Nhiều nước sơ tán khẩn cấp công dân khỏi Vũ Hán vì virus corona
Trong bối cảnh dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới (2019-nCoV) tại Trung Quốc tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều nước đã đẩy nhanh công tác sơ tán khẩn cấp công dân của mình tại thành phố Vũ Hán (Wuhan), vùng tâm dịch tại Trung Quốc.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, sáng 29/1, một máy bay chở 206 công dân Nhật Bản đang sống và làm việc ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) đã đáp xuống sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo. Đây là nhóm công dân Nhật đầu tiên được sơ tán khỏi Vũ Hán, nơi phát sinh dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới gây ra.
Các nhân viên y tế có mặt trên chuyến bay này đã kiểm tra sức khỏe của các hành khách. Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, không có ai trong số các hành khách này bị nhiễm virus corona.
Tuy nhiên, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) cho biết một số người đã có dấu hiệu ban đầu như sốt và ho. Bộ trên dự định sẽ chuyển họ tới một cơ sở y tế chuyên chữa trị các bệnh truyền nhiễm. Bên cạnh đó, tất cả những người trở về từ Vũ Hán được yêu cầu ở trong nhà trong thời gian 2 tuần và phải cảnh giác trước bất cứ triệu chứng bệnh tật.
Trước khi đón số hành khách này, máy bay trên đã chở hàng cứu trợ của Nhật Bản cho Trung Quốc, trong đó có khẩu trang và đồ bảo hộ.
Sau đợt sơ tán đầu tiên, chuyến bay thứ hai của Chính phủ Nhật Bản có thể sẽ rời Tokyo vào tối nay để tiếp tục sơ tán các công dân nước này tại Vũ Hán. Tính đến sáng 28/1, có khoảng 650 công dân Nhật Bản đã đăng ký sơ tán khỏi Vũ Hán.
Tại Nhật Bản, cho đến tối 28/1, MHLW đã xác nhận 6 trường hợp nhiễm chủng virus corona mới gây ra bệnh viêm phổi cấp, trong đó có 4 người đàn ông đến từ Vũ Hán, 1 người Nhật gốc Trung Quốc và 1 người lái xe du lịch. Đáng chú ý, người lái xe du lịch đang sống ở tỉnh Nara, phía Tây Nhật Bản, chưa từng tới Vũ Hán.
Để đối phó với nguy cơ bùng phát dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới gây ra, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định đưa bệnh này vào danh sách các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm với mục đích cho phép giới chức y tế đối phó hiệu quả hơn với dịch bệnh nguy hiểm này. Với quyết định này, các bệnh nhân viêm phổi cấp do virus corona sẽ bị buộc phải nhập viện và bị cấm tới nơi làm việc.
Bên cạnh đó, giới chức y tế sẽ phải khử trùng khu vực có người nhiễm bệnh. Mặt khác, Chính phủ sẽ sử dụng ngân sách Nhà nước để thanh toán chi phí y tế của những đối tượng bị buộc phải nhập viện. Khoảng 400 cơ sở y tế được chỉ định trên khắp Nhật Bản sẽ được huy động để chữa trị cho các bệnh nhân này.
Trong khi đó, nguồn tin Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày cho biết, một máy bay chở theo 240 người Mỹ sơ tán khỏi thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc (Hubei) của Trung Quốc, nơi là “tâm chấn” của dịch bệnh virus corona, đã cất cánh rời Trung Quốc.
Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh cho hay, Chính phủ Mỹ đã cấp phép cho máy bay trên chở các nhà ngoại giao của nước này ở Lãnh sự quán Mỹ tại Vũ Hán, nơi khởi phát chủng virus corona mới nhất, và các công dân khác của Mỹ. Máy bay sẽ có chặng dừng tiếp nhiên liệu tại bang Alaska trước khi bay tới California.Trong quá trình dừng để tiếp liệu, các hành khách sẽ được soi chiếu lại để phòng ngừa virus. Các bệnh viện đã được thông báo và đã chuẩn bị cho việc điều trị hay cách ly những người có thể đã bị lây nhiễm.
Ngày 28/1, Đài phát thanh quốc tế Praha dẫn lời Ngoại trưởng Séc Tomas Petricek cho biết, trong tuần này hai sinh viên Séc hiện đang ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc sẽ được đưa trở lại châu Âu với sự hỗ trợ của các nhà chức trách Pháp.
Theo ông, Pháp đã đồng ý sơ tán hai công dân trên của Séc cùng với các công dân của Pháp khỏi Vũ Hán.Trước diễn biến phức tạp của đại dịch virus 2019-nCoV, ngày 27/1, Hội đồng An ninh quốc gia Séc đã triệu tập cuộc họp đột xuất nhằm thảo luận các biện pháp ứng phó với nguy cơ lây lan của loại virus này.
Chính phủ nước này đã công bố một loạt biện pháp, trong đó tập trung kiểm soát chặt chẽ hành khách đến Séc bằng đường hàng không. Đến nay, virus corona đã lan rộng khắp Trung Quốc và 16 nước trên thế giới, khiến hơn 100 người thiệt mạng./.
>> Số người tử vong vì virus corona tại Trung Quốc tăng lên con số 132Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường tài chính toàn cầu chao đảo vì dịch bệnh do virus corona
08:36' - 29/01/2020
Tình hình dịch bệnh lây lan ngày càng nghiêm trọng đã làm dấy lên lo ngại về nền kinh tế, bởi do tác động của dịch bệnh, hoạt động kinh tế sẽ giảm sút gây ra bất ổn thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Canada mở đường dây nóng hỗ trợ hành khách bay cùng ca nhiễm virus corona
08:35' - 29/01/2020
Ca nhiễm 2019-nCoV đầu tiên tại Canada là một người đàn ông trong độ tuổi 50, trở về Toronto từ Vũ Hán, Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11'
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát ở Đức có khả năng tăng lên trên 2,5%
05:30'
Cú sốc giá năng lượng do xung đột Trung Đông gây ra sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát ở Đức lên trên mức 2,5% trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
23:07' - 19/03/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09' - 19/03/2026
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23' - 19/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14' - 19/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Lạm phát "nóng" theo giá năng lượng
09:13' - 19/03/2026
Giá năng lượng tăng đẩy lạm phát tại Vương quốc Anh lên cao, buộc Ngân hàng Trung ương Anh cân nhắc chính sách giữa kiểm soát giá cả và hỗ trợ tăng trưởng.

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm virus corona tới bệnh viện ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 26/1/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN