Nhiều sai phạm ở mỏ khai thác đá trên đèo Tằng Quái- Mường Ẳng (Điện Biên)

08:40' - 26/09/2017
BNEWS Nhiều phương tiện xe khách, xe tải hành trình tuyến Hà Nội đi Điện Biên và ngược lại phải nối đuôi nhau trên một đoạn đường đèo; người dân thì đứng ngồi trong tâm trạng thấp thỏm, chờ đợi...
Những tảng đá lớn có nguy cơ rơi xuống QL 279 trong quá trình khai thác đá. Ảnh: TTXVN
Những đống đá bị nghiền nhỏ trong quá trình khai thác đá tại mỏ. Ảnh: TTXVN

Dọc con đèo Tằng Quái đẹp và thơ mộng vào loại bậc nhất Tây Bắc này còn có nhiều hang động nguyên sơ, chứa đựng tiềm năng du lịch du lịch vô cùng lớn.

Tuy nhiên, việc hiện diện mỏ đá của Công ty Hà Giang với hàng loạt sai phạm như đã nêu, ai dám chắc cảnh quan môi trường theo quy định khoảng cách với đường quốc lộ không bị phá vỡ; tính mạng người đi đường có được đảm bảo lúc qua đây khi trên mái núi tồn tại một “cái bẫy” treo lở lửng ngay ở trên đầu với sự cố đá lở, rơi, lăn?

Mức độ ảnh hưởng đến kết cấu địa chất nơi đây như thế nào trước việc nổ mìn của Công ty Hà Giang khi tạo nên sự rung chuyển liên tục?

Nguy cơ mất an toàn giao thông đối với các loại phương tiện qua lại trên đèo và hoạt động tự tiện ngăn chặn đường để nổ mìn ảnh hưởng đến kinh doanh của các nhà xe đến đâu?. Tất cả đều là những câu hỏi chưa có câu trả lời.

Trước những sai phạm của Công ty Hà Giang, huyện Mường Ẳng cũng đã có những biện pháp xử lý, tuy nhiên kết quả đến đâu vẫn còn phải chờ thời gian và thái độ “cứng rắn”, mạnh tay của các cơ quan chức năng, ban ngành liên quan.

Ông Tạ Mạnh Cường, Trưởng phòng Kinh tế- Hạ tầng huyện Mường Ẳng, tỉnh Điện Biên cho biết: Chúng tôi đã tham mưu cho UBND huyện làm văn bản gửi Sở Công thương, UBND tỉnh Điện Biên để thành lập tổ công tác liên ngành kiểm tra và xử lý Công ty cao nguyên đá Hà Giang, để công ty phải khai thác, thiết kế mỏ theo đúng Quyết định UBND tỉnh phê duyệt và làm các bước theo quy định hiện hành của Nhà nước thì mới được khai thác đá trên địa bàn Mường Ẳng.

Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mường Ẳng Phạm Văn Triệu cũng cho biết: Trong thời gian này, nếu Công ty cao nguyên đá Hà Giang hoạt động không đảm bảo yêu cầu thì chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Điện Biên thu hồi quyết định cấp phép và xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Duy Thành, Phó Chi cục trưởng Chi cục quản lý đường bộ I.2, Cục quản lý đường bộ I (Bộ Giao thông và Vận tải) cho biết: Theo quy định của pháp luật hiện hành thì hiện nay không có văn bản luật, dưới luật nào cho phép Công ty Hà Giang được chặn đường quốc lộ 279 dừng xe để nổ mìn.

Chúng tôi sẽ có công văn kiến nghị UBND tỉnh Điện Biên để có biện pháp xử lý.

Đồng thời tiếp tục đôn đốc Công ty Hà Giang chấp hành xử phạt vi phạm hành chính, nếu công ty cố tình không chấp hành quyết định, chúng tôi sẽ báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Điện Biên, UBND tỉnh thu hồi giấy phép cấp khai thác mỏ đối với công ty.../.

Xem thêm:

>>>Điện Biên: Đốt nhà sàn do mâu thuẫn gia đình

>>>Động đất tại khu vực giáp ranh huyện Tủa Chùa (Điện Biên) và Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La)

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục