Nhiều nước tìm cách giảm sự phụ thuộc vào nguồn dầu khí của Nga
Công ty dầu khí quốc gia của Đan Mạch Energinet thông báo dự án xây dựng đường ống dẫn khí dưới biển giữa Na Uy và Ba Lan được nối lại sau một thời gian tạm dừng do những vấn đề về môi trường.
Energinet cho biết công ty đã nhận được cấp phép về môi trường trong dự án xây dựng đường ống dẫn khí chạy qua Biển Baltic, theo đó công tác xây dựng sẽ tiếp tục được triển khai để đảm bảo tiến độ đưa đường ống này vào hoạt động một phần từ tháng 10 tới trước khi vận hành toàn bộ từ 1/1/2023.
Ba Lan trước đó đã thông báo sẽ không gia hạn hợp đồng mua khí đốt của Tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga, dự kiến hết hạn vào năm 2022. Hiện Gazprom cung cấp 70% nhu cầu khí đốt của Ba Lan.
Tuần trước, sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền Đông Ukraine, Đức cũng đã đình chỉ đưa vào vận hành đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 với Nga mặc dù công trình đã hoàn thành.
Cùng ngày, tập đoàn dầu khí Eni của Italy thông báo rút khỏi dự án xây dượng đường ống dẫn khí Blue Stream nối Nga và Thổ Nhĩ Kỳ qua Biển Đen.
Eni hiện nắm giữ 50% cổ phần dự án và một người phát ngôn của Eni thông báo công ty có ý định bán số cổ phần này.
Động thái của Eni được đưa ra sau khi hãng dầu khí BP và Shell của Anh cũng đã rút khỏi các dự án liên quan đến Nga.
Cùng ngày, tập đoàn dầu khí Mỹ ExxonMobil thông báo sẽ từng bước rút khỏi dự án Sakhalin-1. Đây là một trong những dự án lớn nhất tại LB Nga với 100% vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài và là một hình mẫu về ứng dụng các giải pháp công nghệ tiến tiến, phục vụ cho ngành dầu khí nhằm đáp ứng nhu cầu gia tăng năng lượng.
Liên danh thuộc dự án Sakhalin-1 hiện có các công ty con của Tập đoàn Rosneft chiếm 20% cổ phần, Công ty dầu khí Nhật Bản Sodeco - 30%, Công ty nhà nước Ấn độ ONGC - 20%, Công ty Exxon-Neftegaz (công ty con của Exxon-Mobil) - 30% và là nhà điều hành dự án Sakhalin-1.
ExxonMobil nhấn mạnh công ty sẽ không đầu tư bất cứ dự án mới nào tại Nga./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ đóng cửa không phận với máy bay của Nga
08:40' - 02/03/2022
Kênh CNN và tờ The Wall Street Journal của Mỹ dẫn nguồn tin thân cận với Chính phủ Mỹ cho biết trong ngày 1/3, Tổng thống Joe Biden sẽ thông báo lệnh cấm máy bay của Nga bay vào không phận nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và đồng minh sẽ "xả kho" 60 triệu thùng dầu
08:07' - 02/03/2022
Bộ Năng lượng Mỹ cho biết việc xuất kho dự trữ chiến lược dầu mỏ nằm mục đích ổn định thị trường và chống lại tình trạng gián đoạn nguồn cung liên quan đến xung đột Nga-Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Các lệnh trừng phạt Nga có tác động như kỳ vọng của phương Tây?
07:30' - 02/03/2022
Kể từ năm 2014, Mỹ và các đồng minh đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt đối với Nga sau sự kiện sáp nhập Crimea và vụ máy bay MH17 của hãng hàng không quốc gia Malaysia bị bắn rơi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - EU chốt chi tiết thỏa thuận thương mại song phương
21:04' - 21/08/2025
Ngày 21/8, EU và Mỹ đã ban hành một Tuyên bố chung nhằm thiết lập một khuôn khổ cho thỏa thuận thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương một cách công bằng, cân bằng và cùng có lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ Bưu chính Hàn Quốc dừng hàng đi Mỹ vì thuế
19:10' - 21/08/2025
Dịch vụ Bưu chính quốc gia Hàn Quốc sẽ ngừng chấp nhận các gói hàng gửi đến Mỹ bắt đầu từ tuần tới theo lệnh đình chỉ chính sách miễn thuế đối với các lô hàng quốc tế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra ra hầu tòa
13:54' - 21/08/2025
Sáng 21/8, Thủ tướng bị đình chỉ của Thái Lan, bà Paetongtarn Shinawatra đã có mặt tại Tòa án Hiến pháp nước này để tham gia phiên điều trần nhân chứng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02' - 21/08/2025
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.