Nhiều nhà cung cấp phụ tùng ô tô Đức đứng trước sức ép từ chi phí hoạt động tăng cao
Điều này có nguy cơ khiến hoạt động sản xuất ô tô tại Đức trở nên ảm đạm trong suốt mùa Đông này.
Ngày càng có nhiều nhà cung cấp kêu gọi ngành công nghiệp ô tô Đức thương lượng lại các hợp đồng, bao gồm các điều khoản về năng lượng để họ có thể trang trải chi phí cho các hóa đơn tăng cao.
Các nhà sản xuất ô tô hàng đầu như BMW, Volkswagen và Mercedes-Benz đều cho biết nguồn cung cấp năng lượng của chính họ đã được đảm bảo, nhưng nếu mạng lưới nhà cung cấp của họ không thể “sống sót”, dây chuyền sản xuất của họ có thể bị ngừng hoạt động. Tại Hội nghị các nhà cung cấp ở Wolfsburg tuần này, ông Geng Wu, người phụ trách bộ phận mua phụ tùng của Volkswagen cho biết: “Nếu chúng tôi không thể chế tạo một chiếc xe vì thiếu một bộ phận, điều đó sẽ ảnh hưởng đến tất cả”. Đối mặt với việc giá năng lượng tăng gấp 10 lần và chỉ có hai tuần để cam kết hợp đồng năng lượng có hiệu lực vào ngày 1/1, Kron Solingen, nhà sản xuất kim loại và nhựa đúc, cung cấp cho các ngành công nghiệp ô tô và điện tử, đang cố gắng đàm phán lại hợp đồng năng lượng. Trong khi đó, Volkswagen cho biết họ đang đàm phán chặt chẽ với các nhà cung cấp về các giải pháp hạn chế chi phí năng lượng, nhưng không chia sẻ chi tiết. Người phát ngôn của Volkswagen cho biết: “Mục tiêu hàng đầu của chúng tôi là duy trì hoạt động sản xuất và tránh những tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh”. Chính phủ Đức hiện vẫn chưa thực hiện gói cứu trợ theo kế hoạch dành cho các doanh nghiệp nhỏ đang đối mặt với hóa đơn năng lượng tăng vọt. Ủy ban chuyên gia của Đức chịu trách nhiệm lên kế hoạch để giảm bớt tác động của tình trạng giá khí đốt tiêu dùng tăng vọt đang ủng hộ cơ chế thanh toán một lần trong năm nay và giảm giá từ tháng 3 hoặc tháng 4 năm sau.Theo dự thảo kế hoạch, ủy ban trên ủng hộ việc Chính phủ cho phép các hộ gia đình và doanh nghiệp thanh toán một lần tương đương với hóa đơn khí đốt của một tháng trong năm nay. Hiện ủy ban đang tiếp tục thảo luận về cơ chế riêng đối với những khách hàng tiêu thụ khí đốt lớn trong lĩnh vực công nghiệp.
Mặc dù các hợp đồng trong chuỗi cung ứng ô tô ở Đức thường bao gồm các điều khoản điều chỉnh giá cả theo chi phí nguyên liệu thô, các điều khoản về năng lượng ít phổ biến hơn, bởi chúng phức tạp trong việc tính toán và yêu cầu các nhà cung cấp chia sẻ chi tiết về lợi nhuận, quy trình sản xuất và hợp đồng năng lượng của họ. Các nhà sản xuất ô tô và các nhà cung cấp phụ tùng chính của họ đang phải “vật lộn” với chi phí năng lượng tăng cao và tình trạng thiếu chất bán dẫn, nhưng phần lớn trong số họ đã có thể thiết lập các mục tiêu tài chính bằng cách chuyển chi phí cho khách hàng thông qua việc tăng giá bán sản phẩm./.- Từ khóa :
- nhà cung cấp phụ tùng ô tô Đức
- ô tô đức
- Volkswagen
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Tesla đạt doanh số bán hàng kỷ lục tại Trung Quốc
14:30' - 16/10/2022
Hiệp hội Ô tô con Trung Quốc (CPCA) cho biết nhà sản xuất xe điện Tesla Inc đã bán được 83.135 xe do Trung Quốc sản xuất trong tháng 9/2022, phá vỡ kỷ lục về doanh số hàng tháng tại thị trường tỷ dân.
-
Ô tô xe máy
Hãng xe điện Xpeng lần đầu tiên trình diễn ô tô bay ở nước ngoài
10:30' - 15/10/2022
Trong nỗ lực đưa ô tô bay đến các thị trường quốc tế, hãng xe điện Xpeng (Trung Quốc) vừa cho phương tiện do hãng chế tạo thực hiện "chuyến bay thử" tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).
-
Ô tô xe máy
VinFast triệu hồi 730 ô tô điện VF e34
10:18' - 15/10/2022
Sáng 15/10, Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh VinFast cho biết, Công ty này sẽ triệu hồi 730 ô tô điện VF e34 sản xuất trong năm 2022 để kiểm tra và thay thế cảm biến va chạm bên.
-
Ô tô xe máy
VinFast và Petrolimex khai trương dịch vụ sạc xe điện tại hệ thống Petrolimex toàn quốc
15:54' - 14/10/2022
Ngày 14/10, VinFast và Petrolimex khai trương dịch vụ trạm sạc xe điện tại 10 cửa hàng xăng dầu đầu tiên trong số hơn 500 điểm dự kiến của Petrolimex ở cả ba miền Bắc - Trung - Nam.
-
Ô tô xe máy
Bảng giá xe ô tô Volkswagen tháng 10/2022, ưu đãi “555”
14:55' - 03/10/2022
Bảng giá xe Volkswagen tháng 10/2022, gồm các mẫu xe Tiguan Allspace Highline, Tiguan Allspace LUXURY, Passat BlueMotion Comfort và Passat BlueMotion High với giá bán từ 695 triệu đến 1,869 tỷ đồng.
-
Chuyển động DN
Umicore bắt tay công ty con của Volkswagen để sản xuất pin ô tô
10:01' - 28/09/2022
Tập đoàn Umicore cho biết đây là một hợp tác "duy nhất trong ngành công nghiệp ô tô châu Âu" nhằm sản xuất pin cho 2,2 triệu xe mỗi năm vào năm 2030.
-
Chứng khoán
Volkswagen ước tính đợt IPO thương hiệu xe Porsche sẽ có giá trị 70-75 tỷ euro
09:10' - 19/09/2022
Ngày 18/9, tập đoàn sản xuất ô tô Đức Volkswagen thông báo sẽ đưa thương hiệu xe thể thao cao cấp Porsche niêm yết trên thị trường chứng khoán (IPO) với định giá từ gần 70-75 tỷ euro.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Doanh số bán xe giảm mạnh khiến Porsche cắt giảm 1.900 việc làm
09:17' - 16/02/2025
Nhà sản xuất ô tô thể thao Porsche của Đức vừa thông báo sẽ cắt giảm 1.900 việc làm sau khi doanh số bán xe giảm mạnh ở Trung Quốc và chuyển đổi sang xe điện gặp khó khăn.
-
Ô tô xe máy
Đón "bão" thuế quan: Xe Hàn, Nhật còn "làm mưa làm gió" tại Mỹ?
07:43' - 15/02/2025
Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa tăng thuế đối với các đối tác thương mại của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản có thể chịu tác động lớn nhất, trong đó có mặt hàng ô tô.
-
Ô tô xe máy
Nissan đóng cửa nhà máy tại Thái Lan
18:46' - 14/02/2025
Nissan hiện có hai nhà máy tại Thái Lan và đều nằm trong một cơ sở duy nhất tại tỉnh Samut Prakan.
-
Ô tô xe máy
Omoda & Jaecoo Việt Nam khuyến mại SUV B+ OMODA C5
16:28' - 14/02/2025
Omoda & Jaecoo Việt Nam vừa quyết định thực hiện chương trình khuyến mại cho khách mua xe OMODA C5 Premium – mẫu SUV B+ từ nay đến hết 28/2/2025.
-
Ô tô xe máy
Top xe hybrid bán nhiều nhất Việt Nam tháng 1/2025: Toyota dẫn đầu
15:59' - 14/02/2025
Trong bối cảnh doanh số ô tô tháng đầu năm tại Việt Nam giảm mạnh do yếu tố mùa vụ ở tháng Tết Âm, nhưng xe hybrid đang có dấu hiệu tăng trưởng ổn định, với nhiều mẫu xe được khách hàng ưa chuộng.
-
Ô tô xe máy
THACO AUTO ra mắt New Peugeot 2008
13:18' - 14/02/2025
THACO AUTO đã chính thức giới thiệu New Peugeot 2008, mẫu SUV đô thị thế hệ mới với hai phiên bản GT và Premium, sở hữu nhiều nâng cấp đáng giá về thiết kế, tiện nghi và an toàn.
-
Ô tô xe máy
Top 10 ô tô bán chậm nhất tháng 1/2025: Có đến 8 mẫu xe mang thương hiệu Nhật
12:09' - 14/02/2025
Thị trường ô tô Việt Nam bước vào năm 2025 với nhiều biến động. Trong khi một số mẫu xe gây ấn tượng với doanh số từ 1.000 đến 4.000 xe, thì vẫn có những cái tên ghi nhận doanh số ế ẩm đáng báo động.
-
Ô tô xe máy
Top 10 ô tô bán chạy nhất tháng 1: VF 3 dẫn đầu, chỉ có 2 mẫu xe tăng trưởng
10:04' - 14/02/2025
Trong Top 10 mẫu ô tô bán chạy nhất Việt Nam tháng 1/2025 có đến 8 mẫu xe có doanh số giảm mạnh so với tháng trước, chủ yếu yếu do yếu tố mùa vụ, nhưng VinFast VF 3 và VF 5 vẫn duy trì vị trí dẫn đầu.
-
Ô tô xe máy
Triển lãm Ô tô quốc tế Indonesia IIMS 2025: Sân chơi lớn cho các nhà sản xuất xe điện
08:42' - 14/02/2025
Theo phóng viên TTXVN ở Indonesia, ngày 13/2 Triển lãm Ô tô quốc tế Indonesia (IIMS 2025) đã mở cửa tại Jakarta, quy tụ 56 thương hiệu, trong đó có 31 thương hiệu xe 4 bánh, 25 thương hiệu xe 2 bánh.