Nhiều nước dự kiến thông quan từ tháng 11 tới để hồi sinh kinh tế
Cùng với tỷ lệ tiêm chủng vaccines ngừa COVID-19 tiếp tục tăng lên, nhiều nước trên thế giới đang lần lượt điều chỉnh chiến lược phòng chống dịch, chuyển từ “zero COVID-19” sang “chung sống với virus”, trong đó một số nước dự kiến sẽ thông quan vào tháng 11 sắp tới.
Phát biểu trên sóng truyền hình ngày 11/10, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết để hồi sinh nền kinh tế đất nước, ông đã ra lệnh cho Bộ Y tế công cộng và Trung tâm chỉ huy dịch bệnh cho phép khách du lịch từ 10 quốc gia có nguy cơ thấp và đã hoàn thành chương trình tiêm chủng được phép nhập cảnh không phải cách ly kể từ ngày 1/11. Những quốc gia này gồm có Trung Quốc, Vương quốc Anh, Singapore, Đức và Mỹ…. Tuy nhiên danh sách cuối cùng sẽ được Trung tâm chỉ huy dịch bệnh hoàn thiện trong tuần này.
Theo Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, khách du dịch có giấy chứng nhận tiêm chủng trước khi khởi hành và sau khi đến Thái Lan thực hiện thêm một lần xét nghiệm, thì không phải cách ly và có thể tự do di chuyển trong nước. Đến ngày 1/12, bản danh sách trên sẽ tiếp tục được mở rộng. Theo thông báo của Trung tâm chỉ huy dịch bệnh Thái Lan, bắt đầu từ ngày 1/11, nước này sẽ mở cửa không cách ly cho du khách đã hoàn thành chương trình tiêm chủng vào các khu vực như Bangkok, Hua Hin, Pattaya, Chiang Mai và Buriram… , còn những người nằm ngoài danh sách vẫn có thể nhập cảnh vào Thái Lan, song phải cách ly 7 ngày. Ngoài ra, hiện nay, các cơ quan chức năng Thái Lan đang xem xét khôi phục hoạt động bán thức uống có cồn trong các nhà hàng và mở cửa trở lại các tụ điểm vui chơi trong dịp năm mới. Tính đến ngày 11/10, khoảng 48% trong số 66 triệu dân số Thái Lan đã tiêm ít nhất một liều vaccines và 35,4% đã hoàn thành chương trình tiêm chủng, trong đó dự kiến khoảng 70% cư dân Bangkok sẽ hoàn thành tiêm chủng trước cuối tháng này. Bên cạnh Thái Lan, một số nước khác cũng chuẩn bị nới lỏng hạn chế du lịch vào tháng 11/2021. Ngày 20/9, Mỹ tuyên bố sẽ dỡ bỏ hạn chế đi lại với khách du lịch đến từ 33 nước trong tháng 11/2021, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Anh và 26 nước tham gia Hiệp ước Schengen của châu Âu.Theo đó, những du khách này cần phải xuất trình giấy chứng nhận hoàn thành tiêm chủng vaccines ngừa COVID-19. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ thông báo những vaccine này phải là một trong 6 loại vaccines được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho phép sử dụng khẩn cấp.
Tin liên quan
-
Thị trường
Tái khởi động du lịch: Cần thêm những điều kiện gì?
11:45' - 11/10/2021
Du lịch luôn là một ngành kinh tế mũi nhọn, là định hướng chiến lược quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.
-
DN cần biết
Thái Lan sẽ mở thêm 5 địa điểm du lịch từ tháng 11
20:16' - 10/10/2021
Thái Lan sẽ có thêm 5 địa điểm du lịch được đón du khách vào đầu tháng tới, nếu những địa điểm này không phát sinh ổ dịch COVID-19 lớn nào cho tới thời điểm đó.
-
Kinh tế & Xã hội
Mô hình du lịch an toàn: Bài 2- Song hành kích hoạt, thu hút du khách
10:14' - 10/10/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành kế hoạch triển khai các chính sách, biện pháp kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch, lữ hành, trước mắt tập cho thị trường khách nội địa.
-
Kinh tế & Xã hội
Mô hình du lịch an toàn - Bài 1: Kinh nghiệm từ quốc tế
10:10' - 10/10/2021
Việt Nam đã bắt đầu khôi phục trở lại du lịch bằng việc phát động du lịch Chương trình khôi phục du lịch nội địa toàn quốc với chủ đề “Kết nối xanh du lịch Việt Nam”
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43' - 18/09/2025
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55' - 18/09/2025
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.