Nhiều nước châu Âu nới lỏng các quy định hạn chế phòng dịch COVID-19

11:11' - 27/01/2022
BNEWS Ngày 27/1, vùng England của Vương quốc Anh đã dỡ bỏ các biện pháp hạn chế vốn được áp dụng nhằm ngăn chặn sự lây lan biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19.

Với quyết định trên, người dân sẽ không phải đeo khẩu trang tại những không gian khép kín và không cần xuất trình “hộ chiếu vaccine”.
Việc dỡ bỏ những hạn chế này được thực hiện sau khi hơn 37 triệu người đã được tiêm các mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19. Số ca mắc bệnh cũng đã giảm mạnh trong hai tuần qua và mặc dù vẫn ở mức cao, nhưng đã duy trì theo chiều hướng ổn định những ngày gần đây.
Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid ghi nhận chiến dịch tiêm mũi tăng cường đã cho phép dỡ bỏ các hạn chế. Ông nhấn mạnh rằng các loại vaccine, xét nghiệm và thuốc kháng virus đảm bảo nước Anh có được một số “lá chắn phòng thủ” mạnh nhất châu Âu cũng như cho phép có thể thận trọng trở lại Kế hoạch A, khôi phục cuộc sống tự do hơn.

 

Cũng kể từ ngày 27/1, tuy hành khách vẫn phải đeo khẩu trang khi tham gia giao thông tại thủ đô London, nhưng quy định này đã được dỡ bỏ tại các trường trung học cơ sở.
Trước đó, vào ngày 8/12 năm ngoái, Chính phủ Anh đã công bố các biện pháp hạn chế mang tên "Kế hoạch B", sau khi Thủ tướng Boris Johnson cảnh báo về một "làn sóng thủy triều" do biến thể Omicron gây ra.

Theo đó, người dân bắt buộc phải đeo khẩu trong tại những không gian khép kín và phải xuất trình chứng nhận đã tiêm vaccine khi tới hộp đêm, sân vận động và các sự kiện quy mô lớn.

Trước đó, ngày 26/1, hãng tin AFP (Pháp) đưa tin Italy sẽ nới lỏng các hạn chế phòng dịch đối với những hành khách đến từ tất cả các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu vào tháng Hai tới.

Theo đó, Italy không bắt buộc cách ly đối với những hành khách có “thẻ Xanh” gồm chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19, đã khỏi bệnh trong thời gian gần đây hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính.
Theo sắc lệnh được Bộ trưởng Y tế Roberto Speranza ký cuối ngày 25/1, quy định “thẻ Xanh” sẽ được áp dụng đối với du khách nhập cảnh từ tất cả các quốc gia EU kể từ tháng Hai tới.
Trước đó một ngày, người đứng đầu Cơ quan phòng dịch COVID-19 khẩn cấp của Italy, Tướng Francesco Paolo Figliuolo, nhận định dường như số ca nhiễm biến thể Omicron đã đạt đến đỉnh điểm và đà lây lan đang có xu hướng giảm.
Italy là quốc gia EU đầu tiên trải qua đợt bùng phát mạnh COVID-19 vào đầu năm 2020. Trong những tháng gần đây, nước này đã nỗ lực kiểm soát dịch thông qua việc áp dụng “thẻ Xanh” từ nơi công sở cho đến các nhà hàng, quán ăn.

Vào tháng 12, khi các trường hợp của biến thể Omicron gia tăng, Italy đã yêu cầu tất cả mọi người xét nghiệm sàng lọc COVID-19 và cách ly 5 ngày đối với những trường hợp chưa tiêm phòng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục