BNEWS Diện tích rừng bị chặt phá thuộc rừng đặc dụng theo Quyết định số 1976/QĐ-TTg ngày 30/10/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch hệ thống rừng đặc dụng cả nước đến năm 2020, tầm nhìn 2030.
Liên quan đến phản ánh của Ban Quản lý rừng Di tích lịch sử và cảnh quan môi trường Mường Phăng về việc xảy ra tình trạng chặt phá cây rừng thuộc quy hoạch rừng đặc dụng tại xã Pá Khoang, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên vừa có báo cáo số 1840/BC-SNN (ngày 5/9) xác nhận có xảy ra sự việc.
Theo đó, trong thời gian từ 15/7 - 4/8/2017, Công ty cổ phần Hoa anh đào Trần Lệ đã thuê và chỉ đạo người trông coi, quản lý giúp việc là bà Mai Thị Thìn cùng hai người dân địa phương là các ông Lò Văn Láo và Lò Văn Bun chặt phá trái phép 6.523 m2 rừng đặc dụng tại khoảnh 4, tiểu khu 717b trên địa bàn bản Đông Mệt, xã Pá Khoang, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.Diện tích bị chặt thuộc trạng thái rừng IIb với mức độ thiệt hại 80%, những cây có đường kính dưới 15cm và một số cây có đường kính 20-30cm đã bị chặt phá và đốt.
Cũng theo nội dung báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên, toàn bộ diện tích rừng bị chặt phá thuộc rừng đặc dụng theo Quyết định số 1976/QĐ-TTg ngày 30/10/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch hệ thống rừng đặc dụng cả nước đến năm 2020, tầm nhìn 2030.Diện tích này được UBND tỉnh Điện Biên giao cho Ban Quản lý rừng Di tích lịch sử và cảnh quan môi trường Mường Phăng quản lý, bảo vệ theo Quyết định số 611/QĐ-UBND ngày 24/7/2015. Ban Quản lý rừng Mường Phăng đã ký hợp đồng giao khoán bảo vệ rừng cho cộng đồng dân cư bản Đông Mệt (xã Pá Khoang, huyện Điện Biên) theo Quyết định số 51a/QĐ-BQL ngày 15/9/2015.
Trong các ngày 4/8 và ngày 25/8/2017, Tổ công tác gồm các lực lượng thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên, Công an huyện Điện Biên, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông huyện Điện Biên, Ban Quản lý rừng Mường Phăng, UBND xã Pá Khoang, đại diện cộng đồng dân cư bản Đông Mệt (xã Pá Khoang) đã làm việc với ông Trần Lệ, Giám đốc Công ty cổ phần Hoa anh đào Trần Lệ.Tại các buổi làm việc này, ông Lệ đã thừa nhận là người trực tiếp chỉ đạo người trông coi, quản lý giúp việc là bà Mai Thị Thìn cùng hai ông Lò Văn Láo, Lò Văn Bun đi phát dọn hơn 6.520 m2 rừng để trồng cây Hoa anh đào theo Chủ trương của UBND tỉnh Điện Biên tại văn bản số 1947/UBND- KGVX ngày 12/7/2017 về việc tổ chức sự kiện Hoa anh đào phục vụ phát triển du lịch tỉnh Điện Biên.
Tại hiện trường khu rừng bị phá, ông Lệ đã cho đốt, dọn, cuốc hố và trồng 478 cây Hoa anh đào tại hai vị trí: vị trí 1, diện tích 2.260 m2 và vị trí 2, diện tích hơn 4.260 m2.
Tuy nhiên, tại các buổi làm việc với cơ quan chức năng, về diện tích 6.523 m2 rừng bị phá, ông Trần Lệ đã không cung cấp được giấy tờ liên quan đến việc chuyển đổi đất rừng đặc dụng sang mục đích khác của cấp thẩm quyền theo quy định của pháp luật.Kết quả kiểm tra, xác minh cho thấy ông Trần Lệ đã lợi dụng chủ trương của UBND tỉnh Điện Biên dự kiến tổ chức sự kiện Hoa anh đào vào tháng 11 năm 2017 để phá vào diện tích rừng đặc dụng.
Nếu sự kiện Hoa anh đào diễn ra theo đúng thời gian dự kiến (tháng 11/2017) mà hiện nay ông Trần Lệ mới tổ chức trồng hoa anh đào là việc làm không khả thi.
Hành vi của ông Trần Lệ, bà Mai Thị Thìn và các ông Lò Văn Láo, Lò Văn Bun đã vi phạm các quy định Nhà nước về bảo vệ và phát triển rừng; vi phạm điều 12 Luật Bảo vệ và phát triển rừng; vượt mức tối đa xử lý hành chính (1.000 m2) theo quy định tại Điều 20 Nghị định 157/2013/NĐ-CP ngày 11/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản, có dấu hiệu của tội "hủy hoại rừng" được quy định tại Điều 189 Bộ luật Hình sự. Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.Tin liên quan
Tin mới nhất về vụ phá 43,7 ha rừng tự nhiên ở Bình Định
Cơ quan chức năng đã tìm thấy gỗ tang vật tại một nhà máy chế biến dăm gỗ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết 57-NQ/TW: Lần đầu AI được ứng dụng trong tổng điều tra kinh tế
Lần đầu tiên, thông tin về các tổ hợp tác và các cơ sở sản xuất, kinh doanh cá thể hoạt động trên nền tảng trực tuyến được đưa vào phạm vi điều tra.
-
Kinh tế Việt NamTổng điều tra kinh tế 2026: Cung cấp cơ sở dữ liệu, hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội
Tổng điều tra kinh tế năm 2026 là cuộc tổng điều tra có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, huy động khối lượng nguồn lực rất lớn và được triển khai trong bối cảnh đặc biệt.
-
Kinh tế Việt NamHạ tầng số bắt đầu từ dữ liệu công trình
Dữ liệu đang trở thành nền tảng mới của ngành xây dựng khi được tạo lập, chuẩn hóa và kết nối xuyên suốt vòng đời công trình.
-
Kinh tế Việt NamCà Mau đột phá lĩnh vực công nghiệp xây dựng tạo đà tăng trưởng
Tại Cà Mau, tỉnh đang dồn lực thúc đẩy tăng trưởng hai con số nhanh và bền vững giai đoạn 2026-2030.
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết 10-NQ/TW: Kỳ vọng bứt phá dòng vốn FDI gắn với mô hình phát triển mới
Sự chuyển dịch trong chiến lược thu hút FDI của Việt Nam hiện nay được đặt trong tổng thể mô hình phát triển kinh tế của đất nước.
-
Kinh tế Việt NamPhát triển thuốc bảo vệ thực vật sinh học: Nhiều khó khăn cần tháo gỡ
Việc sớm tháo gỡ khó khăn cho nghiên cứu, sản xuất và ứng dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học sẽ góp phần phát triển một nền nông nghiệp xanh, bền vững tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt NamHuế xử lý nghiêm các nhà thầu thi công chậm tiến độ
Thành phố Huế đã và đang quyết liệt xử lý các chủ đầu tư, nhà thầu thi công các dự án quan trọng nhưng không đủ năng lực, để công trình chậm tiến độ.
-
Kinh tế Việt NamBộ Xây dựng siết tiến độ, điểm danh chủ đầu tư thi công chậm
Với chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, tiến độ triển khai và giải ngân hoàn toàn phụ thuộc vào chỉ đạo, điều hành của chủ đầu tư, nhà thầu.
-
Kinh tế Việt NamThái Nguyên đảm bảo tiến độ với loạt dự án, công trình trọng điểm
Hàng loạt dự án khu công nghiệp, hạ tầng giao thông, công nghệ số và nhà ở xã hội đang được triển khai, tạo động lực phát triển mới cho Thái Nguyên.











