắt giảm nhiều thủ tục hành chính, cho phép ký hợp đồng điện tử và siết quản lý hoạt động bán hàng đa cấp.
-
DN cần biếtChốt mốc thu phí không dừng trên nhiều tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông
Bộ Xây dựng yêu cầu đẩy nhanh lắp đặt hệ thống giao thông thông minh (ITS), trạm thu phí và kiểm soát tải trọng trên các tuyến cao tốc Bắc - Nam, đặt mốc thu phí từ 15/7 đến 15/9/2026.
-
DN cần biếtLai Châu đánh thức tiềm năng, thu hút dòng vốn đầu tư quy mô lớn
Ngày 30/6, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (ICC) Hà Nội, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lai Châu năm 2026 với chủ đề “Lai Châu - Đánh thức tiềm năng, khơi nguồn cơ hội”.
-
DN cần biếtCơ quan bảo vệ người tiêu dùng Australia khởi kiện Amazon
Đây là vụ kiện thứ 2 mà Amazon phải đối mặt tại Australia trong thời gian gần đây.











