Nhiều nước đồng loạt lên án vụ tấn công đền thờ Hồi giáo Ai Cập
Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nêu rõ: "Thế giới không thể dung thứ chủ nghĩa khủng bố, chúng ta cần phải tiêu diệt chúng bằng biện pháp quân sự cũng như lên án tư tưởng cực đoan tạo ra nền tảng cho sự tồn tại của khủng bố".
Ông Trump gọi đây là một "vụ tấn công khủng bố xấu xa và hèn nhát nhằm vào những tín đồ vô tội và không có khả năng tự vệ tại Ai Cập".
Cùng ngày, Điện Kremlin trong một tuyên bố đăng trên trang mạng chính thức cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn tới người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi. Tổng thống Putin nhấn mạnh, "việc giết hại thường dân trong lễ cầu nguyện đã cho thấy tính chất tàn bạo của vụ tấn công.
Thi thể các nạn nhân tại hiện trường vụ tấn công đền thờ Al Rawdah ngày 24/11. Ảnh: L'Espresso/TTXVN
Chúng tôi một lần nữa tin rằng khái niệm nhân đạo hoàn toàn xa lạ đối với những kẻ khủng bố". Đồng thời, ông Putin cũng xác nhận rằng Nga sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác với Ai Cập trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế.
Bộ Ngoại giao Iraq cũng ra tuyên bố lên án vụ tấn công. Tuyên bố của bộ này nêu rõ: "Bộ Ngoại giao Iraq khẳng định tình đoàn kết với nước Cộng hòa Ai Cập anh em và bày tỏ sự chia buồn chân thành tới gia đình các nạn nhân tử vì đạo và mong muốn những người bị thương nhanh chóng hồi phục". Bộ này cũng nhắc lại lời kêu gọi "xóa bỏ chủ nghĩa khủng bố và những tài nguyên tri thức cực đoan nhằm vào những người vô tội trên toàn thế giới.
Trước đó, người đứng đầu Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Ai Cập Ivan Surkos đã mạnh mẽ lên án vụ tấn công đẫm máu. Trong một phát biểu đăng trên trang Twitter, ông Surkos đã kịch liệt phản đối hành động khủng bố nhằm vào các thường dân vô tội.
Các phần tử tình nghi phiến quân đã dùng bom và súng tấn công nhằm vào những người ủng hộ lực lượng an ninh đang tham dự lễ cầu nguyện trong đền thờ Hồi giáo Al Rawdah ở Bir al-Abed, phía Tây thành phố Arish thuộc tỉnh Bắc Sinai. Truyền thông địa phương đưa tin, hiện đã có 235 người thiệt mạng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập: Tấn công đền thờ Hồi giáo, gần 130 người thương vong
21:10' - 24/11/2017
Ngày 24/11, các phần tử tình nghi phiến quân đã dùng bom và súng tấn công nhằm vào những người ủng hộ lực lượng an ninh đang tham dự lễ cầu nguyện trong một đền thờ Hồi giáo ở tỉnh Bắc Sinai.
-
Kinh tế Thế giới
Australia buộc tội khủng bố đối tượng đốt đền thờ Hồi giáo
12:31' - 20/08/2017
Cảnh sát Australia ngày 20/8 đã cáo buộc 3 đối tượng phạm tội khủng bố do phóng hỏa một đền thờ Hồi giáo dòng Shii'te ở Menbourne, thành phố lớn thứ hai của nước này, hồi năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không toàn cầu hỗn loạn, hàng nghìn chuyến bay bị hủy
22:11' - 01/03/2026
Mạng lưới hàng không thế giới tiếp tục rơi vào tình trạng tê liệt nghiêm trọng khi các cuộc không kích liên tiếp buộc nhiều sân bay lớn tại Trung Đông phải đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng chuyên gia Iran họp bầu Lãnh tụ Tối cao mới
15:24' - 01/03/2026
Theo hãng tin RIA Novosti, phía Iran cho biết đã chuẩn bị cho “mọi kịch bản”, kể cả các bước đi tiếp theo sau khi Mỹ và Israel tấn công cũng như khi Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Mỹ - Iran: Giới đầu tư lo ngại hệ lụy vượt xa kịch bản Venezuela
14:00' - 01/03/2026
Các chuyên gia theo dõi thị trường đang chuẩn bị cho những biến động lớn sau khi Mỹ xác nhận bắt đầu các “chiến dịch quân sự quy mô lớn” tại Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố tiến hành đợt tấn công tên lửa mới nhằm vào Israel và các căn cứ của Mỹ
14:00' - 01/03/2026
Iran tuyên bố phóng tên lửa, UAV nhằm vào Israel và các mục tiêu Mỹ; IRGC khẳng định hành động đáp trả sau các cuộc không kích trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế của Canada giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020
13:59' - 01/03/2026
Kinh tế Canada đã mất đà tăng trưởng vào cuối năm ngoái khi Tổng sản phẩm quốc nội thực tế (GDP) giảm 0,2% trong quý IV và tốc độ tăng trưởng hằng năm giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo những người tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao
13:01' - 01/03/2026
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, Chánh án Tòa án Tối cao Gholamhossein Mohseni Ejei và một thành viên của Hội đồng Giám hộ sẽ tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia đóng cửa không phận, hàng không khu vực Trung Đông tê liệt
12:37' - 01/03/2026
Xung đột bùng phát khiến nhiều nước đóng cửa không phận, các hãng như Qatar Airways và Lufthansa phải hủy, dừng hàng loạt chuyến bay, làm gián đoạn nghiêm trọng vận tải hàng không toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng loạt công ty dầu khí và vận tải tạm dừng vận chuyển qua eo biển Hormuz
10:29' - 01/03/2026
Hoạt động chở dầu và LNG qua Eo biển Hormuz bị đình trệ khi nhiều hãng tàu tạm dừng khai thác, làm dấy lên lo ngại đứt gãy nguồn cung năng lượng thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hong Kong (Trung Quốc) tăng tháng thứ 23 liên tiếp
08:49' - 01/03/2026
Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận xuất khẩu tháng 1/2026 tăng 33,8%, mức cao nhất 4 năm, nối dài chuỗi 23 tháng tăng trưởng nhờ nhu cầu điện tử và sản phẩm liên quan AI.

Khói bốc lên nghi ngút tại hiện trường vụ tấn công đền thờ Al Rawdah ngày 24/11. Ảnh: Terris/TTXVN