1. >

Nhiều vấn đề được giải đáp tại cuộc họp báo Chính phủ tháng 5

Facebook Share

BNEWS.VN Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, chiều 2/6, nhiều vấn đề đã được các đại diện Bộ, ngành giải đáp như tiêu chí rút dự án thua lỗ ra khỏi danh sách 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ…

Nhiều vấn đề được giải đáp tại cuộc họp báo Chính phủ tháng 5

Trước việc gần đây nhiều khách hàng bức xúc về cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành các văn bản hướng dẫn về cho vay tiêu dùng cho các tổ chức tín dụng, công ty tài chính.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng trả lời câu hỏi của các nhà báo. Ảnh: Nguyễn Dân - TTXVN

Vừa qua NHNN cũng đã tiếp nhận thông tin về việc một số công ty tài chính có áp dụng hình thức thu hồi nợ thông qua tín dụng hoặc chuyển khoản để thu lợi.

NHNN đã làm việc với các công ty tài chính yêu cầu chấm dứt ngay việc này và đề nghị rà soát, khắc phục, chấn chỉnh nhân viên, tăng cường kiểm tra, kiểm soát nội bộ trong việc cho vay tín dụng.

“Ngày 15/5 vừa qua, NHNN đã ban hành văn bản chấn chỉnh về vấn đề cho vay tiêu dùng; trong đó có yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật; các đơn vị chức năng của Nhà nước tăng cường công tác thanh tra kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng tiêu dùng. Đồng thời yêu cầu các tổ chức tín dụng nâng cao công tác cán bộ, tổ chức tập huấn các lớp kỹ năng nghiệp vụ cho nhân viên”, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nói.

Bà cho biết thêm, NHNN và các tổ chức tín dụng sẽ tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan để nắm bắt, xử lý và giải quyết các thông tin khiếu nại, kiến nghị của người dân kịp thời.

Liên quan đến trách nhiệm của NHNN sau kết luận sai phạm của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đối với Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam(BIDV) Trần Bắc Hà, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết NHNN sẽ thực hiện nghiêm túc chỉ đạo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương.

Phó Thống đốc khẳng định, kết luận, chỉ đạo này sẽ giúp BIDV, NHNN cũng như toàn bộ hệ thống ngân hàng tiếp tục rà soát, hoàn thiện chính sách, tổ chức, hoạt động của ngân hàng để làm sao hệ thống ngân hàng hoạt động lành mạnh hơn và góp phần đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.

Chiều 2/6/2018, tại Hà Nội, diễn ra họp báo Chính phủ thường kỳ, đông đảo các nhà báo và đại diện các bộ, ngành đến dự họp báo. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì họp báo. Ảnh: TTXVN

Giải đáp câu hỏi của báo chí về việc Bộ Công Thương xin rút dự án Nhà máy thép Việt Trung ra khỏi 12 dự án thất thoát thua lỗ của ngành công thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và quyết tâm các bộ ngành liên quan và Tập đoàn Thép Việt Nam, dự án này đã có kết quả sản xuất tốt. Trong năm 2017, dự án đã có lãi 411 tỷ đồng và 5 tháng đầu năm 2018 đã có lãi 500 tỷ đồng.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, mặc dù hoạt động kinh doanh của dự án Nhà máy thép Việt Trung mang về số lãi thấp nhưng khi có lãi, chính các doanh nghiệp cũng mong muốn được ra khỏi danh sách thua lỗ.

“Nếu ra khỏi danh sách 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ, dự án Nhà máy thép Việt Trung sẽ được các bạn hàng, ngân hàng nhìn nhận như một đối tác bình thường, cơ hội tiếp cận vốn tốt hơn, được bình đẳng như những doanh nghiệp bình thường khác”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chia sẻ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại dự thảo Nghị định quy định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô thay thế Nghị định 86 cũ, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu kích thước tối thiểu của hộp đèn gắn cố định là 12*30 cm quy định chung cho tất cả taxi truyền thống và taxi công nghệ.

ncif