Nhiều nhà bán lẻ Đức lo ngại nguy cơ phá sản do dịch COVID-19
Các doanh nghiệp Đức vốn đang chật vật phục hồi sau đợt phong tỏa kéo dài nhiều tháng hồi năm ngoái, nay lại gặp nhiều khó khăn hơn khi số ca mắc mới COVID-19 gia tăng mạnh trở lại ở nước này, khiến nhiều bang tái áp đặt các biện pháp hạn chế, thậm chí phong tỏa cục bộ để ngăn chặn tốc độ lây nhiễm. Nhiều doanh nghiệp bán lẻ đang phải chuẩn bị cho một kịch bản tồi tệ nhất.
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, đầu tháng 11 này, Hiệp hội bán lẻ Đức đã bày tỏ tin tưởng rằng doanh số bán lẻ tại nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU) này trong tháng 11 và tháng 12 sẽ tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái và dự đoán doanh thu có thể đạt 112 tỷ euro (126 tỷ USD) trong 2 tháng cuối năm.
Dựa vào kết quả một cuộc thăm dò gần đây, hiệp hội trên cũng cho biết trung bình người Đức sẽ chi 273 euro trong năm nay cho việc mua quà Giáng sinh, tăng nhẹ so với mức chi của năm ngoái.
Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, những dự báo trên không còn giá trị nữa khi số ca mắc mới COVID-19 tăng đáng kể trong cả nước đã dẫn đến việc áp đặt những biện pháp hạn chế mới, bắt đầu gây khó khăn cho các nhà bán lẻ ở một số bang. Nhiều nhà bán lẻ ở Đức thậm chí lo ngại sẽ không tồn tại được và sẽ buộc phải nộp đơn xin phá sản.
Cụ thể, tại bang Bayern, lệnh phong tỏa đã có hiệu lực, khiến hầu hết các cửa hàng bán lẻ phải tạm thời đóng cửa. Trong khi đó, bang Sachsen đã áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt hơn, theo đó chỉ cho phép những người đã tiêm phòng đầy đủ hoặc đã phục hồi sau khi mắc COVID-19 đi mua sắm (các cửa hàng tạp hóa không bị ảnh hưởng), trong khi bang Brandenburg cũng thông báo có thể sẽ áp đặt các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt tương tự một số bang khác và sẽ cấm tất cả những người chưa tiêm chủng vào các cửa hàng không thiết yếu.
Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh nghiêm trọng, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn tuyên bố không loại trừ khả năng sẽ áp đặt phong tỏa toàn quốc./.
- Từ khóa :
- doanh nghiệp Đức
- Đức
- kinh tế Đức
- COVID 19
- dịch COVID 19
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Booking sẽ chi hơn 1,8 tỷ USD để mua công ty dịch vụ du lịch Etraveli
10:33' - 24/11/2021
Công ty cung cấp dịch vụ đặt phòng lưu trú trực tuyến Booking Holdings Inc thông báo sẽ mua công ty dịch vụ du lịch Etraveli Group của Thụy Điển với giá khoảng 1,63 tỷ euro (1,83 tỷ USD).
-
Doanh nghiệp
Apple đệ đơn kiện hãng sản xuất phần mềm do thám của Israel
09:47' - 24/11/2021
Apple nêu rõ nhằm ngăn chặn nguy cơ gây tổn hại cho người dùng sản phẩm của hãng, Apple đang tìm cách thông qua tòa án ngăn chặn NSO Group sử dụng bất kỳ phần mềm, dịch vụ hay thiết bị nào của Apple.
-
Doanh nghiệp
POSCO International sẽ cung cấp phụ tùng xe điện cho Rivian
09:30' - 24/11/2021
POSCO International và Erae AMS đã giành được đơn đặt hàng trị giá 145 tỷ won (122 triệu USD) để cung cấp loại phụ tùng này cho khoảng 340.000 chiếc xe EV do Rivian Automotive Inc. sản xuất.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Từ 23/12, Bộ Công Thương sẽ triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc
16:53'
Hệ thống được xây dựng theo định hướng lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, đóng vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, góp phần củng cố niềm tin thị trường.
-
DN cần biết
Hệ thống Quản lý và Cấp giấy chứng nhận xuất xứ điện tử chính thức vận hành từ trưa 22/12
16:37'
Hệ thống eCoSys mới đưa vào vận hành từ 12h ngày 22/12 tại địa chỉ https://co.moit.gov.vn giúp bảo đảm tính liên tục trong cấp C/O và giảm tải cho doanh nghiệp trong giai đoạn cao điểm cuối năm.
-
DN cần biết
Nga thay lệnh cấm bằng hạn ngạch xuất khẩu gạo
07:13'
Chính phủ Nga áp dụng hạn ngạch xuất khẩu gạo 200.000 tấn cho năm 2026, theo thông báo từ văn phòng báo chí Nội các.
-
DN cần biết
Bộ Xây dựng đồng loạt vận hành 3 hệ thống công nghệ thông tin mới từ 21/12
22:13' - 20/12/2025
Từ 21/12, Bộ Xây dựng sẽ vận hành đồng loạt ba hệ thống công nghệ thông tin quan trọng, tạo nền tảng dữ liệu thống nhất, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước ngành xây dựng.
-
DN cần biết
Khuyến cáo tránh bẫy vay trả góp tại các phòng tập gym
18:22' - 20/12/2025
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) vừa phát đi cảnh báo người tiêu dùng trước sự gia tăng các chiêu thức biến phí tập luyện thành khoản vay tín dụng ngầm tại các phòng tập gym.
-
DN cần biết
Khai mạc hội chợ OCOP gắn với ẩm thực Tây Nguyên
17:15' - 20/12/2025
Ngày 20/12, Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk tổ chức Khai mạc Hội chợ – Triển lãm quà tặng, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và sản phẩm OCOP gắn với Lễ hội Ẩm thực món ngon Tây Nguyên năm 2025.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Festival OCOP Việt Nam 2025
15:43' - 19/12/2025
Festival OCOP Việt Nam 2025 là kịp thời biểu dương và tôn vinh các kết quả OCOP gắn với chuyển đổi số, chuyển đổi xanh; định hướng tiếp cận, yêu cầu phát triển sản phẩm OCOP trong thời gian tới.
-
DN cần biết
Cảng cạn Tân Cảng - Mộc Bài (Tây Ninh) chính thức đi vào vận hành
18:07' - 18/12/2025
Cảng cạn Tân Cảng Mộc Bài nằm trong Khu Kinh tế Cửa khẩu Mộc Bài, xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh có tổng diện tích trên 16 ha, công suất thiết kế: 247.000 Teus/năm.
-
DN cần biết
Chống hàng giả trên thương mại điện tử: Thách thức lớn từ sự thiếu minh bạch
16:17' - 18/12/2025
Ngày 18/12, Tạp chí Tiếp thị và Gia đình tổ chức Toạ đàm Chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử dưới sự chỉ đạo của Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước.

Một cửa hàng bán lẻ đóng cửa trên phố Kurfürstendamm, Berlin (Đức) do dịch COVID-19 bùng phát trở lại, ngày 28/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN